Chính quyền ông Biden tạm dừng bán vũ khí cho một số quốc gia

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tờ Bloomberg cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm dừng hoạt động bán vũ khí cho một số quốc gia, và xem xét lại việc bán máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin cho Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư xác nhận rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tạm dừng một số hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài.

Tuy nhiên, người này cũng khẳng định đây chỉ là động thái mang tính thông lệ, là “hoạt động hành chính cần có cho bất cứ quá trình chuyển giao quyền lực nào”.

Việc này cho thấy “mục tiêu chiến lược của chính quyền trong thời gian tới là xây dựng các đối tác an ninh mạnh mẽ hơn, dễ tương tác hơn và có năng lực hơn.”

Hiện không rõ thỏa thuận nào sẽ bị tạm dừng, nhưng phóng viên Bloomberg cho biết trước đó cùng ngày, rằng hợp đồng bán máy bay F-35 Lockheed Martin cho UAE và hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi nằm trong số này.

Theo Wall Street Journal, Mỹ muốn đảm bảo rằng vũ khí của Mỹ không được sử dụng để "tiếp tục chiến dịch quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen".

Cuối ngày, Đại sứ UAE tại Mỹ - Yousef Al Otaiba nêu rõ tầm quan trọng của việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch xem xét lại việc bán vũ khí.

“Như trong những lần chuyển giao trước, UAE dự đoán chính quyền mới sẽ xem xét lại các chính sách hiện tại. Gói F-35 không chỉ đơn thuần là bán vũ khí, mà còn giúp UAE duy trì khả năng răn đe đối với hành vi gây hấn. Song song với việc đối thoại và hợp tác an ninh, gói này sẽ giúp trấn an các đối tác trong khu vực”, Đại sứ Al Otaiba cho biết trên trang Twitter của Đại sứ quán.

Trước đó, vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, UAE đã kí một thỏa thuận với Mỹ để mua 50 máy bay F-35, và tối đa 18 máy bay không người lái.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.