Chiến hạm và máy bay Nhật giám sát tên lửa Bắc Triều Tiên

Chiến hạm và máy bay Nhật giám sát tên lửa Bắc Triều Tiên
TPO - Cục trưởng Cục Phòng vệ Nhật Bản Fukushiro Nukaga hôm nay xác nhận, nước này đã triển khai tàu hải quân cùng máy bay theo dõi các hoạt động xung quanh việc Bình Nhưỡng chuẩn bị bắn thử tên lửa đang gây tranh cãi.
Chiến hạm và máy bay Nhật giám sát tên lửa Bắc Triều Tiên ảnh 1
Ông Fukushiro Nukaga trong vòng vây của phóng viên (Reuters)

Theo ông Nukaga quyết định trên nhằm hỗ trợ tối đa cho nỗ lực thu thập thông tin về kế hoạch tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên. Ông từ chối tiết lộ chi tiết về hoạt động này nhưng báo chí Nhật cho biết, có một khu trục hạm gắn hệ thống do thám hiện đại và một máy bay quân sự đặc chủng tham gia chiến dịch theo dõi nói trên.

Giới chức Bình Nhưỡng từng khiến dư luận quốc tế xôn xao khi đưa ra tuyên bố họ có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki loại trừ khả năng hiện Bình Nhưỡng đã có công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân cho các hỏa tiễn tầm xa.

Thứ trưởng Shiozaki phân tích rằng: “Phải có công nghệ vô cùng tinh vi mới có thể thu nhỏ được một loại vũ khí hạt nhân để có thể nạp vào một đầu đạn tên lửa”.

Trước khi Tokyo quyết định điều động chiến hạm và máy bay làm nhiệm vụ do thám, Mỹ  đã cự tuyệt đề nghị của phó trưởng đoàn đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc về thương thuyết trực tiếp xung quanh vấn đề thử nghiệm tên lửa.

Thông tin về việc CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa Taepodong-2 nóng lên trong những ngày qua, sau khi Mỹ và Nhật Bản dựa vào các bức ảnh vệ tinh cho rằng nước này đang có những hoạt động tại địa điểm phóng hỏa tiễn mang tên Musudan-ri ở phía đông bắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.