Chile ngăn nhà giàu dùng máy bay riêng trốn khỏi vùng dịch COVID-19

Cảnh sát Chile tuần tra trên đường phố Santiago ngày 3/4. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Chile tuần tra trên đường phố Santiago ngày 3/4. (Ảnh: Reuters)
TPO - Người Chile có “nghĩa vụ đạo đức” phải ở nhà trong dịp lễ Phục sinh để tránh tình trạng virus corona phát tán, Bộ trưởng nội vụ Chile Gonzalo Blumel nói hôm 9/4. Trước đó, báo chí nước này đưa tin những người giàu ở Santiago dùng trực thăng và máy bay riêng trốn đến những nơi nghỉ dưỡng ven biển.

Chile đã báo cáo gần 6.000 ca mắc COVID-19, thuộc nhóm các nước có nhiều người mắc bệnh nhất ở Mỹ Latin. Nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất là thủ đô Santiago, thành phố có 6 triệu dân với những khu phố cao cấp nằm dưới chân dãy núi Andes. 

Các biện pháp cách ly ở nhiều khu vực đông đúc yêu cầu người dân phải ở nhà. 

Giới chức y tế Chile đầu tuần này thông báo sẽ phong toả thành phố, thiết lập các chốt kiểm tra trên đường do cảnh sát và quân đội phụ trách để ngăn người dân thành phố chạy trốn về nhà thứ hai của họ ở nông thôn, gây nguy cơ phát tán virus rộng hơn. 

Nhưng Thị trưởng Santiago Felipe Guevara hôm qua phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng chính quyền thành phố đã nhận được thư phàn nàn tình trạng “nhiều người đang dùng hoặc thuê trực thăng hoặc máy bay rời khỏi thủ đô để về nhà thứ hai của họ”. 

Ông Guevara nói rằng các quan chức quản lý hàng không sẽ phải hỏi kỹ bất kỳ phi công nào xin phép bay ra khỏi thành phố. 

Vùng ven biển Thái Bình dương, các ngôi làng nhỏ trên núi và thị trấn trượt tuyết là những điểm đến yêu thích của người dân thủ đô Chile. 

“Điều sẽ được kiểm tra vào cuối tuần này là người dân Chile chúng ta có trách nhiệm và đóng góp như thế nào vào nỗ lực chung”, Bộ trưởng Blumel nói trong tuyên bố được phát trên truyền hình. 

“Ở nhà không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là nghĩa vụ đạo đức và lương tâm”, ông nói. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG