Chiếm dụng hàng triệu USD của 70.000 người

Khám xét khẩn cấp trụ sở Cty Diamond Holiday Đông Nam Á
Khám xét khẩn cấp trụ sở Cty Diamond Holiday Đông Nam Á
TP - Tối 23-2, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Long Biên thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của ông Lâm Phúc Hùng (SN 1959), Tổng giám đốc Cty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á. Cty này bị nghi ngờ có hành vi lừa đảo huy động vốn với số tiền rất lớn, lên tới hàng triệu USD, thông qua chiêu trò “vừa du lịch vừa kiếm tiền”.

> Doanh nghiệp trốn nợ hàng trăm tỷ đồng

Qua khám xét trụ sở Cty Diamond Holiday Đông Nam Á tại tầng 2 tòa nhà Lilama 10 (đường Lê Văn Lương kéo dài thuộc xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) và nhà riêng của ông Hùng tại chung cư Licogi 13 (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), CQĐT thu giữ nhiều tài liệu.

Theo quảng cáo trên mạng internet Cty Diamond Holiday Đông Nam Á là Cty con của Tập đoàn Diamond Holiday Travel (viết tắt là DHT) có trụ sở chính tại Mỹ, chi nhánh tại Hồng Kông và Việt Nam.

Cũng theo quảng cáo, chỉ cần nộp chi phí ban đầu 375 USD, những người tham gia có thể đi du lịch nhiều nước trên thế giới với giá cực rẻ, ăn, nghỉ tại các khách sạn hạng sang.

Đặc biệt, nếu trở thành hội viên sẽ có thể kiếm một khoản tiền lớn, cùng với nhà lầu, xe hơi, hay du lịch vòng quanh thế giới… Và để là hội viên, phải lôi kéo người khác tham gia. Khi kéo đủ 14 người sẽ được thưởng 1.000 USD, rồi phát triển tiếp thì được 3.000 USD, tiếp nữa là 15.000 USD…

Tuy nhiên, phần lớn những người tham gia chiêu này chỉ được đi du lịch “ngó” qua mạng và cũng chả thấy phần thưởng đâu.

Theo một điều tra viên đội phòng chống tội phạm công nghệ cao Phòng PC46 Công an Hà Nội, phương thức kinh doanh của Diamond Holiday Đông Nam Á thực chất là huy động vốn trái phép, được thực hiện thông qua các hình thức khuyến mãi, dụ dỗ lôi kéo nhiều người tham gia.

Hoạt động này tương tự với các mạng lừa đảo tài chính Colony tại các tỉnh phía Nam hoặc mạng Vip-Viet ở phía Bắc, đã bị cơ quan chức năng triệt phá vào những năm 2007-2008.

Bước đầu CQĐT xác định, có hơn 70.000 người tham gia chương trình của DHT, trong đó Hà Nội có 3.000 người. Nếu chỉ tính ở mức đóng tiền thấp nhất 375 USD/người thì số tiền bị chiếm dụng lên tới nhiều triệu USD.

Hiện CQĐT đang tạm giữ hình sự Tổng Giám đốc Cty Diamond Holiday Lâm Phúc Hùng. Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Ái Dân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG