Chính phủ yêu cầu chưa khởi công Cảng Vân Phong

Chính phủ yêu cầu chưa khởi công Cảng Vân Phong
TPO – Ngày 15/1, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Tổng Cty Hàng hải Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hoà, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu chưa khởi công công trình Cảng trung chuyển quốc tế (CTCQT) Vân Phong.

Chính phủ yêu cầu chưa khởi công Cảng Vân Phong (giai đoạn khởi động, do Vinalines làm chủ đầu tư), để làm rõ một số vấn đề có liên quan.

Theo quy hoạch, CTCQT Vân Phong được xây dựng qua nhiều giai đoạn tại khu vực Đầm Môn (Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hoà), trong Khu kinh tế Vân Phong.

Khi được xây dựng hoàn chỉnh, CTCQT Vân Phong có diện tích 750 ha, gồm 25 bến tàu lớn và 12 bến tàu nhỏ, tiếp nhận được tàu sức chở đến 15.000 TEU, khả năng thông qua 13,3 – 14,5 triệu TEU/năm.

Dự án đầu tư xây dựng CTCQT Vân Phong (giai đoạn khởi động) có tổng vốn đầu tư 2.954 tỷ đồng, tương đương 183,48 triệu USD, gồm 2 bến cho tàu container sức chở 6000 – 9000 TEU, đáp ứng lượng hàng thông qua 710.000 TEU/năm đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt ngày 13/7/2007.

Vinalines đã lên kế hoạch khởi công dự án vào ngày 25/1/2008, đưa công trình vào khai thác trong năm 2010.

Tuy nhiên gần đây, tập đoàn Posco (Hàn Quốc) đề nghị được đầu tư xây dựng tại Khu Kinh tế Vân Phong nhà máy sản xuất thép liên hợp và nhà máy điện với vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 5,8 tỷ USD.

Nơi Posco đề nghị xây dựng nhà máy của họ chính là khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch để xây dựng cảng container tiềm năng, khu hậu cần cảng và một phần khu kinh tế phi thuế quan của Khu kinh tế Vân Phong.

Nếu đề nghị của tập đoàn Posco được chấp thuận, không chỉ quy hoạch CTCQT Vân Phong mà quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Phong cũng phải điều chỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.