Chiêu trò buôn phụ nữ qua Facebook

Ảnh minh họa: Tổ Ấm Việt.
Ảnh minh họa: Tổ Ấm Việt.
Những tay buôn người dụ dỗ phụ nữ bằng cách quảng cáo trên Facebook với nội dung cần thuê người dọn dẹp nhà hoặc trông trẻ. Khi nạn nhân truy cập vào nội dung này tức là đã rơi vào bẫy kiểm soát của chúng.

Rob Wainwright, người đứng đầu cơ quan cảnh sát châu Âu Europol vừa phát đi cảnh báo về tình trạng gia tăng những băng cướp sử dụng các trang mạng xã hội (như Facebook) để dụ dỗ phụ nữ trẻ vào con đường mại dâm và tội phạm. Ông cho biết bọn tội phạm dụ dỗ nạn nhân bằng cách đăng quảng cáo với nội dung cần thuê người dọn dẹp nhà hoặc chăm sóc trẻ. Một khi nạn nhân truy cập vào đường link này sẽ bị chúng sẽ kiểm soát mọi hoạt động thông qua webchat và webcam.

Wainwright nói với nhóm chuyên gia cố vấn của Trung tâm Công lý Xã hội ở London (Anh): "Tội phạm đang sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để giám sát 'con mồi' hiệu quả hơn. Số lượng nạn nhân đang ngày càng gia tăng". Thay vì phải rình rập một thời gian dài, chúng có thể dùng webchat và webcam để theo dõi nơi ở của nạn nhân. Một khi đã bắt cóc và giam nạn nhân ở nơi nào đó, chúng chỉ cần trông coi qua webcam rồi ngồi ở nhà chứa chờ khách hàng đến mua dâm.

"Trong quá khứ, những tên ma cô và những kẻ buôn dâm phải mời chào bằng cách đích thân đến gặp khách. Bây giờ chúng làm điều đó chỉ bằng một cú click chuột nên dễ dàng hơn nhiều. Thậm chí có thể bán một lần 50 nạn nhân”, CBC dẫn lời cảnh sát Wainwright nói.

Nhiều tên tội phạm đánh giá rằng việc buôn bán người là mạo hiểm nhưng thuộc loại "rủi ro thấp, lợi nhuận cao", tạo ra khoảng 150 tỷ USD một năm cho các băng nhóm tội phạm. Ước tính phần lớn trong tổng số gần 500.000 nạn nhân đến từ Romania, Bulgaria và Hungary, riêng phụ nữ của Anh, Đức, Bỉ và Hà Lan là những mục tiêu bị theo dõi thường xuyên nhất.

Cảnh sát trường Wainwright kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa để đẩy lùi vấn nạn này. "Khi mọi hành động chống tội phạm gần đây đang giẫm chân tại chỗ thì nhóm tội phạm có tổ chức hướng đến việc kinh doanh nô lệ hiện đại mà không sợ bị trừng trị bởi luật pháp. Chúng ta cần có những hành động cấp thiết để giải quyết vấn nạn này", ông nói.

Theo Tuyết Nhung

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.