Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov, Nga cử Su-27 'hộ tống'

Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov. Ảnh: Unian
Chiến hạm Ukraine tiến vào biển Azov. Ảnh: Unian
TPO - Hai chiến hạm của Hải quân Ukraine gồm tàu chỉ huy "Donbass" và tàu kéo "Korets" ngày 23/9 đã tiến vào biển Azov qua cầu Crimea do Nga xây dựng bắc qua eo biển Kerch.

Cùng ngày, Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine đã ra tuyên bố cho biết, hai tàu hải quân nước này rời cảng Odessa ở miền nam Uzbekistan và rất khó khăn để tiến vào biển Azov qua eo biển Kerch.

Theo tuyên bố, “Ukraine đưa tàu chiến vào biển Azov là dựa theo Hiến chương Liên hợp quốc và Luật hàng hải quốc tế, do đó không cần xin phép hoặc thông báo cho phía Nga”.

Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine cũng nói rằng: “Trong khi 2 tàu hải quân tiến về biển Azov, Hải quân và An ninh Nga đã điều tàu chiến áp sát, ngoài ra máy bay chiến đấu Su-27 của không quân Nga cũng tiếp cận ở độ cao thấp. Ukraine mạnh mẽ lên án hành động thô bạo và nguy hiểm này”.

Biển Azov là một vùng biển chung của Nga và Ukraine, thông với Biển Đen chỉ với eo biển Kerch. Theo thỏa thuận hàng hải biển Azov giữa hai nước, tất cả các tàu mang cờ của Ukraine và Nga không gây đe dọa tới an ninh hàng hải có thể tự do đi qua eo biển Kerch và cập cảng của mình.

Cục bảo vệ biên giới Crimea thuộc cơ quan an ninh Nga đã xác nhận và cho rằng tàu chỉ huy "Donbass" và tàu kéo "Korets" của Hải quân Ukraine đã tiếp cận bờ biển Crimea, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.