Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc

Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc
TPO - Người dân ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ sẽ đối mặt với tổn thất thảm khốc nếu động đất xảy ra, và các nhà xây dựng cần phải luôn nhớ đến nguy cơ đó.

Đây là thông điệp trong một báo cáo của chính phủ Mỹ hôm thứ Năm.

Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc ảnh 1
Cảnh diễn tập cứu nạn nhân động đất tại California hôm 13/11/2008.

Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Liên bang (FEMA) dự báo, một trận động đất lớn sẽ gây “thiệt hại vật chất thảm khốc và rộng lớn” khắp các bang Alabama, Arkansas, Illinois, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri và Tennessee, nơi có khoảng 44 triệu dân sinh sống.

FEMA nói rằng, nếu động đất xảy ra ở nơi được các nhà địa chất gọi là Khu vực Động đất New Madrid này, sẽ gây ra “những tổn thất kinh tế lớn nhất ở Mỹ vì lý do thiên tai”.

Theo một nghiên cứu, Tennessee có thể là nơi bị nặng nhất. Nghiên cứu này đã tìm cách ước tính tác động của một trận động đất có cường độ 7,7 độ rích te, nhằm giúp chính quyền có hướng đối phó.

Chỉ riêng ở Tennessee, dự tính hàng trăm cây cầu sẽ bị sập, hàng nghìn toà cao ốc bị hư hỏng nặng và nửa triệu hộ dân không có nước.

Các hệ thống vận tải và bệnh viện sẽ bị tàn phá, còn các cơ quan cảnh sát và chữa cháy thì bị hư hỏng.

Khu vực được tiên đoán động đất, vốn thường xẩy ra những trận động đất nhẹ.

Các chuyên gia từ lâu dự báo rất có khả năng xảy ra một trận động đất lớn giống như những trận động đất năm 1811 và 1812. Các trận động đất này đã làm thay đổi dòng chảy của sông Mississippi và làm các chuông nhà thờ ở Bờ biển Đông rung vang, nhưng gây ít tử vong nhờ khu vực thưa dân.

“Dân cư sinh sống ở các khu vực này và các nhà xây dựng nơi đây phải tính cẩn thận hơn đến khả năng xảy ra một trận động đất thảm khốc ở khu vực của họ, và tốt hơn là họ nên chuẩn bị trước” - Người phát ngôn của FEMA, Mary Margaret Walker, phát biểu.

Nguyễn Nga
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.