Chiều cao TT Tài chính của EVN không thể quá 32m

Chiều cao TT Tài chính của EVN không thể quá 32m
TP - Trao đổi với TP, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 6/12/2007, trước bức xúc của đại biểu và cử tri xung quanh dự án Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực Việt Nam (EVN) UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời HĐND TP.

>> Xây dựng trung tâm cạnh Hồ Gươm là phạm luật

Chiều cao TT Tài chính của EVN không thể quá 32m ảnh 1
Trụ sở Cty điện lực Hà Nội trên đường Đinh Tiên Hoàng

Theo báo cáo, sau khi được UBND TP chấp thuận về nguyên tắc dự án, Sở QHKT Hà Nội có văn bản gửi Bộ Xây dựng nêu rõ:

Đối với khối công trình giáp phố Đinh Tiên Hoàng, cần có khoảng lùi tương đương với khoảng lùi của trụ sở làm việc của UBND TP Hà Nội, chiều cao 4 tầng (16m); Lớp sau có khoảng lùi so với mặt nhà lớp trước 6m, có thể cao đến 24m.

Đối với khối công trình giáp phố Trần Nguyên Hãn và đường nội bộ ở phía bắc khu đất: Lớp ngoài có khoảng lùi ít nhất 6m so với chỉ giới đường đỏ, cao 16m; Lớp công trình phía trong có khoảng lùi ít nhất 6m so với mặt nhà lớp ngoài, cao 24m.

Khối công trình khách sạn giáp phố Lý Thái Tổ: Lớp ngoài có khoảng lùi 6m so với chỉ giới đường đỏ, cao 24m; Lớp trong có khoảng lùi tiếp 6m so với mặt nhà ngoài, cao 28m.

Có thể dùng giải pháp mái dốc để sử dụng tầng áp mái bố trí các phòng kỹ thuật với chiều cao không quá 32m.

Mật độ xây dựng toàn khu đất là 65% kèm theo các yêu cầu nghiên cứu về kiến trúc cảnh quan, giao thông nội bộ...

Tuy nhiên tại thông báo 200 ngày 20/7/2007, Bộ Xây dựng lại thống nhất các nội dung cơ bản:

Mật độ xây dựng 65-70%, công trình phía Đinh Tiên Hoàng độ cao từ 16-18m; khối công trình giáp phố Lý Thái Tổ có độ cao 54m; hệ số sử dụng đất đạt 4-4,5. Như vậy các thông số mà Bộ Xây dựng đưa ra đã vượt xa các chỉ số mà Sở QHKT báo cáo (?)

Báo cáo gửi HĐND TP Hà Nội cũng khẳng định, hiện EVN chưa có một văn bản nào cũng như hồ sơ bản vẽ cụ thể đề xuất xây dựng công trình tại khu đất nêu trên theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Về trách nhiệm quản lý và cho phép đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành báo cáo tình hình liên quan, đồng thời UBND TP Hà Nội sẽ sớm phối hợp với Bộ Xây dựng để xem xét thiết kế cụ thể, chi tiết đảm bảo khả thi, giữ gìn, phát huy được giá trị di sản văn hóa kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm thành phố - Hồ Gươm và khu vực phụ cận.

Dù phương án kiến trúc thi tuyển đã được EVN lựa chọn, vẫn phải được cơ quan chức năng của thành phố xem xét trên cơ sở phù hợp quy hoạch chi tiết và điều lệ quản lý khu vực Hồ Gươm và phụ cận đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc cảnh quan, môi trường đô thị, phong cách khu phố cũ, phố cổ và tuân thủ quy chuẩn xây dựng Việt Nam trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. 

Về dự án Trung tâm Tài chính thương mại EVN, các ĐB HĐND TP Hà Nội nói gì?

Phải bảo tồn bằng được Hồ Gươm

Đại biểu Phạm Thị Thành: Tôi không thật sự hiểu về dự án này. Nhưng tôi nghĩ, Hồ Gươm là nơi linh thiêng, có giá trị đặc biệt đối với lịch sử, văn hóa thủ đô Hà Nội và cả nước.

Ý kiến của tôi là phải bảo tồn bằng được Hồ Gươm, không nên xây những công trình quá cao, quá to làm ảnh hưởng đến khu vực nhạy cảm này và làm mất vẻ đẹp của thủ đô. Chúng ta đã có nhiều bài học về việc này rồi.

Dự án của EVN sẽ làm hỏng Hồ Gươm

Đại biểu Vũ Đức Tân: Theo tôi, việc xây dựng một công trình quá lớn như dự án của Tổng Cty Điện lực sẽ làm hỏng Hồ Gươm. Tại sao người ta chỉ nghĩ đến khía cạnh kinh tế mà bỏ qua văn hóa và rất nhiều giá trị khác của Hồ Gươm.

Tôi cho rằng mỗi khi có những việc nhạy cảm như vậy, thành phố nên hết sức thận trọng. Cần có một ban giám sát về các dự án xây dựng để gác cổng cho những dự án kiểu như vậy. 

Ng.Tuấn ghi

MỚI - NÓNG