Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc

Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc
TPO - Người dân ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ sẽ đối mặt với tổn thất thảm khốc nếu động đất xảy ra, và các nhà xây dựng cần phải luôn nhớ đến nguy cơ đó.

Đây là thông điệp trong một báo cáo của chính phủ Mỹ hôm thứ Năm.

Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc ảnh 1
Cảnh diễn tập cứu nạn nhân động đất tại California hôm 13/11/2008.

Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Liên bang (FEMA) dự báo, một trận động đất lớn sẽ gây “thiệt hại vật chất thảm khốc và rộng lớn” khắp các bang Alabama, Arkansas, Illinois, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri và Tennessee, nơi có khoảng 44 triệu dân sinh sống.

FEMA nói rằng, nếu động đất xảy ra ở nơi được các nhà địa chất gọi là Khu vực Động đất New Madrid này, sẽ gây ra “những tổn thất kinh tế lớn nhất ở Mỹ vì lý do thiên tai”.

Theo một nghiên cứu, Tennessee có thể là nơi bị nặng nhất. Nghiên cứu này đã tìm cách ước tính tác động của một trận động đất có cường độ 7,7 độ rích te, nhằm giúp chính quyền có hướng đối phó.

Chỉ riêng ở Tennessee, dự tính hàng trăm cây cầu sẽ bị sập, hàng nghìn toà cao ốc bị hư hỏng nặng và nửa triệu hộ dân không có nước.

Các hệ thống vận tải và bệnh viện sẽ bị tàn phá, còn các cơ quan cảnh sát và chữa cháy thì bị hư hỏng.

Khu vực được tiên đoán động đất, vốn thường xẩy ra những trận động đất nhẹ.

Các chuyên gia từ lâu dự báo rất có khả năng xảy ra một trận động đất lớn giống như những trận động đất năm 1811 và 1812. Các trận động đất này đã làm thay đổi dòng chảy của sông Mississippi và làm các chuông nhà thờ ở Bờ biển Đông rung vang, nhưng gây ít tử vong nhờ khu vực thưa dân.

“Dân cư sinh sống ở các khu vực này và các nhà xây dựng nơi đây phải tính cẩn thận hơn đến khả năng xảy ra một trận động đất thảm khốc ở khu vực của họ, và tốt hơn là họ nên chuẩn bị trước” - Người phát ngôn của FEMA, Mary Margaret Walker, phát biểu.

Nguyễn Nga
Theo Reuters

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Lý do thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19
TPO - Sáng 26/7, Bộ Y tế có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song

THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc

TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.