Chia tay cặp kính dù mắt lão thị

Bệnh viện Mắt TPHCM và công ty Carl Zeiss (Đức) ký kết chuyển giao công nghệ Presbyond Laser Blended Vision trên máy Zeiss Mel 90
Bệnh viện Mắt TPHCM và công ty Carl Zeiss (Đức) ký kết chuyển giao công nghệ Presbyond Laser Blended Vision trên máy Zeiss Mel 90
Đa số người lớn tuổi, khả năng mắc bệnh lão thị rất cao. Giải pháp cho căn bệnh này là phải đeo kính suốt đời nếu không muốn gặp bất tiện trong công việc và cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Như Mơ (50 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) gần đây bắt đầu thấy mắt mũi kèm nhèm. Khi đọc sách hay xem điện thoại, chị phải đưa thật xa mới thấy. “Mỗi khi làm việc gì tôi cũng phải đeo kính mới làm được. Đọc sách, xem tivi, không có kính mình chẳng khác bị bị mù. Có khi gặp người quen, do không nhìn rõ nên cũng chẳng biết đó là ai để chào hỏi. Vẫn biết lớn tuổi mắt sẽ lão thị nhưng khi phụ thuộc vào kính lão mình thấy sốc lắm, cảm thấy mình già nua, lẩm cẩm” – chị than thở.

Chị Thy (46 tuổi, nhân viên văn phòng) khi phát hiện bị lão thị đã tìm đến nhiều cửa hiệu kính để chọn mua kính. Thử kính 2 tròng được giới thiệu có công dụng giúp nhìn xa, nhìn gần đều tốt nhưng mới dùng dược vài tuần, chị phải bỏ vì kính có gờ ngang nhìn không thẩm mỹ, kính đa tròng cũng không theo chị được lâu vì khi nhìn sang hai bên có cảm giác chóng mặt...

Còn ông Trần Văn Hạnh (62 tuổi, ngụ Q.4) từ khi phát hiện bệnh lão thị, ông càng cảm thấy stress nhiều hơn. Lý do là ông không nhớ mình để kính ở đâu, cần làm gì lại phải cuống cuồng đi tìm kính.

Theo BS CKII Phan Hồng Mai, Trưởng khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt TPHCM, để giúp người lão thị giải phóng cặp kính mắt, các phương pháp phẫu thuật đã ra đời, từ mổ Phaco đặt kính nội nhãn đa tiêu đến mổ Inlay, và mới đây nhất là phương pháp Presbyond.

Presbyond là phương pháp hiện đại nhất để chỉnh tật lão thị bằng cách sử dụng tia laser excimer. Trong phẫu thuật này, một mắt được chỉnh để nhìn rõ vật ở gần và một mắt được chỉnh để nhìn rõ vật ở xa. Phẫu thuật tạo ra cầu sai ở mắt, khiến cho tiêu điểm của hai mắt được mở rộng thành một khoảng tiêu thay vì một điểm. Do đó, mắt nhìn gần có thể nhìn được xa hơn, mắt nhìn xa có thể nhìn được gần hơn và tạo ra khoảng nhìn rõ liên tục từ gần đến xa trong đó có sự hòa nhập thị giác 2 mắt.

Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật Presbyond là không gây ra sự phân li 2 mắt và bệnh nhân vẫn có được thị giác lập thể giống như mắt bình thường. Presbyond là giải pháp cho người lão thị đáp ứng tất cả các mục tiêu: thị giác 2 mắt tốt ở mọi khoảng cách, an toàn, không ảnh hưởng đến thị lực tương phản, thị giác trong tối, và thị giác lập thể. Những người lớn tuổi có các tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị cũng có thể được chỉnh đồng thời trong phẫu thuật Presbyond để cho mắt nhìn rõ được ở cả khoảng cách nhìn xa và nhìn gần mà không cần đeo kính.

“Khi kết hợp thị giác 2 mắt, người bệnh sẽ có 1 khoảng thị giác tốt, không chỉ cho những hoạt động cần nhìn xa như lái xe, màn hình chiếu phim; nhìn gần như may vá, đọc sách mà ở cả vùng trung gian như màn hình vi tính, bảng điều khiển xe hơi… Tóm lại, bệnh nhân có thể nhìn xa đến gần mà không cần phụ thuộc vào cặp kính” – BS Mai chia sẻ.

Ngày 19/4, bệnh viện Mắt TPHCM đã tiếp nhận công nghệ Presbyond Laser Blended Vision trên máy Zeiss Mel 90 của hãng Carl Zeiss (Đức). Từ tháng 4/2019, phương pháp mới này được triển khai tại khoa Khúc xạ bệnh viện Mắt TPHCM. Nếu kết hợp với điều trị các tật khúc xạ khác như cận, loạn, viễn… thì bệnh nhân sẽ được miễn phí điều trị tật lão thị bằng phương pháp Presbyond

MỚI - NÓNG