Chiếc mũ nồi xanh hòa bình của lính Cụ Hồ

Phó Tổng Thư ký LHQ Amecrah Haq (giữa) và hai sỹ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan. Ảnh: Nguyễn Minh
Phó Tổng Thư ký LHQ Amecrah Haq (giữa) và hai sỹ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan. Ảnh: Nguyễn Minh
TP - Với sự chứng kiến của lãnh đạo Liên Hợp Quốc (LHQ), quan chức ngoại giao, quân sự nhiều nước trên thế giới, lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam diễn ra sáng 27/5, tại Hà Nội, đã đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Sau khi thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao quyết định thành lập Trung tâm GGHB Việt Nam và trao quân kỳ Quyết thắng cho đơn vị, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết. Với sự ra đời của Trung tâm GGHB Việt Nam - cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB của LHQ, có chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, đào tạo, huấn luyện, chuẩn bị lực lượng, chỉ huy và điều hành toàn bộ lực lượng tham gia hoạt động GGHB của LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là một nỗ lực to lớn, không chỉ của các đơn vị trong Bộ Quốc phòng, còn là kết quả của những đóng góp quan trọng của các bộ, ban, ngành trong gần một thập kỉ qua.

“Trước mắt, hai sỹ quan của chúng ta sẽ là sỹ quan liên lạc của LHQ, giúp việc cho các phái bộ, đảm bảo hệ thống chỉ huy cũng như điều hành ở thực địa một cách nhịp nhàng. Những sỹ quan này có điều kiện học tập kinh nghiệm để chuẩn bị cho những đợt sau khi chúng ta gửi số quân đông hơn, đội hình lớn hơn. Về cơ bản, chúng ta tham gia các phái bộ nhằm củng cố hòa bình, tổ chức hoạt động tái thiết, xây dựng trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Thượng tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Cũng theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, bên cạnh công tác chuẩn bị pháp lý, Bộ Quốc phòng đã cử nhiều đợt cán bộ ra nước ngoài đào tạo về lĩnh vực này. Đến nay gần 200 cán bộ công binh và quân y đã và đang được đào tạo tiếng Anh, kiến thức và quy trình cần thiết đối với hoạt động GGHB của Liên Hiệp Quốc. Theo lộ trình của đề án, Việt Nam sẽ tham gia một bệnh viện dã chiến cấp 2 và một đại đội công binh. Trước mắt, Bộ Quốc phòng sẽ cử 2 cán bộ làm nhiệm vụ Sĩ quan liên lạc tại Phái bộ GGHB của LHQ tại Nam Sudan.

Tại buổi lễ quan trọng này, bà Amecrah Haq, Phó Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, việc thành lập Trung tâm là thể hiện cao nhất cam kết của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu. Với việc cử 2 sỹ quan sang làm việc tại Nam Sudan, Việt Nam đã bước sang một trang mới trong hợp tác với cộng đồng quốc tế. Các phái bộ của LHQ cũng như các nước đi trước sẽ hỗ trợ cao nhất cho các sỹ quan Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại thực địa và tiếp tục giúp đỡ để Việt Nam tham gia vào nhiều lĩnh vực khác trong lực lượng GGHB của LHQ.

Những sứ giả hòa bình

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh ngoại xâm tàn khốc nên khát vọng hòa bình luôn cháy bỏng. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo đúng luật pháp quốc tế, đồng thời luôn hành động vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Những sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ chính là những sứ giả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, luôn nêu cao đại nghĩa, phấn đấu vì Độc lập - Tự do- Hạnh phúc của nhân dân và nhân loại.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn các cơ quan LHQ, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế đã hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong suốt chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong phát huy vai trò của một thành viên tích cực, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế nói chung và trong việc tạo điều kiện để Việt Nam tham gia lực lượng GGHB của LHQ nói riêng.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã trao quyết định và mũ nồi xanh lực lượng GGHB của LHQ cho hai sỹ quan Việt Nam đầu tiên nhận nhiệm vụ làm sỹ quan liên lạc tại Phái bộ LHQ Nam Sudan là trung tá Mạc Đức Trọng (số hiệu LHQ 50559) và trung tá Trần Nam Ngạn (số hiệu LHQ 50521). Hai sỹ quan này sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ tháng 6/2014, trong thời gian 6 tháng.

MỚI - NÓNG