Chính quyền ông Biden tạm dừng bán vũ khí cho một số quốc gia

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tờ Bloomberg cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm dừng hoạt động bán vũ khí cho một số quốc gia, và xem xét lại việc bán máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin cho Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư xác nhận rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tạm dừng một số hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài.

Tuy nhiên, người này cũng khẳng định đây chỉ là động thái mang tính thông lệ, là “hoạt động hành chính cần có cho bất cứ quá trình chuyển giao quyền lực nào”.

Việc này cho thấy “mục tiêu chiến lược của chính quyền trong thời gian tới là xây dựng các đối tác an ninh mạnh mẽ hơn, dễ tương tác hơn và có năng lực hơn.”

Hiện không rõ thỏa thuận nào sẽ bị tạm dừng, nhưng phóng viên Bloomberg cho biết trước đó cùng ngày, rằng hợp đồng bán máy bay F-35 Lockheed Martin cho UAE và hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi nằm trong số này.

Theo Wall Street Journal, Mỹ muốn đảm bảo rằng vũ khí của Mỹ không được sử dụng để "tiếp tục chiến dịch quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen".

Cuối ngày, Đại sứ UAE tại Mỹ - Yousef Al Otaiba nêu rõ tầm quan trọng của việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch xem xét lại việc bán vũ khí.

“Như trong những lần chuyển giao trước, UAE dự đoán chính quyền mới sẽ xem xét lại các chính sách hiện tại. Gói F-35 không chỉ đơn thuần là bán vũ khí, mà còn giúp UAE duy trì khả năng răn đe đối với hành vi gây hấn. Song song với việc đối thoại và hợp tác an ninh, gói này sẽ giúp trấn an các đối tác trong khu vực”, Đại sứ Al Otaiba cho biết trên trang Twitter của Đại sứ quán.

Trước đó, vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, UAE đã kí một thỏa thuận với Mỹ để mua 50 máy bay F-35, và tối đa 18 máy bay không người lái.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.