Chiết khấu cho bác sĩ: Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào cuộc

Chiết khấu cho bác sĩ: Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào cuộc
TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về việc các hãng dược chi chiết khấu cho bác sĩ với số tiền khổng lồ, ngày 17-3, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết lãnh đạo Sở yêu cầu xác minh nội dung bài báo phản ánh để làm rõ nguồn gốc các loại thuốc đặc trị được các phòng mạch sử dụng để hưởng chiết khấu.

Theo một vị lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, do công ty dược được phản ánh trên Tiền Phong là văn phòng đại diện của công ty nước ngoài nên việc quản lý về giá cũng như các loại thuốc đặc trị và chế độ chiết khấu của công ty này không thuộc ngành y tế.

Vì vậy, về mặt quản lý, ngành y tế chỉ tiến hành thanh tra các phòng mạch có bác sĩ được phản ánh đã dùng thuốc này, nhằm kiểm tra hóa đơn, nguồn gốc thuốc mà thôi.

“Để hạn chế vấn nạn, bệnh viện cấm trình dược viên của các công ty dược gặp bác sĩ trong giờ làm. Tuy nhiên cấm trong bệnh viện thì họ gặp nhau ở quán cà phê hay ở nhà, ở phòng mạch tư, nên không thể quản nổi”- vị này cho hay.

Nhà quản lý cũng đã đưa ra nhiều biện pháp tình thế, trong đó có biện pháp bắt buộc các bệnh viện phải đấu thầu thuốc; hằng tuần, hằng tháng tại các khoa phòng bệnh viện tổ chức bình bệnh án, bình toa thuốc xem có bác sĩ nào bị các hãng dược “cầm tay” kê toa thuốc của công ty mình cho bệnh nhân hay không...

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM thì cho rằng việc bác sĩ nhận hoa hồng từ các công ty dược để phải kê thuốc cho bệnh nhân là trái với y đức.

Thậm chí, việc chiết khấu, khuyến mại thuốc hoặc quà cho bác sĩ cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho giá thuốc gia tăng hiện nay.

Trong khi đó, theo các trình dược viên, một nghịch lý là các công ty dược bắt buộc các trình dược viên phải đến tận phòng mạch gặp bác sĩ để giới thiệu thuốc của công ty mình, trong khi luật quy định rõ ràng bác sĩ khám chữa bệnh ở phòng mạch không được vừa khám bệnh vừa bán thuốc. Một trình dược viên đang làm cho một công ty dược của Mỹ có văn phòng đại diện tại TPHCM cho rằng, người quản lý kinh doanh bắt buộc nhóm trình dược phải đến phòng mạch để gặp bác sĩ có khi chỉ để đưa chiết khấu, tặng quà.

TPHCM: Trưởng đại diện một hãng dược bị cho thôi việc

Hôm qua, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Tuấn Anh - Phụ trách pháp chế và đối ngoại của Văn phòng đại diện công ty MSD Việt Nam, chủ sở hữu của công ty dược phẩm S.P cho biết đã dịch bài báo “Hãng dược chiết khấu cho bác sĩ” trên Tiền Phong sang tiếng Anh để gửi cho lãnh đạo Công ty MSD tại Mỹ xem xét và có hướng xử lý.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong hôm qua cho biết, Trưởng Đại diện Công ty dược S.P tại Việt Nam đã được lãnh đạo MSD cho nghỉ việc.

MỚI - NÓNG
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ y tế tại Hà Nam xuyên đêm xét nghiệm cho người dân để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long

Tiếp tục xuất hiện F0, Hà Nam thiết lập thêm 6 khu phong toả

TPO - Đến ngày 24/9, tại thành phố Phủ Lý vẫn tiếp tục xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Để đối phó diễn biến dịch phức tạp, cùng với thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực, thành phố Phủ Lý phong tỏa thêm 6 khu vực, lập mới 8 khu cách ly tập trung có tổng khoảng 650 người.
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

TPO - Khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt hoặc chỉ đạt được một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm để xem xét, xử lý phù hợp, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương ưu tiên để trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 được nuôi dưỡng tại gia đình người thân. Ảnh minh họa.

Bộ Lao động: Đưa trẻ mồ côi do COVID-19 vào trường nuôi dưỡng là giải pháp sau cùng

TPO - Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), với trẻ mồ côi do dịch COVID-19 cần ưu tiên bố trí, hỗ trợ, nuôi dưỡng bởi người thân, người nhận chăm nuôi để các em được lớn lên trong môi trường gia đình; biện pháp sau cùng mới đưa trẻ vào chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội.