Chiến thuật làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao

Chiến thuật làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao
TPO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 lần 1 đang đến gần. Thày Nguyễn Tiến Long, điều phối chương trình Toán và Khoa học hệ thống giáo dục Vinschool, giảng viên Vật lý, CLB Trí Hiếu Study chia sẻ kỹ năng làm bài trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh để đạt kết quả tốt nhất.

Theo thầy Long, đến thời điểm hiện tại thì kiến thức gần như đã định hình, các em nên cải thiện về chiến thuật làm bài trắc nghiệm là chính. Trong những ngày cuối, ngoài giữ tâm lý thật thoải mái, các em có thể cải thiện thêm kĩ năng tô và đẩy tốc độ làm bài trắc nghiệm như sau:

Luyện kĩ năng tô, viết: Mục tiêu là viết, tô được nhanh, hạn chế động tác thừa và rủi ro khi làm bài. Các em nên mua hoặc tự in phiếu trắc nghiệm đúng mẫu chuẩn BGD&ĐT. Đồng thời chuẩn bị 2 bút bi, 2 bút chì loại 2B (cứng nhưng tô đủ đậm, đầu hơi tù để việc tô đậm được nhanh và đảm bảo) đã gọt sẵn, 1 tẩy, 1 tờ nháp trắng. Các em mua được bút chì khúc 2B cũng tốt vì nếu gãy chỉ việc rút thay chưa đến 1 giây, không cần gọt.

“Cá nhân thầy thấy chỉ nên dùng bút bi lúc bắt đầu viết thông tin cá nhân trên phiếu, còn lại nên dùng hết bằng bút chì trong quá trình làm bài. Nháp, tô hoàn toàn bằng bút chì tương ứng từng câu”, thầy Nguyễn Tiến Long chia sẻ.

Theo thầy Long, các em nên làm câu nào chắc câu đó. Câu nào chưa nghĩ ra hoặc chưa chắc thì chưa nên tô. Như vậy, khi soát lại trên phiếu trả lời cũng dễ dàng phát hiện để làm lại hơn, đặc biệt tiết kiệm được thời gian đổi bút và tránh tô nhầm bằng bút bi.

Kế đến là “chiến thuật ép tốc độ”.

Muốn làm được điều này, các em cần căn 2 mốc thời gian: còn 10 phút làm bài (tương ứng lần giám thị nhắc trong phòng thi để rà soát việc tô trắc nghiệm), và mốc tính hết giờ làm bài. Có thể căn bằng điện thoại hoặc căn bằng đồng hồ báo thức để bàn.

Mắt khác, đề thi trắc nghiệm đã sắp sẵn từ dễ tới khó, nên 30 câu đầu đối với mỗi bài thi trong đề thi tổ hợp khá dễ, các em cố gắng làm thật "nhanh và chắc", lấy số điểm "an toàn".

30 câu này trong khoảng 15-18 phút là "đẹp nhất". Câu nào đọc cái biết đáp án hoặc nghĩ ra ngay hướng nên làm ngay thật cẩn thận và bình tĩnh.

Đối với 10 câu còn lại, có thể có 6 câu vượt qua kiến thức cơ bản nhưng các em vẫn có thể làm được, và 4 câu có thể rất khó. Với 6 câu vượt cơ bản một chút, các em dành thêm 12-15 phút để giải quyết, còn khoảng 20 phút (với môn lý-hóa-sinh) các em rà soát lại tổng thể, tập trung 4 câu khó hoặc cân đối các đáp án để đưa ra lựa chọn cuối cùng cho 4 câu này.

Chiến thuật làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao ảnh 1  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương thí điểm cho trẻ mầm non, học sinh lớp 1, 2 đi học từ ngày 13/12

Bình Dương thí điểm cho trẻ mầm non, học sinh lớp 1, 2 đi học từ ngày 13/12

TPO - Để giải quyết nguyện vọng của phụ huynh, Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch đến trường cho học sinh theo 3 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 (từ ngày 13 đến 24/12), thí điểm cho trẻ mầm non, học sinh lớp 1, lớp 2 có cha, mẹ tham gia lao động sản xuất, có nhu cầu bức thiết, cần gửi con, được đến trường học trực tiếp.