'Chia lửa' với Ðà Nẵng

Lực lượng y tế Ðà Nẵng làm việc cật lực trong ngày đầu cách ly xã hội Ảnh: Nguyễn Thành
Lực lượng y tế Ðà Nẵng làm việc cật lực trong ngày đầu cách ly xã hội Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 28/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 (Bộ Y tế), Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 và lãnh đạo Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị.

Hội chẩn quốc gia về những ca bệnh nặng

Cuộc họp được kết nối với các điểm cầu: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Phổi T.Ư, Bạch Mai, Đa khoa Đà Nẵng, Đồng Nai, Trung ương Huế và Sở Y tế Đà Nẵng. Đây là lần thứ 3 tình hình các bệnh nhân nặng ở Đà Nẵng được báo cáo chi tiết tại các cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc trong 5 ngày gần đây.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho hay, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại đây, hiện có 3 ca trong tình trạng nặng gồm: bệnh nhân 416, 418 và 431. Điểm tích cực là hai bệnh nhân 416 và 418 đã hết sốt, nhiều chỉ số cải thiện. Trong đó, bệnh nhân 416 đã chạy ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) ngày thứ 5, các thông số đã ổn định, cải thiện dần, xem xét khả năng cai ECMO trong những ngày tới.

Bệnh nhân 418 tiền sử mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, gặp biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp. Trong cuộc hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị, bệnh viện xem xét khả năng đặt ECMO cho trường hợp này, nhưng với những cải thiện các chỉ số, thông số hô hấp, khí máu, oxy máu, kết quả xét nghiệm, đánh giá cơ học dần ổn định, đến nay bệnh nhân chưa có chỉ định ECMO, tiếp tục được theo dõi sát sao. Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 431, mắc nhiều bệnh nền như suy thận mãn giai đoạn cuối, xơ gan, suy tim, suy hô hấp, tổn thương phổi, tăng huyết áp… hiện các thông số tạm ổn định, chưa phải chạy ECMO, đang thở oxy qua mặt nạ.

Bệnh viện Đà Nẵng đã phân luồng điều trị, giải tỏa bệnh nhân, đảm bảo điều kiện về cách ly, điều trị cho các ca bệnh COVID-19. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được cách ly, phân luồng chạy thận. Hiện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng và y tế Đà Nẵng nói chung về công tác phân luồng bệnh nhân, cách ly, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng. Bên cạnh các bác sĩ giỏi, Bệnh viện Đà Nẵng còn nhận được sự hỗ trợ về máy móc, thiết bị y tế hiện đại như máy chạy ECMO, máy thở…

Tại cuộc họp trực tuyến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã phân luồng, phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19 cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế trong các bệnh viện và người dân ngoài cộng đồng có liên quan. Để đảm bảo năng lực điều trị, TP Đà Nẵng đã khẩn trương thiết lập trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa.

Để giảm tải cho Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng được chuyển từ Đà Nẵng ra, đặc biệt là những bệnh nhân có nhiều bệnh nền, phải chạy thận nhân tạo.

Không bất ngờ

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi đề xuất của chuyên gia, bác sĩ ở các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, trong công tác điều trị phải hết sức tập trung bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là diễn biến xấu rất nhanh. Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong. Chia sẻ khó khăn, vất vả của các cán bộ y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta không bất ngờ trước tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng nhưng trong chống dịch bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu, tính đến cả tình huống xấu nhất để tình huống đấy không bao giờ xảy ra”.

Đến thời điểm hiện nay, mặc dù các tỉnh khác như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, đặc biệt Hà Nội, TPHCM… không phải không có nguy cơ có những người liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng, nhưng hiện nay Đà Nẵng vẫn đang là ổ dịch. “Chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng, thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông yêu cầu, hệ thống y tế phải “chia lửa” với Đà Nẵng, không phân biệt giữa địa phương với Trung ương, giữa địa phương với địa phương.

Trước hết, Bệnh viện Trung ương Huế phải sẵn sàng đón nhận những bệnh nhân dương tính có bệnh nền. Bộ Y tế tăng cường các đội cơ động của các bệnh viện đầu ngành hỗ trợ cho Bệnh viện Trung ương Quảng Nam để sẵn sàng công tác cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế điều động các lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể.

Phó Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống bệnh viện phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định khi tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh: Sàng lọc, phân luồng, phân tuyến... trong bệnh viện.

MỚI - NÓNG