Chiến sĩ Vệ Binh dũng cảm cứu người

Chân dung Binh nhất Triệu Văn Nam - Trung đội Vệ Binh Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn
Chân dung Binh nhất Triệu Văn Nam - Trung đội Vệ Binh Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn
Theo thông tin từ người dân và một số cơ quan báo chí đưa tin về vụ chàng thanh niên 20 tuổi nhảy sông Kỳ Cùng tự tử, rất may đã được một thanh niên khác dũng cảm cứu giúp và đưa nạn nhân lên bờ an toàn.

Từ sự mô tả của người dân tại khu vực bờ sông Kỳ Cùng và những bình luận về một chiến sĩ trẻ dũng cảm quên mình cứu người chết đuối. Chúng tôi tìm đến Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, được Đại tá Hoàng Công Lí - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết đó chính là Binh nhất Triệu Văn Nam, sinh năm 1995 tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, nhập ngũ tháng 2/2016 và hiện đang được phân công nhiệm vụ tại Trung đội Vệ Binh - Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi tìm đến chiến sĩ Triệu Văn Nam tại Trung đội Vệ Binh, đồng chí đã vui vẻ kể lại cùng chúng tôi: chiều ngày 14/5/2017, vào khoảng thời gian 18h, trong lúc tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao cùng đồng chí Trung đội trưởng Trung đội Vệ binh (Bộ CHQS tỉnh) trên địa bàn thành phố. Đúng lúc đến khu vực cầu Đông Kinh, Binh nhất Triệu Văn Nam đã vô tình phát hiện ra một thanh niên nhảy từ cầu xuống sông Kỳ Cùng, đoán rằng thanh niên kia có ý định tự tử, Triệu Văn Nam đã không quản nguy hiểm, nhanh chóng nhảy xuống sông trục vớt, cứu người và đưa vào bờ. Cùng với sự trợ giúp của nhiều người dân, có mặt tại khu vực cùng chung tay, giúp sức nên chỉ chưa đến 10 phút sau thì anh thanh niên này đã hồi tỉnh.

Thông qua tìm kiếm trong người nam thanh niên ngoài chứng minh thư nhân dân mang tên: Bùi Tuấn Anh (SN 1997), quê quán tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội; không mang theo tài sản, giấy tờ nào khác… Qua dò hỏi được biết, thanh niên thực hiện hành vi tự tử do có khúc mắc về chuyện tình cảm riêng tư.

Trao đổi với chúng tôi, chiến sĩ Triệu Văn Nam bộc bạch “Lúc nhảy xuống sông theo anh thanh niên kia bản thân em chỉ nghĩ sẽ phải cứu anh ta vào bờ vì lúc đó anh ấy gần như bị choáng, không cử động gì ở giữa dòng sông Kỳ Cùng. Nhưng khi bám được vào người của anh ấy, cùng sức cản của dòng nước em cảm thấy càng bơi, càng kiệt sức. Lúc đó cũng thấy sợ, nhưng bản thân đã cố gắng hết sức để cứu được người đó vào bờ an toàn…”. Với hành động và nghĩa cử cao đẹp của chiến sĩ trẻ Triệu Văn Nam, xứng đáng là tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị học tập. Đại tá Nguyễn Minh Thao - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Đó là một tấm gương tuổi trẻ dũng cảm của đơn vị. Chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn kịp thời động viên, khen thưởng để làm gương cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh”.

Hành động của chiến sĩ trẻ Triệu Văn Nam - Trung đội Vệ Binh, Bộ CHQS  tỉnh Lạng Sơn là một nghĩa cử cao đẹp đáng được nhân rộng trong tập thể đơn vị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.