Chiến tranh liên Triều cận kề, Philippines sẵn sàng sơ tán công dân

Chiến tranh liên Triều cận kề, Philippines sẵn sàng sơ tán công dân
TPO- Phillippines cho hay, nước này sẵn sàng sơ tán hơn 40.000 công dân đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố tình trạng chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

Phó phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte hôm qua cho biết Chính phủ Phillippines có kế hoạch dự phòng vì sự an toàn của người Philippines trong trường hợp cần thiết.

"Chúng tôi có thể sơ tán người dân ở một số nước khác. Chúng tôi cũng có thể làm điều này tại đây, nhưng chúng tôi mong rằng điều này sẽ không cần thiết", bà nói.

"Tôi nghĩ rằng, vào thời điểm hiện nay, chúng tôi phải tập trung vào việc chuẩn bị đảm bảo an toàn cho công dân của chúng tôi đang ở đó ", bà nói thêm.

Chính phủ Phillippines cũng cho biết rằng có hơn 80.000 người Philippines đang cư trú và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi chỉ có 15 người Philippines tại CHDCND Triều Tiên.

Binh lính Hàn Quốc tập trận ngày 1/4. Ảnh: Yonhap
Binh lính Hàn Quốc tập trận ngày 1/4. Ảnh: Yonhap .

Bà Valte cho biết thêm, người Philippines tại Hàn Quốc đã được khuyên nên cảnh giác khi Chính phủ Phillippines tăng mức báo động ở khu vực này. Mức báo động có thể tiếp tục tăng cao, tùy thuộc vào thông tin của chính phủ Hàn Quốc.

Bà nói: “Bộ Ngoại giao đã liên hệ với các lãnh đạo cộng đồng người Phillippines ở Hàn Quốc và mọi người đã được cảnh báo cao độ. Việc chuẩn bị cũng đã sẵn sàng”.

Bình Nhưỡng hôm thứ bảy tuyên bố tình trạng chiến tranh với Seoul, đồng thời đe dọa tấn công các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương.

Nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tồi tệ thêm, khoảng 42.000 lao động Phillippines ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng, theo Sở Lao động và Việc làm của Phillippines.

Nói về kế hoạch sơ tán dự phòng, bà Valte cho biết các tàu thương mại của nước này cũng đã sẵn sàng cho việc sơ tán công dân. Những tàu này từng được dùng để sơ tán công dân ở Libya, Syria và Lebanon.

Phan Yến
Theo Gulf Times

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Một người đàn ông bán thận trên giường mổ
Nạn mua bán tạng bất hợp pháp ở Iran
TP - Hầu như ngày nào cũng có những quảng cáo mới xuất hiện. Nội tạng của người nghèo đã trở thành linh kiện với các mức giá khác nhau. Ngoài thận còn có gan, tủy, giác mạc, trứng... thậm chí có người rao bán cả tinh hoàn.