Cho học sinh nghỉ học, sẵn sàng dạy trực tuyến

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Sau khi có thông tin về ca mắc COVID-19 mới, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh đã cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học để phòng tránh. Tại Hà Nội, có học sinh, giáo viên là F1, F2 khiến một số trường đóng cửa tạm thời.

Sáng sớm 29/1, phụ huynh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) hay tin, trường cho toàn bộ học sinh ở nhà tránh dịch. Đại diện nhà trường cho biết, đêm trước đã xác định được có học sinh lớp 12A5 thuộc diện F1, buộc phải đi cách ly. Trường cũng có 2 phụ huynh thuộc diện F1 ở lớp 12A6 và 11D4, trong đó có 1 người đến họp phụ huynh.

Hệ thống Trường giáo dục Ban Mai, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, một phụ huynh lớp 5A5 tiếp xúc với bệnh nhân số 1553 tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Phụ huynh đã tham gia cuộc họp với cô giáo chủ nhiệm và cô cán bộ bán trú ngày 24/1. Do đó, các giáo viên và toàn bộ học sinh lớp này buộc phải nghỉ học, tự cách ly.

Tương tự, nhiều trường như: Trường liên cấp Vinschool cơ sở tại Khu đô thị Times City, Trường Đoàn Thị Điểm, Trường Mầm non Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội)… cũng tạm đóng cửa vì liên quan COVID-19.

Tại Bắc Ninh, sau khi có 1 ca mắc COVID-19, Sở GD&ĐT tỉnh này phát đi yêu cầu khẩn cấp, cho toàn bộ học sinh trong tỉnh nghỉ học từ ngày 29/1.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường hủy bỏ toàn bộ các chương trình tập trung đông người, hoạt động trải nghiệm. Nhà trường chủ động thắt chặt quy trình phòng dịch bằng các việc như: đo thân nhiệt học sinh, đeo khẩu trang, đưa bình nước uống cá nhân, rửa tay sát khuẩn, chú ý khoảng cách… Các địa phương như Quảng Ngãi, TPHCM, Đà Nẵng… dù chưa có trường hợp nào mắc COVID-19, nhưng ngành giáo dục cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động đông người để phòng chống dịch.

Sẵn sàng dạy học trực tuyến

Theo ghi nhận của PV, các trường học đã cử cán bộ đo thân nhiệt học sinh từ ngoài cổng trường, nhắc các em đeo khẩu trang. Trên các nhóm lớp, tất cả các trường yêu cầu phụ huynh khai báo y tế, có liên quan đến vùng dịch hoặc các đối tượng F1, F2… hay không. Chuẩn bị cho tình huống có thể xấu hơn, giáo viên một số trường đã in thêm bài tập, phát cho học sinh làm trong nhiều ngày nếu các em buộc phải nghỉ Tết sớm. Nhiều trường đã buộc phải hủy kế hoạch tổ chức hội chợ xuân, ngày hội gói bánh chưng, ngày hội thể dục thể thao... khiến học sinh tiếc nuối.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội), ông Phạm Ngọc Anh, nói rằng, khi chưa có thông báo từ Sở GD&ĐT, các trường tổ chức dạy học bình thường, nhưng sẵn sàng cho dạy học trực tuyến. Điểm thuận lợi hiện nay là học sinh đã kết thúc học kỳ I, các trường sẵn sàng nền tảng từ công nghệ tới đội ngũ để dạy trực tuyến, không bị động như trước đây. Sau đợt dịch COVID-19 lần trước, tất cả giáo viên đều được tập huấn sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến, các trường được cung cấp phần mềm bảo mật. “Lâu nay, tất cả các cuộc họp đều được Phòng chuyển sang trực tuyến, tránh việc đi lại cho giáo viên, đồng thời khi có sự cố, ban giám hiệu ở tại chỗ xử lý nhanh gọn hơn”, ông Ngọc Anh nói.

Bà Phan Xuân Thu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội), khẳng định, đội ngũ đã có thời gian tập huấn, trải nghiệm dạy học trực tuyến, tiếp tục bồi dưỡng trên nền tảng công nghệ mới nên sẵn sàng dạy học trực tuyến, không vấp váp, khó khăn như đợt COVID-19 năm ngoái.

Trong khi đó, một số trường như: THCS Ngoại ngữ và THPT Chuyên Ngoại ngữ đã chuyển sang dạy học trực tuyến. Trường này quy định chặt chẽ việc học trực tuyến, đảm bảo việc giáo viên điểm danh, kiểm tra bài, giao bài tập cho học sinh như dạy học trên lớp.

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu, kể từ hôm nay (30/1), các trường không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch COVID-19.

NGUYỄN DŨNG

MỚI - NÓNG