'Chiến binh tương lai' Ratnik đang được 'thử lửa' tại Syria

Ảnh: Russia 24
Ảnh: Russia 24
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, các binh sĩ Nga đang trực tiếp thử nghiệm hệ thống trang bị cá nhân dành cho người lính tương lai Ratnik tại chiến trường Syria. 

Ông Y. Borisov không nói cụ thể về các biến thể Ratnik đang được binh sĩ Nga sử dụng tại Syria, nhưng chắc chắn sẽ có phiên bản trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không và đặc nhiệm. 

“Tại Syria, các thành phần của hệ thống Ratnik như: Hệ thống thông tin liên lạc, thu thập thông tin tình báo, tác chiến điện tử... đang được thử nghiệm trực tiếp trên chiến trường”, ông Y. Borisov nói.

Theo lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, các loại súng trường mới được thiết kế trang bị cùng hệ thống trang bị Ratnik cũng được thử nghiệm tại quốc gia Cận Đông này.

“Trang bị của hệ thống Ratnik đang giúp ích rất lớn cho lực lượng Không quân-vũ trụ Nga tham chiến tại Syria”, ông Y. Borisov khẳng định với tờ báo Sao Đỏ.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, chiến tranh tại Syria chính là cơ hội tốt nhất để thử nghiệm Ratnik trong điều kiện thực chiến. Việc sử dụng thực tế sẽ giúp hệ thống bộc lộ các thiếu sót để được hoàn thiện và bổ sung.

Cần nhấn mạnh rằng, trước khi ông Y. Borisov công khai thông tin thử nghiệm hệ thống Ratnik ở Syria, trên các diễn đàn quân sự tại Cận Đông và quốc tế đã xuất hiện nhiều hình ảnh của binh sĩ Nga với trang bị mới tham gia các hoạt động quân sự ở quốc gia Cận Đông này. Tuy nhiên, ở thời điểm đó do không có đủ thông tin rất khó có thể xác định Nga đã mang Ratnik sang Syria hay chưa.

'Chiến binh tương lai' Ratnik đang được 'thử lửa' tại Syria ảnh 1 Hình ảnh về hệ thống trang bị Ratnik của binh sĩ Nga đang đồn trú tại Syria. 

Theo các thông tin công khai, Quân đội Nga đã bắt đầu trang bị hạn chế hệ thống Ratnik cho một số đơn vị đổ bộ đường không, thủy quân lục chiến và lục quân từ năm 2016.

Trong năm 2017, Quân đội Nga sẽ có thêm hơn 50.000 hệ thống trang bị Ratnik mới. Với tốc độ trang bị hiện tại, tới đầu những năm 2020, binh sĩ Nga sẽ cơ bản được trang bị hệ thống Ratnik và các thiết bị đi kèm.

Hệ thống Ratnik là tập hợp khoảng 50 trang, thiết bị khác nhau, bao gồm vũ khí, hệ thống quan sát, giáp bảo vệ, thông tin liên lạc, định vị, dẫn đường, cấp cứu và hệ thống ngắm bắn mục tiêu…

Trang bị mới sẽ biến mỗi binh sĩ Nga là thành phần trong hệ thống tác chiến C4I (một yếu tố của phương thức Tác chiến lấy mạng làm trung tâm) để nâng cao hiệu quả tác chiến của toàn quân đội.

Theo nhiều nguồn tin, đồng hành với Ratnik, giới chức quân sự Nga đang tham vọng trang bị chuẩn vũ khí mới với cỡ đạn tiêu chuẩn mới để tối ưu giữa tầm bắn và khả năng sát thương.

Liên quan tới tổ hợp trang bị Ratnik, hồi tháng 10-2016, xuất hiện thông tin về việc Nga đang thử nghiệm phiên bản nâng cấp mới của tổ hợp trang bị dành cho người lính với tên gọi Ratnik-3.

Tổ hợp Ratnik-3 có thể được tích hợp hệ thống khung xương kim loại điều khiển cơ khí (exoskeletal) và thiết bị nhận diện, chỉ thị mục tiêu lắp trên mũ của người lính và loại vải ngụy trang đặc biệt có thể tự thay đổi màu sắc để tương ứng với môi trường xung quanh.

Theo Theo Quân đội nhân dân
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.