Chợ lao động ngày giáp tết

Chợ lao động ngày giáp tết
TPO - Chiếc xe SH đỗ lại, người đàn ông trên xe hất hàm "Làm không?", hơn chục người lao động ùa ra, bu quanh chiếc xe. Rồi lời qua tiếng lại mặc cả xôn xao cả góc chợ - chợ lao động.

Hà Nội những ngày giáp tết Mậu Tý tấp lập, ồn ào. Nhà nhà lo sắm sửa, dọn dẹp cho năm mới khang trang. Đây cũng là lúc người lao động vào "mùa", công việc nhiều hơn, các gia chủ cũng nới hầu bao rộng chút.

Chợ lao động chủ yếu tập trung trên cầu Mai Động, Trung Hòa, Lạc Trung... hay rải rác ở đoạn đường Nguyễn Khoái.

Chợ lao động ngày giáp tết ảnh 1
Góc chợ lao động trên cầu Mai Động
Chợ lao động ngày giáp tết ảnh 2
Những lao động chờ việc

Đa số họ là nông dân các tỉnh miền Bắc như Hà Nam, Thái Bình, Nam Định... có gia đình ở quê, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, ít đất canh tác, họ phải lên đây mưu sinh.

Họ tập trung ở đây quanh năm. Người làm nhiều thì làm đủ 12 tháng mỗi năm, ít thì cũng góp mặt ở chợ 6 - 7 tháng. Họ chỉ về quê trong những ngày lễ tết hay ngày mùa bận rộn.

Họ không làm một công việc cố định mà ai thuê gì làm đó, từ bốc vác hàng hóa, dọn đồ đạc, chuyển nhà... những việc người ta không thể làm hay không muốn làm. Đặc biệt trong dịp cuối năm, chủ yếu họ được thuê bê, vác cây cảnh, lau dọn nhà cửa.

Chợ lao động ngày giáp tết ảnh 3
May mắn có việc

Công việc nặng nhọc, thất thường mà công xá chẳng là bao. Anh Điền (quê Hà Nam) được thuê làm khoán, trả theo thỏa thuận, thường có "giá" từ 50 - 70 nghìn/công, tùy theo công việc nặng nhẹ và mặc cả với người thuê.

Chợ lao động không chỉ có đàn ông, rất nhiều phụ nữ cũng tập trung ở đây chờ việc.

Chị Huyền (quê Hải Dương) trọ tại phường Phúc Xá cho biết, công việc chị thường nhận làm là dọn dẹp nhà cửa, lăn sơn, rửa bát đĩa ở các đám hỏi đám giỗ... Những việc vừa sức này mang lại khoảng 80.000đ - 100.000đ/ngày song không đều đặn. "Giáp tết người ta chủ yếu thuê phụ nữ chúng tôi lau chùi nhà cửa".

Chợ lao động ngày giáp tết ảnh 4
Không phải lúc nào cũng có việc

Tuy khó khăn chồng chất nhưng anh Quang (quê Thái Bình) cho biết: hàng tháng tôi phải cố dành dụm 300.000 - 400.000 đồng gửi về gia đình. Để có được số tiền này mỗi ngày tôi chỉ dám chi tiêu cho bản thân từ 30 - 35 nghìn đồng. 5 nghìn/ngày tiền trọ, mỗi bữa tôi mua 2 - 3 nghìn tiền cơm, chút rau xanh, ít đậu, lạc là song, tổng cộng hết khoảng 10 nghìn. Tôi "đá" thuốc lào thay cho thuốc lá... 

Những ngày giáp tết, lượng người lao động đổ về Hà Nội tăng đột biến. Lượng công việc của họ nhiều gấp 2 -3 lần ngày thường. Họ làm đến sáng 29, 30 mới bắt xe về quê. Ai cũng cố ở "rốn" lại kiếm tiền cho tết.

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ
Gia Lai lên kế hoạch lập bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng biên với Campuchia
TPO - Do có đường biên giới với Campuchia dài khoảng 90km, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước láng giềng này, tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung và thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 khu vực biên giới nhằm chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch.
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay. 
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19

Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?

TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…