Chia tay cặp kính dù mắt lão thị

Bệnh viện Mắt TPHCM và công ty Carl Zeiss (Đức) ký kết chuyển giao công nghệ Presbyond Laser Blended Vision trên máy Zeiss Mel 90
Bệnh viện Mắt TPHCM và công ty Carl Zeiss (Đức) ký kết chuyển giao công nghệ Presbyond Laser Blended Vision trên máy Zeiss Mel 90
Đa số người lớn tuổi, khả năng mắc bệnh lão thị rất cao. Giải pháp cho căn bệnh này là phải đeo kính suốt đời nếu không muốn gặp bất tiện trong công việc và cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Như Mơ (50 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) gần đây bắt đầu thấy mắt mũi kèm nhèm. Khi đọc sách hay xem điện thoại, chị phải đưa thật xa mới thấy. “Mỗi khi làm việc gì tôi cũng phải đeo kính mới làm được. Đọc sách, xem tivi, không có kính mình chẳng khác bị bị mù. Có khi gặp người quen, do không nhìn rõ nên cũng chẳng biết đó là ai để chào hỏi. Vẫn biết lớn tuổi mắt sẽ lão thị nhưng khi phụ thuộc vào kính lão mình thấy sốc lắm, cảm thấy mình già nua, lẩm cẩm” – chị than thở.

Chị Thy (46 tuổi, nhân viên văn phòng) khi phát hiện bị lão thị đã tìm đến nhiều cửa hiệu kính để chọn mua kính. Thử kính 2 tròng được giới thiệu có công dụng giúp nhìn xa, nhìn gần đều tốt nhưng mới dùng dược vài tuần, chị phải bỏ vì kính có gờ ngang nhìn không thẩm mỹ, kính đa tròng cũng không theo chị được lâu vì khi nhìn sang hai bên có cảm giác chóng mặt...

Còn ông Trần Văn Hạnh (62 tuổi, ngụ Q.4) từ khi phát hiện bệnh lão thị, ông càng cảm thấy stress nhiều hơn. Lý do là ông không nhớ mình để kính ở đâu, cần làm gì lại phải cuống cuồng đi tìm kính.

Theo BS CKII Phan Hồng Mai, Trưởng khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt TPHCM, để giúp người lão thị giải phóng cặp kính mắt, các phương pháp phẫu thuật đã ra đời, từ mổ Phaco đặt kính nội nhãn đa tiêu đến mổ Inlay, và mới đây nhất là phương pháp Presbyond.

Presbyond là phương pháp hiện đại nhất để chỉnh tật lão thị bằng cách sử dụng tia laser excimer. Trong phẫu thuật này, một mắt được chỉnh để nhìn rõ vật ở gần và một mắt được chỉnh để nhìn rõ vật ở xa. Phẫu thuật tạo ra cầu sai ở mắt, khiến cho tiêu điểm của hai mắt được mở rộng thành một khoảng tiêu thay vì một điểm. Do đó, mắt nhìn gần có thể nhìn được xa hơn, mắt nhìn xa có thể nhìn được gần hơn và tạo ra khoảng nhìn rõ liên tục từ gần đến xa trong đó có sự hòa nhập thị giác 2 mắt.

Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật Presbyond là không gây ra sự phân li 2 mắt và bệnh nhân vẫn có được thị giác lập thể giống như mắt bình thường. Presbyond là giải pháp cho người lão thị đáp ứng tất cả các mục tiêu: thị giác 2 mắt tốt ở mọi khoảng cách, an toàn, không ảnh hưởng đến thị lực tương phản, thị giác trong tối, và thị giác lập thể. Những người lớn tuổi có các tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị cũng có thể được chỉnh đồng thời trong phẫu thuật Presbyond để cho mắt nhìn rõ được ở cả khoảng cách nhìn xa và nhìn gần mà không cần đeo kính.

“Khi kết hợp thị giác 2 mắt, người bệnh sẽ có 1 khoảng thị giác tốt, không chỉ cho những hoạt động cần nhìn xa như lái xe, màn hình chiếu phim; nhìn gần như may vá, đọc sách mà ở cả vùng trung gian như màn hình vi tính, bảng điều khiển xe hơi… Tóm lại, bệnh nhân có thể nhìn xa đến gần mà không cần phụ thuộc vào cặp kính” – BS Mai chia sẻ.

Ngày 19/4, bệnh viện Mắt TPHCM đã tiếp nhận công nghệ Presbyond Laser Blended Vision trên máy Zeiss Mel 90 của hãng Carl Zeiss (Đức). Từ tháng 4/2019, phương pháp mới này được triển khai tại khoa Khúc xạ bệnh viện Mắt TPHCM. Nếu kết hợp với điều trị các tật khúc xạ khác như cận, loạn, viễn… thì bệnh nhân sẽ được miễn phí điều trị tật lão thị bằng phương pháp Presbyond

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.