Chiết khấu cho bác sĩ: Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào cuộc

Chiết khấu cho bác sĩ: Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào cuộc
TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về việc các hãng dược chi chiết khấu cho bác sĩ với số tiền khổng lồ, ngày 17-3, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết lãnh đạo Sở yêu cầu xác minh nội dung bài báo phản ánh để làm rõ nguồn gốc các loại thuốc đặc trị được các phòng mạch sử dụng để hưởng chiết khấu.

Theo một vị lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, do công ty dược được phản ánh trên Tiền Phong là văn phòng đại diện của công ty nước ngoài nên việc quản lý về giá cũng như các loại thuốc đặc trị và chế độ chiết khấu của công ty này không thuộc ngành y tế.

Vì vậy, về mặt quản lý, ngành y tế chỉ tiến hành thanh tra các phòng mạch có bác sĩ được phản ánh đã dùng thuốc này, nhằm kiểm tra hóa đơn, nguồn gốc thuốc mà thôi.

“Để hạn chế vấn nạn, bệnh viện cấm trình dược viên của các công ty dược gặp bác sĩ trong giờ làm. Tuy nhiên cấm trong bệnh viện thì họ gặp nhau ở quán cà phê hay ở nhà, ở phòng mạch tư, nên không thể quản nổi”- vị này cho hay.

Nhà quản lý cũng đã đưa ra nhiều biện pháp tình thế, trong đó có biện pháp bắt buộc các bệnh viện phải đấu thầu thuốc; hằng tuần, hằng tháng tại các khoa phòng bệnh viện tổ chức bình bệnh án, bình toa thuốc xem có bác sĩ nào bị các hãng dược “cầm tay” kê toa thuốc của công ty mình cho bệnh nhân hay không...

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM thì cho rằng việc bác sĩ nhận hoa hồng từ các công ty dược để phải kê thuốc cho bệnh nhân là trái với y đức.

Thậm chí, việc chiết khấu, khuyến mại thuốc hoặc quà cho bác sĩ cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho giá thuốc gia tăng hiện nay.

Trong khi đó, theo các trình dược viên, một nghịch lý là các công ty dược bắt buộc các trình dược viên phải đến tận phòng mạch gặp bác sĩ để giới thiệu thuốc của công ty mình, trong khi luật quy định rõ ràng bác sĩ khám chữa bệnh ở phòng mạch không được vừa khám bệnh vừa bán thuốc. Một trình dược viên đang làm cho một công ty dược của Mỹ có văn phòng đại diện tại TPHCM cho rằng, người quản lý kinh doanh bắt buộc nhóm trình dược phải đến phòng mạch để gặp bác sĩ có khi chỉ để đưa chiết khấu, tặng quà.

TPHCM: Trưởng đại diện một hãng dược bị cho thôi việc

Hôm qua, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Tuấn Anh - Phụ trách pháp chế và đối ngoại của Văn phòng đại diện công ty MSD Việt Nam, chủ sở hữu của công ty dược phẩm S.P cho biết đã dịch bài báo “Hãng dược chiết khấu cho bác sĩ” trên Tiền Phong sang tiếng Anh để gửi cho lãnh đạo Công ty MSD tại Mỹ xem xét và có hướng xử lý.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong hôm qua cho biết, Trưởng Đại diện Công ty dược S.P tại Việt Nam đã được lãnh đạo MSD cho nghỉ việc.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Miền Bắc đón nắng thu đẹp

Miền Bắc đón nắng thu đẹp

TPO - Sau nhiều ngày mưa dông, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay (28/9) hửng nắng trở lại. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên hôm nay cũng giảm mưa so với nhiều ngày trước đó.