Chiến sự tại Syria buộc Mỹ phải lắng nghe Nga

Vị trí của Tổng thống Bashar al-Assad được củng cố nhờ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. Ảnh: AFP
Vị trí của Tổng thống Bashar al-Assad được củng cố nhờ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. Ảnh: AFP
TPO - Thành công trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã buộc chính quyền Washington phải thiết lập các kênh đối thoại với Moscow.

Không chỉ tập trung vào tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS), trong suốt 9 tháng qua, không quân Nga đã tiến hành hàng ngàn các cuộc không kích nhằm vào các tổ chức vũ trang đối lập tại Syria theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Đáng chú ý, không ít các tổ chức vũ trang đó do chính Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện.

The New York Times nhận định, lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Afghanistan, quân đội Nga mới lại đối đầu với các lực lượng vũ trang do CIA đào tạo.

Tuy nhiên, nếu như những năm 1980 của thế kỷ trước, các lực lượng vũ trang đối lập làm mưa làm gió ở Afghanistan, góp phần không nhỏ trong việc làm thất bại chiến dịch quân sự Nga tại quốc gia Trung Á này.

Nhưng, theo The New York Times, tình thế hiện nay ở Syria diễn biến hoàn toàn ngược lại.

Nếu như một năm trước, dưới áp lực của các lực lượng vũ trang đối lập, đặc biệt là IS, quân đội Syria phải rời bỏ các vị trí chiến đấu. Các lực lượng vũ trang đối lập thậm chí được CIA liên tục hỗ trợ và cung cấp tên lửa chống tăng.

Thế nhưng, khi không quân Nga bắt đầu xuất kích, các lực lượng vũ trang đối lập bắt đầu rút lui.

Để đối phó với các hoạt động quân sự của Nga, CIA đã tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho các chiến binh, nhưng điều đó đã không thu được kết quả mong đợi.

“Nga đã giành phần thắng”, The New York Times dẫn lời nhà khoa học chính trị Michael Kofman của Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson.

The New York Times nhận định, thành công của không quân Nga tại Syria đã buộc chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải thiết lập đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Ông Putin đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng — hỗ trợ chính phủ Assad, duy trì quyền tiếp cận căn cứ hải quân ở Địa Trung Hải và sử dụng Syria như một nơi thử nghiệm các công nghệ tiên tiến của Nga”,  The New York Times kết luận.

Theo Theo Sputnik/The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.