Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp
TP - Báo chí địa phương đưa tin toàn bộ các thành viên Nội các của Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat đáp máy bay tới thành phố miền Bắc Chiang Mai để tham dự cuộc họp khẩn cấp chiều 27/11.
Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ảnh 1
Chính phủ kêu gọi binh lính ở lại doanh trại. Ảnh: AP

Thành phố này cách Bangkok gần 600km và là nơi hầu hết người dân ủng hộ Chính phủ.

Hãng tin Reuters và Bangkok Post dẫn lời các quan chức tham dự cuộc họp Nội các cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Somchai và các thành viên Chính phủ đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nói với Reuters rằng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp yêu cầu lực lượng cảnh sát phải chịu trách nhiệm giải tán người biểu tình ở hai sân bay.

Theo đó, quân đội cũng có quyền giúp lập lại trật tự. Bộ trưởng Y tế Chalerm Yoobamrung phát biểu trên The Nation rằng sẽ cử 30 đội y tế tới sân bay để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình.

Lãnh đạo phe đối lập tuyên bố người biểu tình quyết không rời khỏi hai sân bay trên bất chấp sự can thiệp của cảnh sát.

Tin đồn đảo chính rộ lên khắp Bangkok gây lo lắng cho người dân sau khi Chính phủ bác bỏ yêu cầu của quân đội về việc từ chức, giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm để chấm dứt khủng hoảng.

Để làm lắng dịu tin đồn, Phát ngôn viên Chính phủ Natthawut Saikua cho biết Chính phủ không có ý định cách chức Tổng tư lệnh quân đội của tướng Anupong Paochinda. Chính phủ cũng kêu gọi các lực lượng quân đội ở yên trong doanh trại vì chỉ huy của họ không bị cách chức như tin đồn.

Trong khi đó, tối 27/11, Phát ngôn viên quân đội Sansern Kaewkamnerd bác bỏ nguồn tin cho rằng quân đội đang chuẩn bị tiến hành cuộc đảo chính. Toà án Dân sự Thái Lan chiều 27/11 cũng ra phán quyết yêu cầu 13 lãnh đạo phe đối lập phải đưa người biểu tình rời khỏi hai sân bay.

Theo toà án, việc lực lượng chống Chính phủ chiếm giữ sân bay đã xâm phạm quyền được hưởng các dịch vụ hàng không, quyền tự do đi lại của người dân được Hiến pháp quy định.

“Giải cứu” người nước ngoài

Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ảnh 2
Người biểu tình ở Bangkok. Ảnh: AP

Tại Bangkok, cả sân bay quốc tế và nội địa vẫn ngừng hoạt động do đám đông biểu tình không chịu rời đi.

Theo AP, Chính phủ Thái Lan bắt đầu thực hiện kế hoạch “giải cứu” hàng ngàn du khách nước ngoài bị kẹt lại ở sân bay Suvarnabhumi tới 1 hoặc 2 doanh trại quân đội trong vòng 48 giờ.

Bộ trưởng Du lịch Kowsurat cho biết những người có con nhỏ và bị ốm sẽ được ưu tiên. Cũng theo Bộ trưởng Kowsurat, máy bay của hãng Thai Airways được huy động tối đa để chở du khách tới Singapore, Malaysia và từ đây họ sẽ bay trở về nước.

Chính phủ cũng huy động ôtô, tàu hỏa để chở khách du lịch từ Bangkok tới các sân bay khác ở Thái Lan. Thai Airways lên kế hoạch sử dụng sân bay U-Tapao ở tỉnh Chon Buri làm điểm trung chuyển trong kế hoạch “giải cứu” du khách bị kẹt ở Bangkok.

Hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN

Phát biểu với báo chí tại Đức, Ngoại trưởng Thái Lan Sompong Amornwiwat vừa cho biết nước này đang xem xét hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN. Theo lịch trình, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp tại Chiang Mai ngày 15-17/12.

Trước đó, Hội nghị dự định tổ chức ở Bangkok, nhưng sau được quyết định chuyển tới Chiang Mai do làn sóng biểu tình ở thủ đô ngày càng căng thẳng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.