Chợ OTC ế ẩm  

Chợ OTC ế ẩm  
Chứng khoán trên hai sàn giao dịch niêm yết liên tiếp giảm giá. Thị trường giao dịch các loại cổ phiếu (CP) chưa niêm yết (OTC) cũng đang trong tình trạng "ngủ đông", chỉ còn rất ít CP được giao dịch.
Chợ OTC ế ẩm   ảnh 1
Chứng khoán trên sàn giảm giá nên chợ OTC cũng rơi vào cảnh đìu hiu - Ảnh: D.Đ.M

Những sàn giao dịch OTC vốn được xem là đông vui và ồn ào tại phố chứng khoán Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP.HCM) giờ đã vắng lặng.

Một chút khởi sắc ngắn ngủi của 2 sàn niêm yết trong thời gian qua chưa đủ để kéo thị trường OTC lên theo. 

Đa phần các loại CP OTC từ ngân hàng đến bất động sản, vận tải, thủy sản,... mất tính thanh khoản khi không có giao dịch.

Kể cả với CP của những công ty đầu tư bất động sản có kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm khả quan như Intresco, Năm Bảy Bảy, Licogi 16 và DIC Group. Một nhà đầu tư (NĐT) chuyên "đánh" hàng trên thị trường OTC tên Vân lắc đầu ngao ngán khi được hỏi thăm.

Chị cho biết lúc này không nhiều NĐT quan tâm đến CP OTC. "Ngay cả nhiều CP có tính thanh khoản cao trên sàn niêm yết mà còn sụt giảm giao dịch. Vì vậy nhiều CP trên OTC không hề có giao dịch nào. Ít nhất trong vòng một tháng rồi tôi chưa có giao dịch gì trên OTC", chị Vân nói. 

Hiện giao dịch trên thị trường OTC gần như chỉ còn vài loại CP, trong đó có CP của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) và Ngân hàng Quân đội (MB).

Những ngày đầu tháng 11, chúng tôi đã thử gửi bán CP của một ngân hàng ở bộ phận môi giới của một công ty chứng khoán tại đường Nguyễn Công Trứ nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu của nhân viên ở đây. Một ít đốm sáng trên thị trường OTC trong thời gian qua được ghi nhận, chẳng hạn như giá CP của MB và Eximbank được giao dịch thành công vẫn không rớt sâu như hồi giữa năm qua.

Cụ thể khi VN-Index phá đáy 366 điểm thì CP Eximbank từ mức 22.500 đồng/CP đã giảm xuống còn 21.800 đồng/CP; CP của MB từ mức 18.000 đồng/CP giảm còn 16.000 - 16.500 đồng/CP. Sau những phiên tăng điểm vừa qua của VN-Index thì giá 2 CP Eximbank và MB tăng trở lại. Hiện giá CP Eximbank được giao dịch ở mức 22.500 - 23.000 đồng/CP; MB từ 17.000 - 17.500 đồng/CP.

Nhìn chung, nhiều NĐT đang e ngại VN-Index vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm do vậy họ chưa dám giao dịch trở lại trên thị trường OTC. Ông Vũ Văn Hà - Phó phòng Đầu tư Công ty chứng khoán Âu Việt - nhận định thị trường OTC hiện nay chỉ có các nhà môi giới, một số tổ chức và ngân hàng giao dịch với nhau.

"Các NĐT cá nhân không còn mặn mà với CP trên sàn OTC vì tính thanh khoản quá kém. Hơn nữa, khi họ so sánh với giá các CP trên sàn niêm yết thì cũng đã có nhiều CP có giá khá thấp và mua bán lại dễ dàng hơn nên chỉ quan tâm đến CP trên sàn. Vì vậy ngay cả khi thị trường niêm yết tăng trở lại thì giao dịch trên OTC cũng chưa có phản ứng tức thì được", ông Vũ Văn Hà nói. 

Một NĐT tên Trung (đang nắm giữ nhiều CP OTC) cho rằng mặt bằng giá thấp hiện nay cũng có thể chấp nhận được nhưng quan trọng nhất là phải có chỗ để giao dịch khi muốn bán ra hoặc mua vào. Nếu cứ tình trạng như thế này thì chắc chắn các công ty chưa niêm yết sẽ khó huy động vốn mà những cuộc đấu giá CP lần đầu ra công chúng cũng khó thành công.

"Tham gia đấu giá rồi mà CP không thể giao dịch được như CP của Vietcombank, Sabeco,... thì NĐT không dại gì bỏ tiền ra mua CP. Vì vậy, thị trường OTC cũng cần phải được xem như một bộ phận của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và cần được khuyến khích phát triển. Tôi hy vọng sàn giao dịch OTC từ Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội sớm được đưa vào hoạt động để chợ OTC sẽ bớt đìu hiu hơn", anh Trung nói. 

Theo Mai Phương
Thanh Niên

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh
Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'
TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.