Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc

Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc
TPO - Người dân ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ sẽ đối mặt với tổn thất thảm khốc nếu động đất xảy ra, và các nhà xây dựng cần phải luôn nhớ đến nguy cơ đó.

Đây là thông điệp trong một báo cáo của chính phủ Mỹ hôm thứ Năm.

Chính quyền Mỹ cảnh báo về động đất thảm khốc ảnh 1
Cảnh diễn tập cứu nạn nhân động đất tại California hôm 13/11/2008.

Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Liên bang (FEMA) dự báo, một trận động đất lớn sẽ gây “thiệt hại vật chất thảm khốc và rộng lớn” khắp các bang Alabama, Arkansas, Illinois, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri và Tennessee, nơi có khoảng 44 triệu dân sinh sống.

FEMA nói rằng, nếu động đất xảy ra ở nơi được các nhà địa chất gọi là Khu vực Động đất New Madrid này, sẽ gây ra “những tổn thất kinh tế lớn nhất ở Mỹ vì lý do thiên tai”.

Theo một nghiên cứu, Tennessee có thể là nơi bị nặng nhất. Nghiên cứu này đã tìm cách ước tính tác động của một trận động đất có cường độ 7,7 độ rích te, nhằm giúp chính quyền có hướng đối phó.

Chỉ riêng ở Tennessee, dự tính hàng trăm cây cầu sẽ bị sập, hàng nghìn toà cao ốc bị hư hỏng nặng và nửa triệu hộ dân không có nước.

Các hệ thống vận tải và bệnh viện sẽ bị tàn phá, còn các cơ quan cảnh sát và chữa cháy thì bị hư hỏng.

Khu vực được tiên đoán động đất, vốn thường xẩy ra những trận động đất nhẹ.

Các chuyên gia từ lâu dự báo rất có khả năng xảy ra một trận động đất lớn giống như những trận động đất năm 1811 và 1812. Các trận động đất này đã làm thay đổi dòng chảy của sông Mississippi và làm các chuông nhà thờ ở Bờ biển Đông rung vang, nhưng gây ít tử vong nhờ khu vực thưa dân.

“Dân cư sinh sống ở các khu vực này và các nhà xây dựng nơi đây phải tính cẩn thận hơn đến khả năng xảy ra một trận động đất thảm khốc ở khu vực của họ, và tốt hơn là họ nên chuẩn bị trước” - Người phát ngôn của FEMA, Mary Margaret Walker, phát biểu.

Nguyễn Nga
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.