Chính quyền 'câu giờ' cho chung cư mini vi phạm?

Chính quyền 'câu giờ' cho chung cư mini vi phạm?
TPO - Hàng loạt chung cư mini xây dựng sai phép được “nhồi” vào các ngõ nhỏ, phố nhỏ ở Thủ đô khiến cho áp lực dân số tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Bức xúc là vậy, thế nhưng chính quyền nhiều địa phương không những không xử lý triệt để mà thờ ơ với vi phạm.

"Câu giờ" cho công trình mini vi phạm?

Tình trạng chung cư chen vào các hẻm nhỏ khiến ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra, gây nhiều bức xúc cho các hộ dân xung quanh. Bên cạnh đó, nếu có xảy ra cháy nổ thì xe cứu hỏa không thể tiếp cận được những tòa nhà này, chắc chắn hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Tuy nhiên, trên địa bàn Thủ đô các chung cư mini vẫn liên tiếp được xây dựng, trong đó đa phần là những tòa nhà xây dựng sai phép. Trong khi đó, chính quyền các phường đều chỉ có thể tuyên truyền, khuyến cáo với người dân không nên mua nhà tại các “nhà ở riêng lẻ chia cho nhiều hộ ở” như vậy.

Chung cư mini ở số 26 Vân Hồ 3 tổ 60 phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng là một điển hình của sai phạm. Một người tự xưng là nhân viên của Cty Đ.O.V (chủ đầu tư tòa nhà) cho biết, mỗi căn hộ có giá từ 700 đến hơn 1 tỷ đồng, rất phù hợp với những gia đình trẻ thu nhập trung bình. Theo lời giới thiệu, chủ nhà đã mua 3 lô đất, xin 3 giấy phép xây dựng (GPXD) rồi… xây nối với nhau thành một cụm chung cư mini. Nhân viên này cho biết thêm, Chủ đầu tư là “chuyên gia chung cư mini”, còn có các chung cư như Xã Đàn, Hào Nam và một vài tòa đã hoàn thiện ở quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết, 2 tòa nhà được cấp phép xây dựng quy mô 5 tầng và lửng, tum nhưng nhân viên đã đưa bản đồ mua nhà đến tầng thứ… 7?!

Chính quyền 'câu giờ' cho chung cư mini vi phạm? ảnh 1 Chung cư mini sai phạm tại Vân Hồ, vừa xây dựng vừa bán nhà cho người dân vào ở..

Làm việc tại UBND phường Lê Đại Hành, Tổ Thanh tra xây dựng phường Lê Đại Hành cho biết, đã kiểm tra và lập biên bản đối với hộ bà Lê Thị Hiền Trang và bà Lưu Hoàng Ly cùng tại địa chỉ số 26 Vân Hồ 3, tổ 60 phường Lê Đại Hành về hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, một công trình xây dựng của bà Lưu Hoàng Ly đổ ban công các tầng 3, tầng 4, tầng 5 với kích thước gần 1m2; công trình kế bên của bà Lê Thị Hiền Trang cũng đổ ban công tầng 4, tầng 5 với kích thước 0,8x1,5m. Thực chất, phần vi phạm trên không phải ban công mà là đường đi giữa các tòa chung cư mini.

Chính quyền 'câu giờ' cho chung cư mini vi phạm? ảnh 2 Đường đi nối giữa 2 tòa nhà chung cư mini được gọi là ban công.

Đáng chú ý, tổ TTXD phường và UBND phường lại đang có dấu hiệu “câu giờ” cho vi phạm của tổ hợp chung cư mini trên. Cụ thể, ngày 28/2/2018, đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đã lập biên bản vi phạm hành chính số 16/BB-VPHC đối với bà Lưu Hoàng Ly về việc xây dựng nhà sai nội dung GPXD được cấp và bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Hiện trạng phần sai phép là: Đổ ban công các tầng 3, 4, 5 kích thước gần 1m2. Tại biên bản này, bà Ly đã xin “tự khắc phục tháo dỡ phần vi phạm trước ngày 15/3/2018 (vì chưa có thợ)”.

Tuy nhiên, đến ngày 16/3/2018 Đội TTXD quận Hai Bà Trưng tiếp tục lập Biên bản vi phạm hành chính số 18/BB-VPHC. Biên bản này được cho là thay thế biên bản số 16 ngày 28/2/2018. Mặc dù nội dung biên bản không có gì thay đổi nhưng biên bản này giúp cho chủ đầu tư nghiễm nhiên được gia hạn thời gian tự khắc phục vi phạm đến ngày 30/3/2018.

Chính quyền 'câu giờ' cho chung cư mini vi phạm? ảnh 3 Sau khi có các đề xuất xử lý vi phạm của công trình trên, chủ đầu tư lại đẩy nhanh hơn tiến độ để hoàn thành sớm chung cư mini. Được biết, các căn hộ đã được bán gần hết.

Sau đó, TTXD đã có 3 đề xuất đề nghị Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng thẩm quyền, chỉ đạo công an phường Lê Đại Hành có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ thi công xây dựng. Sau những biên bản này, Chủ đầu tư còn đẩy nhanh hơn tiến độ thi công bằng cách xây tường bao cho các lối dẫn các tòa nhà này. Theo biên bản ngày 29/3/2018, ban công các tầng 3, 4, 5 đã được xây tường gạch 110mm.

Về việc chậm trễ, có dấu hiệu chây ì xử lý vi phạm công trình chung cư mini “khủng”, đại diện Đội TTXD quận Hai Bà Trưng cho biết, đơn vị đã làm đầy đủ chức năng và quyền hạn của lực lượng thanh tra là kiến nghị để chính quyền địa phương ra quyết định xử lý cưỡng chế.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết, thời điểm này phường đang thực hiện hồ sơ cưỡng chế trình UBND quận. Sẽ có thông tin sớm cho báo chí.  

Quận Hai Bà Trưng dẫn đầu về công trình vi phạm

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy mới đây, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chỉ rõ, những năm gần đây trên địa bàn Hà Nội thu hút nhiều chủ đầu tư xây dựng các khu nhà cao tầng, vì chạy theo lợi nhuận kinh tế, tiết kiệm chi phí đầu tư trong quá trình xây dựng nên công tác phòng cháy chữa cháy không đảm bảo an toàn cho người dân khi sinh sống ở đây.

Đặc biệt là ở những nơi khu dân cư đông đúc, nếu hỏa hoạn xảy ra thì sẽ gây hậu quả nặng nề không thể nào lường trước được. Riêng đối với các chung cư mini còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập như thủ tục xây dựng, cấp phép, bán, cho thuê, đưa vào hoạt động. “Tâm lý của người dân là cứ thấy nhà rẻ là mua nên cần phải tuyên truyền để người dân tẩy chay, không nên mua chung cư mini nữa”, ông Định khuyến cáo.

Theo báo cáo mới đây của UBND Thành phố Hà Nội về việc đôn đốc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn Thành phố tính đến ngày 28/02/2018. Theo đó, tại địa bàn quận Hai Bà Trưng đang dẫn đầu danh sách các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đia bàn Hà Nội. Hiện quận Hai Bà Trưng đang có 15 công trình tồn đọng, đã xử lý xong 1 công trình, 3 công trình đang giải quyết.

UBND Thành phố giao Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với UBND các quận, huyện, Thị xã nơi có công trình vi phạm, kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong việc xử lý vi phạm.

Sở Xây dựng vừa có Công văn số 3003/SXD-QLN về thống kê số lượng nhà chung cư mini trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo của Sở, trong những năm gần đây, trên địa bàn Thành phố xuất hiện loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) tập trung nhiều tại các quận, huyện đang đô thị hóa như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm... Các khu nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu là nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ dẫn đến mật độ cư dân đông, các điều kiện về PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.