Chính phủ đặt kế hoạch vay hơn 342 nghìn tỷ đồng

TPO - Năm nay, Chính phủ đặt kế hoạch vay hơn 342 nghìn tỷ đồng, và dành 260 nghìn tỷ đồng để trả nợ.

Theo Bộ Tài chính, Thủ tướng vừa phê duyệt kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2017.

Cụ thể, năm nay, Chính phủ dự kiến vay 342.060 tỷ đồng, gồm vay trong nước 243.300 tỷ đồng; vay ODA và ưu đãi nước ngoài 98.760 tỷ đồng. Trong đó, vay cho cân đối ngân sách nhà nước 316.300 tỷ đồng (vay để bù đắp bội chi là 172.300 tỷ đồng, vay để trả nợ gốc 144.000 tỷ đồng), vay về cho vay lại 25.760 tỷ đồng.

Trong năm, Chính phủ cũng đặt kế hoạch trả nợ 260.150 tỷ đồng. Trong đó, trả các khoản nợ trực tiếp của Chính phủ là 242.900 tỷ đồng, trả nợ của các dự án cho vay lại 17.250 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đưa ra hạn mức tối đa các khoản trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, như: Hạn mức tối đa cho Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam là 9.250 tỷ đồng; các dự án trọng điểm quốc gia tối đa 8.000 tỷ đồng; các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tối đa 700 triệu USD; chính quyền địa phương tối đa là 23.857 tỷ đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng nhà nước chỉ được vay thương mại từ nước ngoài theo phương thức tự vay - tự trả tối đa 5,5 tỷ USD.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát lại sự cần thiết và hạn mức 25.145 tỷ đồng trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Xem xét khoản cấp bảo lãnh này có phù hợp định hướng tái cơ cấu VDB mà Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ thời gian tới.

Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT phân bổ dứt điểm vốn đầu tư xây dựng cơ bản của các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi chưa phân bổ trong mức dự toán 60.000 tỷ đồng, đã được Quốc hội phê duyệt.

Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giám sát việc vay thương mại nước ngoài của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng theo phương thức tự vay, tự trả trong hạn mức được duyệt.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên.