Dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê

Chính phủ cho giảm đến 70% thuế GTGT, thuế TNDN nhưng Luật thuế chỉ cho giảm 50%

Chính phủ cho giảm đến 70% thuế GTGT, thuế TNDN nhưng Luật thuế chỉ cho giảm 50%
TPO - Chính phủ ưu đãi cho chủ đầu tư nhà ở xã hội được giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 chỉ giảm được tối đa 50%.

Ngày 23/3, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài chính, UBND TPHCM về ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Theo HoREA, có nhiều Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản tư nhân đã hưởng ứng “Chính sách về nhà ở xã hội” được quy định tại Luật Nhà ở và đã tham gia đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội để bán, bán trả góp (cho thuê mua).

Để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê, Chính phủ đã quy định ưu đãi cho chủ đầu tư được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, căn cứ Điểm q Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 và Khoản (2.b) Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013, Tổng Cục Thuế đã có Văn bản 4216/TCT-TTHT ngày 17/10/2019 phúc đáp Công ty Lê Thành về việc áp dụng thuế suất 5% thuế giá trị gia tăng và áp dụng thuế suất 10% thuế thu nhập doanh nghiệp, theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, mà không thực hiện chỉ "giảm 50% thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp” theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân.

Chính phủ cho giảm đến 70% thuế GTGT, thuế TNDN nhưng Luật thuế chỉ cho giảm 50% ảnh 1 Nhiều doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội không được ưu đãi cho chủ đầu tư được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp do Nghị định và Luật ‘đá’ nhau.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, lẽ ra khi Quốc hội xem xét, thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) vào năm 2016, nếu Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ trình Quốc hội để bổ sung “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp” vào Luật Thuế giá trị gia tăng, thì đã không xảy ra xung đột pháp luật giữa Khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP với Điểm q Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2016.

Các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội cho thuê, điển hình là Công ty Lê Thành, chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc, đề nghị áp dụng Khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP đối với “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp”, là yêu cầu chính đáng, đúng pháp luật, vì mức giảm 70% thuế suất đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê, giảm nhiều hơn 20% so với mức giảm 50% thuế suất đối với dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua là hoàn toàn phù hợp với quy định tại Khoản (1.b) Điều 58 Luật Nhà ở, đã cho phép dự án nhà ở xã hội cho thuê “được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn”.

Đáng chú ý, dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc của Công ty Lê Thành không phải là trường hợp cá biệt. Ngoài ra còn có Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền gặp vướng mắc tại dự án nhà ở xã hội cán bộ công nhân viên chức người nghèo… trên địa bàn quận 9 và lân cận.

Dự án nhà ở xã hội Nam Lý thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc tại phường Phước Long A, phường Phước Bình, quận 9 do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Riêng Công ty Tấn Hưng là chủ đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền tại phường 16, quận 8. Trong quá trình thực hiện dự án đã gặp khó khăn nên đang kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho chuyển đổi chức năng đầu tư dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại…

“Hiện nay vẫn đang tồn tại xung đột pháp luật giữa Khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP với Điểm q Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 và Khoản (2.b) Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013, cần được xem xét xử lý. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn, do Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013 có hiệu lực pháp lý cao hơn Nghị định 100/2015/NĐ-CP”, ông Châu nói.

Vì vậy, HoREA đề nghị Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án nhà ở xã hội để ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhất là các dự án nhà ở xã hội cho thuê.

HoREA cũng đề nghị bổ sung nội dung: “Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp”, khi xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng 2016 và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013, để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...