Chợ ế ẩm vì lệnh cấm xe

Sạp rau ế ẩm của bà Sa.
Sạp rau ế ẩm của bà Sa.
TP - Sáng 7/2, hàng trăm tiểu thương chợ trung tâm TP Sóc Trăng đã tập trung và phản ứng mạnh mẽ vì bức xúc bởi quy định cấm các loại xe ra vào chợ.

Ngày 7/2, khác với cảnh đông đúc như thường ngày, chợ trung tâm TP Sóc Trăng vắng vẻ đìu hiu. Nhìn quanh chỉ thấy người bán, còn người mua đến lác đác.

Các ngõ ra vào chợ đều có rào chắn ngang, kèm theo biển báo xe mô tô 2 bánh - 3 bánh, xe đạp được phép lưu thông từ 12 giờ đến 13 giờ 30 và 18 giờ đến 7 giờ sáng; ô tô tải dưới 3,5 tấn, ô tô khách từ 16 chỗ trở xuống được phép lưu thông từ 20 giờ đến 4 giờ sáng. Ở mỗi chốt đều có từ 2 đến 3 bảo vệ đứng gác, ngăn không cho xe vào.

Chốc chốc xe của CSGT và CSCĐ cùng với chiếc ô tô tải của Đội Kiểm tra Trật tự đô thị Môi trường (phường 9, TP Sóc Trăng) chạy vòng quanh khu chợ. 

Tại cổng chính chúng tôi đã chứng kiến cuộc cãi vã, rồi lôi kéo giữa lực lượng trên và một người tiểu thương đang điều khiển xe máy chở đầy hàng. Khi thấy phóng viên đến, họ bỏ đi và để cho người tiểu thương kia chở hàng vào. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết, tiểu thương kinh doanh giày dép tại chợ này cho biết, việc cấm xe diễn ra từ đầu năm 2017, khiến bà con tiểu thương hết sức khổ sở vì khó vận chuyển hàng hóa và buôn bán ế ẩm. “Tình trạng này kéo dài thì lấy tiền đâu nuôi sống gia đình, lo cho con cái đi học, đóng thuế hàng tháng?...”, bà Tuyết nói.

Bà Trần Thị Nga, buôn bán quần áo, bức xúc: “Việc cấm xe như vậy là không đúng. Nếu bây giờ cấm xe không bán được tụi tôi sẽ không có tiền đóng thuế. Xe chở hàng ra vô thì rất khó khăn, CSGT bắt từng chút một làm sao dân chịu nổi”. Bà Nga cho biết, các tiểu thương đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Không chỉ những tiểu thương buôn bán tại chỗ, những người kinh doanh các mặt hàng như than, nước đá, hải sản,…thường xuyên phải ra vào chợ để giao hàng cũng gặp phải sự cản trở của lực lượng CSGT.

Vì ế ẩm, nhiều tiểu thương đã phải nghỉ bán hoặc bỏ chợ để đi đến nơi khác buôn bán. Khoảng 3/4 trong số gần 100 hộ bán rau ở khu chợ này đã nghỉ bán. Bà Trần Kim Sa, một người bán rau bức xúc: “Ở đây chợ lớn, chuyên bán sỉ, xe chở rau củ rất nặng mỗi ngày ra vào nhiều lần mà bảo vệ bắt xuống xe vác bộ vào chợ, nếu chạy xe vào bị phạt”. 

Bà Sa cho biết, mỗi tháng sạp rau của bà phải đóng thuế 400 ngàn đồng, cộng thêm tiền điện, nước…hết tổng cộng khoảng hơn 2 triệu đồng, trong khi thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100 ngàn đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng cho biết, quy định cấm xe vào chợ trung tâm được áp dụng từ ngày 3/1/2017. Trước khi đưa ra quy định, thành phố đã cho họp tất cả các khu phố để lấy ý kiến người dân và đã được người dân đồng tình. 

“Tôi hứa trong tuần sau sẽ gặp các hộ dân để giải quyết các vấn đề cụ thể, họp thống nhất các lực lượng có liên quan để thực hiện đúng theo chủ trương của thành phố. Việc vận chuyển hàng của người dân trong chợ chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, lực lượng chức năng sẽ tiến hành hỗ trợ người dân khi họ có nhu cầu” -  Ông Nhàn nói.

MỚI - NÓNG