Chiến thắng Điện Biên Phủ được truyền thông quốc tế ca ngợi

Hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đăng tải trên Japantimes.
Hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đăng tải trên Japantimes.
TPO - Nhân dịp Việt Nam kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, báo chí và truyền thông quốc tế đã dành những ngôn từ trang trọng nhất để ca ngợi chiến công lẫy lừng của dân tộc Việt Nam.

Hãng tin France24 của Pháp đã dành riêng một bài ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ vang đội của Việt Nam. France24 ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 không chỉ là “một cú đánh anh hùng đánh bại thực dân mà còn là một thời điểm quan trong của lịch sử đất nước”.

Bài báo đưa tin về những sự kiện kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang diễn ra tại Việt Nam, đồng thời mô tả lại chi tiết cuộc chiến Điện Biên Phủ và gọi đây là một “sai lầm lịch sử” của quân đội Pháp.


France24 cũng dành những từ như “anh hùng”, “thiên tài chiến thuật” để mô tả về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài báo viết tướng Giáp đã “làm nên cuộc chiến có lẽ là quan trọng nhất trong lịch sử của phong trào giải phóng trên toàn thế giới”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ được truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh 1 Cựu chiến binh thắp hương tưởng nhớ đồng đội hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh đăng trên trang France24.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc và Thời báo Nhật Bản cũng có bài kể lại những hồi tưởng của những cựu chiến binh Việt Nam tham gia chiến dịch Điện Biện Phủ. Tân Hoa Xã bình luận: “sự thất bại của Pháp trong trận Điện Biên Phủ đánh dấu sự kết thúc của chế độ thực dân Pháp ở Đông Dương”.

Còn trang web của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Trung Quốc viết: “Điện Biên Phủ là một ví dụ mang tính biểu tượng về quyết tâm của một quốc gia tự đứng trên đôi chân của mình để chiến đấu và giành chiến thắng… Điện Biên Phủ đã thay đổi châu Á và dư âm của cuộc chiến vẫn còn vang đội đến ngày nay”.

Theo Theo France24, Xinhua, SCMP
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.