Chiropractic là gì? Bác sĩ điều trị cần đạt tiêu chuẩn nào?

0:00 / 0:00
0:00
Với phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống - Chiropractic, khả năng thành công phụ thuộc rất nhiều vào các bác sĩ (Chiropractor). Người bệnh nên tìm đến cơ sở uy tín - nơi có những chuyên gia giỏi, đầu ngành Thần kinh cột sống.

Chiropractic - Phương pháp mới chữa bệnh cơ xương khớp

Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) là kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp tiến bộ, không dùng thuốc, không phẫu thuật do bác sĩ Daniel David Palmer khởi xướng tại Mỹ vào năm 1895. Tuy lịch sử hình thành muộn hơn những cách điều trị xương khớp khác, song Chiropractic đã nhanh chóng phổ biến ở hơn 65 quốc gia, được hàng trăm triệu bệnh nhân tại Mỹ và châu Âu lựa chọn như một bí quyết chăm sóc sức khỏe. Tại Việt Nam, Trị liệu Thần kinh Cột sống được biết đến rộng rãi hơn kể từ khi phòng khám ACC thành lập vào năm 2006 - đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp này.

Đây là cách điều trị bảo tồn không xâm lấn, hoạt động dựa trên nguyên lý gắn kết giữa hệ thần kinh và cột sống. Nếu xương đốt sống bị lệch khỏi vị trí ban đầu thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh đi ngang, cản trở tín hiệu dẫn truyền và khiến cơ thể đau nhức.

Chiropractic là gì? Bác sĩ điều trị cần đạt tiêu chuẩn nào? ảnh 1

Bác sĩ Thần kinh Cột sống Chiropractic tại ACC đang điều trị cho bệnh nhân thoái hóa cột sống.

Sau khi kiểm tra và xác định đốt sống bị lệch, bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractor) tại phòng khám ACC tiến hành nắn chỉnh xương khớp nhẹ nhàng, kết hợp vật lý trị liệu hiện đại (sóng xung kích, máy kéo giảm áp DTS, tia Laser thế hệ IV…), nhằm khôi phục cấu trúc tự nhiên của cột sống và giảm chèn ép dây thần kinh xung quanh. Qua đó chữa trị thành công các bệnh cơ xương khớp cấp và mãn tính như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, bàn chân bẹt, vẹo cột sống, đau thắt lưng… giúp cơ thể quay về trạng thái cân bằng, tự chữa lành bệnh tật.

Tính an toàn và hiệu quả của Chiropractic cũng phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật nắn chỉnh bằng tay. Vì thế, người bệnh phải điều trị với bác sĩ đầu ngành Thần kinh Cột sống, có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực này.

Xem thêm về phương pháp Chiropractic là gì: TẠI ĐÂY.

Chiropractor có khác gì so với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp?

Nhiều thắc mắc xoay quanh tiêu chí để trở thành Chiropractor là gì? Theo đó, bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống - Chiropractor phải được đào tạo bài bản từ 6 - 8 năm, tương đương với bác sĩ y khoa chuyên ngành cơ xương khớp.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là tại Việt Nam chưa có trường đào tạo chính thức về Chiropractic. Để tốt nghiệp, bác sĩ phải theo học trường chuyên khoa Thần kinh Cột sống đúng quy chuẩn, được hướng dẫn bởi WFC và WHO ở các nước tiên tiến. Họ phải vượt qua kỳ thi và được công nhận bởi Ủy Ban Quốc Gia thì mới chính thức được làm bác sĩ Chiropractic.

Chương trình đào tạo Chiropractor chính quy gồm hơn 4000 giờ học về giáo dục Thần kinh Cột sống và những kiến thức nhất định giống như bác sĩ y khoa hoặc nha khoa. Thực tập cũng là điều kiện bắt buộc, bác sĩ Chiropractic cần tối thiểu 900 giờ làm việc tại trung tâm Trị liệu Thần kinh Cột sống.

Chiropractic là gì? Bác sĩ điều trị cần đạt tiêu chuẩn nào? ảnh 2

Để trở thành một Chiropractor tiêu chuẩn, bác sĩ phải trải qua hơn 4000 giờ học chuyên môn.

Điều đáng lo hiện nay có nhiều người tự xưng là bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống chân chính, nhưng thực tế không có bằng cấp chính quy, chỉ mới theo học khóa ngắn hạn không được công nhận trên thế giới. Tình trạng này có thể dẫn đến rủi ro, dù là một thao tác nắn chỉnh nhỏ bị sai kỹ thuật cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, cũng như ảnh hưởng đến uy tín của một Chiropractor thực thụ.

Do đó để điều trị bằng Chiropractic hiệu quả và an toàn tối đa, người bệnh nên tìm đến cơ sở đáng tin cậy.

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC - đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Nơi đây luôn có những bác sĩ đầu ngành Thần kinh cột sống Chiropractor, họ được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm ở nhiều nước.

Cùng với 4 chi nhánh tại Quận 1, Quận 5 - TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, đây chính là địa chỉ uy tín để người bệnh trên toàn quốc trải nghiệm mô hình chăm sóc sức khỏe xương khớp đạt chuẩn quốc tế, hết lòng vì bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm: https://acc.vn.
MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.