Chính phủ Thái Lan tuyên bố không sợ đảo chính

Chính phủ Thái Lan tuyên bố không sợ đảo chính
TP - Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, ông Natthawut Saikua ngày 28/11 tuyên bố trên báo chí địa phương rằng Chính phủ không sợ đảo chính, nhưng đang chờ thời điểm thích hợp để có hành động chống lại người biểu tình.
Chính phủ Thái Lan tuyên bố không sợ đảo chính ảnh 1
Binh lính quân đội gác tại sân bay U-Tapao. Ảnh: AP

Theo ông Saikua, nếu xảy ra đảo chính, Chính phủ sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống ở nước ngoài nhưng vẫn có nhiều ảnh hưởng ở Thái Lan.

Phát ngôn viên Saikua khẳng định Chính phủ giành được sự ủng hộ của các tổ chức nhân quyền quốc tế và quan chức ngoại giao nước ngoài trong việc sử dụng lực lượng để giải tán đám đông biểu tình đang làm tê liệt hai sân bay ở Bangkok.

Ông Saikua giải thích rằng cộng đồng quốc tế sẽ không phiền lòng khi Chính phủ Thái Lan sử dụng lực lượng chống lại người biểu tình miễn là họ phải “giải cứu” trước số du khách nước ngoài kẹt ở sân bay quốc tế.

Giới phân tích dự báo nếu cảnh sát sử dụng vũ lực khiến thương vong xảy ra trong cuộc đụng độ với người biểu tình, quân đội nhiều khả năng sẽ can thiệp bằng việc huy động lực lượng để tiến hành cuộc đảo chính để lật đổ Chính phủ.

Theo Reuters, chiều 28/11, lực lượng cảnh sát được điều động thêm tới sân bay Suvarnabhumi để chuẩn bị cho những hành động tiếp theo trong trường hợp đàm phán với người biểu tình tiếp tục thất bại.

Bất chấp khả năng cảnh sát sẽ sử dụng vũ lực, lãnh đạo phe đối lập Somsak Kosaisuk tuyên bố trước đám đông biểu tình: “Chúng ta không sợ, chúng ta sẽ chiến đấu tới chết và đã sẵn sàng”.

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan bất ngờ bị thay thế vì không hoàn thành nhiệm vụ giải tán người biểu tình đang làm dấy lên tin đồn về việc tướng Anupong Paochinda, Tổng tư lệnh quân đội, cũng sắp bị cách chức và sẽ xảy ra đảo chính.

Căng thẳng giữa Chính phủ và quân đội

Mối quan hệ giữa Chính phủ và quân đội trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Somchai bác bỏ yêu cầu từ chức từ tướng Anupong. Tuy nhiên, ngày 28/11, Phát ngôn viên quân đội, ông Sansern Kaewkamnerd vẫn khẳng định trên báo chí rằng quân đội sẽ không tiến hành đảo chính và nếu cần thiết sẽ hỗ trợ cho cảnh sát. 

Một phát ngôn viên khác của Chính phủ, ông Suparat Nakbunnam cho biết Thủ tướng Somchai Wongsawat sẽ ở lại thành phố miền bắc Chiang Mai (nơi hầu hết người dân ủng hộ Chính phủ) vô hạn định do những căng thẳng với quân đội.

Trở về nước sau khi tham dự Hội nghị APEC, Thủ tướng Somchai chuyển mọi hoạt động của Nội các tới Chiang Mai. Sau cuộc họp Nội các khẩn cấp chiều, ông Somchai đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai sân bay.

“Khi chưa thể xác định được tình hình căng thẳng giữa Chính phủ và quân đội, vì lý do an toàn, Thủ tướng sẽ ở lại Chiang Mai” - Ông Suparat nói. Ngày 28/11, tại Chiang Mai, Thủ tướng Somchai tiếp tục điều hành cuộc họp với quan chức đứng đầu các tỉnh trên toàn quốc thông qua điện thoại. 

Cần 4-5 ngày nữa để giải tỏa người nước ngoài kẹt ở sân bay

Ngày 28/11, sân bay quốc tế Suvarnabhumi tiếp tục tê liệt sau khi cuộc đàm phán giữa cảnh sát và người biểu tình ủng hộ phe đối lập Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) không đạt được kết quả.

Quan chức Cục Hàng không Thái Lan cho biết có 10 sân bay nội địa khác trên khắp đất nước đã sẵn sàng phục vụ cho các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, trong số này mới chỉ có sân bay U-Tapao, cách Bangkok 140 km, đã đã phục vụ được khoảng 50 chuyến bay quốc tế.

Quan chức Cục Hàng không quốc tế Thái Lan cho biết có khoảng 6.000 du khách bị kẹt ở sân bay Suvarnabhumi và cần 4-5 ngày nữa mới có thể đưa hết số người nước ngoài này về nước. Ngày 28/11, máy bay của Thai Airways đã đưa được 1.500 khách tới sân bay U-Tapao.

Khách du lịch bị kẹt ở sân bay được hỗ trợ 2.000 baht/ngày?

Báo chí Philippines dẫn lời Đại sứ nước này tại Bangkok cho biết khách du lịch nước ngoài bị kẹt ở sân bay quốc tế sẽ được Chính phủ Thái Lan hỗ trợ 2.000 baht/ngày. Theo Đại sứ Antonio Rodriguez, số tiền này đủ để chi dùng cho việc ăn ở tạm.

Quan chức ngoại giao Philippines tiết lộ thông tin trên sau cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao Thái Lan tối 27/11. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan chưa khẳng định thông tin này. Theo Bangkok Post, cơ quan du lịch Thái Lan đang khẩn trương hỗ trợ một phần những khoản chi phí mà người nước ngoài phải chi trả trong thời gian bị kẹt lại nước này do biểu tình.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.