Chiến thắng Điện Biên Phủ được truyền thông quốc tế ca ngợi

Hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đăng tải trên Japantimes.
Hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đăng tải trên Japantimes.
TPO - Nhân dịp Việt Nam kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, báo chí và truyền thông quốc tế đã dành những ngôn từ trang trọng nhất để ca ngợi chiến công lẫy lừng của dân tộc Việt Nam.

Hãng tin France24 của Pháp đã dành riêng một bài ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ vang đội của Việt Nam. France24 ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 không chỉ là “một cú đánh anh hùng đánh bại thực dân mà còn là một thời điểm quan trong của lịch sử đất nước”.

Bài báo đưa tin về những sự kiện kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang diễn ra tại Việt Nam, đồng thời mô tả lại chi tiết cuộc chiến Điện Biên Phủ và gọi đây là một “sai lầm lịch sử” của quân đội Pháp.


France24 cũng dành những từ như “anh hùng”, “thiên tài chiến thuật” để mô tả về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài báo viết tướng Giáp đã “làm nên cuộc chiến có lẽ là quan trọng nhất trong lịch sử của phong trào giải phóng trên toàn thế giới”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ được truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh 1 Cựu chiến binh thắp hương tưởng nhớ đồng đội hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh đăng trên trang France24.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc và Thời báo Nhật Bản cũng có bài kể lại những hồi tưởng của những cựu chiến binh Việt Nam tham gia chiến dịch Điện Biện Phủ. Tân Hoa Xã bình luận: “sự thất bại của Pháp trong trận Điện Biên Phủ đánh dấu sự kết thúc của chế độ thực dân Pháp ở Đông Dương”.

Còn trang web của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Trung Quốc viết: “Điện Biên Phủ là một ví dụ mang tính biểu tượng về quyết tâm của một quốc gia tự đứng trên đôi chân của mình để chiến đấu và giành chiến thắng… Điện Biên Phủ đã thay đổi châu Á và dư âm của cuộc chiến vẫn còn vang đội đến ngày nay”.

Theo Theo France24, Xinhua, SCMP
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.