Chính phủ liên tục thúc giục nhưng giá thịt lợn vẫn cao

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khuyến nghị các DN chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn hơi về mốc 70.000 đồng/kg.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khuyến nghị các DN chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn hơi về mốc 70.000 đồng/kg.
TPO - Chiều 12/3, tại hội nghị thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch Covi-19, Bộ trưởng NN&PTNT  tiếp tục khuyến nghị các doanh nghiệp lớn giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, nhằm giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, dù Chính phủ  liên tục thúc giục và chỉ đạo rất quyết liệt để hạ giá thịt lợn, nhưng hiện giá vẫn cao.

 “Tôi được biết có doanh nghiệp cam kết bán thịt lợn với giá 71.000-73.000 đồng/kg nhưng thực tế bán ra thị trường vẫn cao hơn. Đó là điều không thể chấp nhận”, ông Tiến nói.

Ông Tiến đề nghị 17 doanh nghiệp lớn cùng Chính phủ chung tay giải quyết điều này, để cân đối lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng.

“Ngành nông nghiệp mong các doanh nghiệp sẽ cùng chung tay hạ giá thịt lợn, nếu không, chúng ta phải tính đến tình huống mở cửa thị trường từ Canada, Úc, Đan Mạch, Nga, thậm chí là Campuchia, Lào”, ông Tiến nói.

 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý , dịch Covid-19 đang đe dọa kinh tế thế giới, tác động đến mọi quốc gia. Thiệt hại ở mỗi quốc gia là nhiều hay ít, đến giờ này chưa lường hết được. Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, theo Bộ trường , quan trọng nhất phải đảm bảo khả năng cung ứng lương thực thực phẩm. Cùng đó,  đảm bảo khống chế dịch bệnh, như dịch tả lợn châu Phi, chống trục lợi và đảm bảo xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế.

Theo Bộ trưởng Cường, tới đây sẽ không thiếu thịt lợn, và đưa xuống giá xung quanh 70.000 đồng/kg. Có  99% số xã bị dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không xuất hiện thêm dịch. Hiện đàn giống có 109 nghìn con giống cụ kỵ, ông bà, 2,7 triệu lợn nái cùng đàn lợn thịt 24 triệu con, trong khi nhiều địa phương tái đàn rất mạnh.  “Cùng với 1,3 tấn thịt gà, trứng, thịt bò, thủy sản…đều tăng, không lý gì năm nay lại thiếu thực phẩm”, ông Cường khẳng định. 

 Vì sao đưa giá thịt lợn về khoảng 70.000 đồng/kg?  Ông Cường cho rằng, hiện giá thành chăn nuôi lợn 40.000-45.000 đồng/kg. “Do vậy, để bảo vệ thị trường bền vững, tránh người tiêu dùng quay lưng, dùng các loại thịt khác, cần đưa về mức giá hợp lý. Đặc biệt là 17 DN lớn cần đưa về mức giá định hướng, lập tức các cơ sở nhỏ  sẽ theo ngay”, ông Cường nói. 

 Theo ông Cường, phải bảo vệ thị trường bền vững. "Nếu không nay mai đánh mất thị trường, coi như gậy ông đập lưng ông”, ông Cường nói.

Chính phủ liên tục thúc giục nhưng giá thịt lợn vẫn cao ảnh 1 Lãnh đạo Bộ NN&PTNT kểm tra công tác tái đàn lợn ở Phú Thọ

Bộ trưởng  cùng yêu cầu, cần kiểm soát chặt chẽ, tránh xuất lậu lợn qua biên giới, vì hiện giá lợn ở Trung Quốc tới 130.000 đồng/kg. 

 Về tác động của Covid-19, ông Cường cho hay, Bộ sẽ tập trung các địa phương, DN, kể cả về dịch bệnh, thị trường, để tập trung nhóm lương thực, thực phẩm, không chỉ lo cho 100 triệu dân trong nước, cũng như xuất khẩu. 

 Cùng đó, chuẩn bị các điều kiện, để khi dịch xuống có thể “bung hàng”, có thời cơ để đẩy mạnh xuất khẩu với mục tiêu 42 tỷ USD trong năm nay. Trong đó, mở rộng khai thác tốt hơn các thị trường lớn của nông sản Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc…

Theo Bộ trưởng Cường, “nguy” đi với “cơ”. Nếu nhìn nhận rõ thách thức, chúng ta thấy thời cơ. Việc tắc xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc do dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta đã điều chỉnh gắn chặt chẽ hơn vùng nguyên liệu với nhà máy, nhiều sáng tạo không nhìn ở góc độ giải cứu, như bánh mỳ thanh long, dưa hấu bún…

MỚI - NÓNG