Chó nghiệp vụ có thể phát hiện người mắc COVID-19 trong vòng 2 giây, chính xác 95%

0:00 / 0:00
0:00
Sáu chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đánh hơi mùi mồ hôi để phát hiện người mắc COVID-19.
Sáu chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đánh hơi mùi mồ hôi để phát hiện người mắc COVID-19.
TPO - Người đứng đầu một dự án thử nghiệm cho biết, những chú chó đánh hơi của Thái Lan được huấn luyện để phát hiện COVID-19 trong mồ hôi người đã chứng minh độ chính xác gần 95% trong quá trình huấn luyện và có thể được sử dụng để xác định người nhiễm COVID-19 tại các trung tâm đông đúc trong vòng vài giây.

Sáu con chó giống Labrador Retrievers đã tham gia vào một dự án kéo dài sáu tháng để kiểm tra mồ hôi của một bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 trên một bánh xe quay của sáu bình đóng hộp.

Giáo sư Kaywalee Chatdarong, trưởng dự án tại khoa thú y của Đại học Chulalongkorn Thái Lan, cho biết: “ Những con chó này chỉ mất một đến hai giây để phát hiện ra virus SARS-CoV-2. Trong vòng một phút, chúng sẽ nhận diện được 60 mẫu.”

Các nhà nghiên cứu Thái Lan cho biết, những con chó có thể phát hiện ra một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tiết ra trong mồ hôi của những người bị COVID-19, ngay cả khi không có triệu chứng bệnh.

 Những con chó này sẽ không cần phải trực tiếp đánh hơi người mà có thể sàng lọc các mẫu mồ hôi, một nhiệm vụ không khó ở một nước nhiệt đới như Thái Lan.

 Chile, Phần Lan và Ấn Độ là những quốc gia cũng đã nỗ lực để huấn luyện chó đánh hơi phát hiện virus. Một phòng khám thú y Đức cho biết vào tháng trước, chó đánh hơi của họ đã đạt được độ chính xác phát hiện 94% trong nước bọt của con người.

Bước tiếp theo là chúng tôi sẽ đưa chúng ra thực địa, ”Kaywalee nói.

 “Trong tương lai, khi chúng tôi gửi chúng đến các sân bay hoặc bến cảng, nơi có rất nhiều người đi lại, chúng sẽ phát hiện virus nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với việc kiểm tra nhiệt độ”.

 Thái Lan đã tương đối thành công trong việc ngăn chặn COVID-19 , với làn sóng lây nhiễm mới trong hai tháng đầu năm nay đã chững lại và sau khi ghi nhận 88 trường hợp tử vong.

 Quốc gia Đông Nam Á này cũng đã bắt đầu tiêm phòng cho các nhân viên y tế tuyến đầu và hy vọng sẽ tìm ra cách để cho phép du khách quay trở lại với số lượng lớn hơn sau khi nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của họ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG