Chính phủ lâm thời tố cáo cựu Tổng thống Bolivia khủng bố, xúi giục nổi loạn

Ông Evo Morales phát biểu tại Mexico hôm 20/11. Ảnh: Reuters
Ông Evo Morales phát biểu tại Mexico hôm 20/11. Ảnh: Reuters
TPO - Chính phủ lâm thời của Bolivia đã đệ đơn cáo buộc cựu Tổng thống Evo Morales tội khủng bố và xúi giục nổi loạn, theo Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo.

Ông Arturo Murillo cho biết đã yêu cầu văn phòng công tố viên mở cuộc điều tra công khai nhằm vào ông Evo Morales, sau khi xuất hiện đoạn ghi âm cho rằng cựu Tổng thống đã chỉ đạo các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lâm thời từ xa.

Đoạn audio được cho là ghi tại Mexico - nơi ông Morales đang tị nạn.

Trong đó, người được cho là ông Morales đã chỉ đạo kế hoạch phong tỏa đường bộ nhằm phản đối chính phủ lâm thời của bà Jeanine Anez.

Đoạn băng ghi âm chưa được xác thực, nhưng đã được chính quyền Bolivia công bố tại một cuộc họp báo hồi tuần trước.

“Bằng chứng quá rõ ràng. Chúng tôi đã cho các bạn thấy”, ông Murillo nói với báo giới bên ngoài văn phòng công tố viên tại La Paz.

Trong khi đó, Gabriela Montano - cựu Bộ trưởng Y tế dưới thời ông Morales cáo buộc đây là bằng chứng giả mạo.

Cựu Tổng thống Morales hiện chưa lên tiếng trước thông tin này.

Theo Reuters, chặn đường là hình thức biểu tình phổ biến ở Bolivia và nhiều nước Nam Mỹ khác.

Tuần trước, các vụ chặn đường của những người ủng hộ ông Morales đã khiến nhiều thành phố ở Bolivia bị cắt nguồn nhiên liệu và thực phẩm.

Chính quyền địa phương buộc phải tiếp tế 1.400 tấn thực phẩm bằng máy bay đến các thành phố La Paz, El Alto, Oruro và Sucre.

Cùng lúc đó, Tổng thống lâm thời Anez phải lên tiếng thuyết phục những người biểu tình chấm dứt phong tỏa nhà máy khí đốt tự nhiên cung cấp nhiên liệu cho La Paz.

“Chúng ta đều là người Bolivia. Các bạn không thể trừng phạt La Paz”, bà Anez nói.

Nữ Tổng thống nhấn mạnh bà sẽ chỉ nắm giữ chức vụ này cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, những người phản đối bà Anez đã cáo buộc nội các của bà này đi quá giới hạn của một chính phủ lâm thời thông qua việc thay đổi chính sách đối ngoại và đe dọa trừng phạt các đồng minh của Morales.

Dưới sự chỉ đạo của bà Anez, chính quyền Bolivia đồng thời yêu cầu các công tố viên điều tra một số cựu quan chức dưới thời ông Morales bao gồm Bộ trưởng Văn hóa, anh trai cựu Tổng thống và Phó Chủ tịch Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS).

Một luật sư liên kết với các đối thủ của Morales - Jorge Valda - cho biết ông đang có kế hoạch yêu cầu cơ quan chức năng ban hành lệnh bắt giữ đối với Evaliz Morales - con gái 25 tuổi của cựu Tổng thống - với cáo buộc xúi giục nổi loạn và tham nhũng.

Bolivia đã rơi vào tình trạng hỗn loạn dữ dội kể từ khi các đối thủ của Morales cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10.

Nói rằng mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính cánh hữu, ông Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, sau đó rời khỏi Bolivia cùng Phó Tổng thống và những người đứng đầu quốc hội.

Kể từ khi nắm quyền, bà Anez đã thực hiện các chính sách hoàn toàn trái ngược với ông Morales, bao gồm cả việc cắt đứt liên minh quốc gia với Venezuela và Cuba. Bà cũng cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt.

Cùng lúc đó, Morales cho biết ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử sắp tới và sẽ từ chối ứng cử ngay cả khi được đề nghị.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.