Chiến sự ác liệt trước đàm phán hòa bình cho Ukraine

Đuôi tên lửa sót lại sau đợt tấn công tại thành phố Kramatorsk. Ảnh: Getty Images
Đuôi tên lửa sót lại sau đợt tấn công tại thành phố Kramatorsk. Ảnh: Getty Images
TP - Phe ly khai Đông Ukraine tiếp tục mở những đợt tiến công dữ dội vào thị trấn chiến lược Debaltseve ở vùng Donetsk và Luhansk. Phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov hôm 11/2 cho biết, 19 lính Ukraine chết, 78 người bị thương chỉ trong một ngày giao tranh, Reuters đưa tin. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc tên lửa từ hệ thống Tornado của quân ly khai đã nã thẳng vào trụ sở quân đội ở thị trấn Kramatorsk, cách khá xa vùng chiến sự. Kiev phản công tại thành phố cảng Mariupol. Phe ly khai khẳng định đã vây hãm hàng nghìn binh sĩ Ukraine tại Debaltseve. Diễn biến mới và đà tiến của phe ly khai đẩy chính quyền Kiev vào thế bất lợi trước thềm đàm phán hòa bình. Giao tranh dữ dội đã làm giảm hy vọng đàm phán khi Nga, Pháp, Đức và Ukraine họp thượng đỉnh tại Belarus. 

Giới quan sát phương Tây nhận định, phe ly khai quyết chiếm Debaltseve để đảm bảo sự kiểm soát vững chắc các vùng lãnh thổ lực lượng này đã giành được ở miền Đông. Đó sẽ là lợi thế lớn trong các cuộc đàm phán hòa bình. Paris và Berlin đặt nhiều hy vọng vào sáng kiến hòa bình mới do Đức và Pháp khởi xướng. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, các nhà lãnh đạo đang sắp xếp các cuộc thương lượng “với mong muốn thành công mạnh mẽ nhưng không chắc chắn rằng có khả năng đạt được điều đó”. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng, hội nghị thượng đỉnh không bảo đảm thành công và vẫn chưa có gì được giải quyết. Ông Poroshenko cho rằng, cuộc đàm phán ngày 11/2 là một trong những cơ hội cuối cùng để tuyên bố một lệnh ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại chính trị với miền Đông. Trong khi đó, phát biểu với truyền thông Ai Cập khi thăm nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra không phải là sai lầm của Nga, mà là kết quả của chính sách Mỹ và NATO o ép Nga, do phương Tây can thiệp công việc nội bộ của Kiev. 

Hãng thông tấn Nga RIA-Novosti dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng, Mỹ đang tìm cách lôi kéo Nga vào cuộc xung đột ở Ukraine để hòng ép thay đổi quyền lực ở Mátxcơva cũng như chia cắt Nga. Ông Patrushev nói: “Mỹ đang tìm cách lôi kéo Nga vào cuộc xung đột quân sự liên chính phủ, lợi dụng các sự kiện ở Ukraine để ép thay đổi quyền lực và cuối cùng là nhằm chia cắt đất nước chúng ta”. Hãng tin Nga Sputnik ngày 11/2 đưa tin, Mỹ có thể xem xét đề nghị cung cấp gói viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine có thời hạn tới 30/9/2017, bao gồm thiết bị huấn luyện, vũ khí sát thương, trang bị hậu cần…

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ông Patrushev tuyên bố, nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine thì sẽ càng xác nhận một thực tế rằng, Washington là thành viên trực tiếp của cuộc xung đột. Ông Patrushev cho biết, nếu Mỹ quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, Nga nhiều khả năng sẽ đáp trả bằng ngoại giao. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Nga thực sự quan tâm việc giải quyết cuộc khủng hoảng. Tất cả các kế hoạch khác như gia tăng trừng phạt, cung cấp vũ khí hay đại loại như thế đều nhằm làm bất ổn tình hình tại Ukraine”.

Post by Báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.