Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi

Tòa nhà Grenfell trước (bên trái) và sau khi ốp tấm nhựa chống cháy và lớp sơn phủ dễ bắt lửa (ảnh nhỏ). Ảnh: Daily Mail.
Tòa nhà Grenfell trước (bên trái) và sau khi ốp tấm nhựa chống cháy và lớp sơn phủ dễ bắt lửa (ảnh nhỏ). Ảnh: Daily Mail.
TP - Ngày 16/6, một hợp đồng mà một chủ thầu xây dựng đệ trình lên Hội đồng thành phố London để phê duyệt việc tân trang tòa nhà Grenfell được tiết lộ và gây sốc với chi tiết họ đã sử dụng nguyên liệu sơn phủ tòa nhà rẻ tiền hơn, tiết kiệm được 5.000 bảng Anh (khoảng 150 triệu đồng).

Nhiều người dân Anh phẫn nộ khi nhìn thấy bản hợp đồng này vì để giảm giá thành sửa chữa, người ta đã dùng loại sơn phủ dễ bắt lửa khiến cả tòa nhà nhanh chóng bắt lửa trong trận hỏa hoạn vừa qua. Theo bản hợp đồng vừa được tiết lộ,  tổng chi phí tân trang tòa nhà Glenfell là 8,6 triệu bảng Anh, trong đó chi phí để ốp tấm nhựa bên ngoài tòa nhà ngốn 2,5 triệu bảng Anh.

Tấm ốp nhựa bên ngoài tòa nhà gồm tấm nhựa cách nhiệt và lớp sơn phủ bên ngoài. Theo đề xuất của nhà thầu với Hội đồng thành phố, họ sẽ dùng sơn phủ bình thường, thay vì loại sơn phủ chống cháy với giá thành rẻ hơn 2 bảng Anh/m2. Như vậy, với mặt tiền tòa nhà Grenfell hơn 2.000 m2, sẽ tiết kiệm được 5.000 bảng Anh.

Một nhân viên bán hàng cho hãng Reynobond (Mỹ) nói với The Times rằng, loại sơn phủ ngoài và lõi nhựa PE được sử dụng cho chung cư Grenfell đã bị cấm sử dụng tại các tòa nhà cao tầng ở Mỹ. FR chống cháy, nhưng nhựa PE có thể cháy. Các tấm nhựa PE phù hợp tiêu chuẩn của Anh nhưng bị cấm ở Đức, Mỹ.Loại sơn phủ này từng dẫn tới cháy tòa nhà Mermoz Tower Roubaix ở Pháp năm 2012 và tháp 34-Tamweel ở Dubai cùng năm đó. Người ta tin rằng, lớp phủ ngoài này góp phần  gây nên các vụ hỏa hoạn tương tự khắp thế giới.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do ngày 16/6 kêu gọi dỡ bỏ loại vỏ bọc và sơn phủ bắt lửa giống như đã sử dụng tại tòa nhà Grenfell và nên cấm sử dụng trên toàn nước Anh.Nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do Tom Brake nói: “Chỉ  vì tiết kiệm 5.000 bảng mà những cái chết thảm khốc này không thể  ngăn chặn. Chính phủ phải khẩn trương đưa các tiêu chuẩn về an toàn cháy của Anh cho phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Có vẻ như nhà của người dân đã bị biến thành cái bẫy chết người vì chúng được trang bị giá rẻ. Điều này hoàn toàn không chấp nhận được và không bao giờ được phép xảy ra lần nữa”.

Toàn bộ số tiền tân trang tòa nhà là tiền đóng thuế của dân. Thế nhưng, những kiến nghị của họ gửi lên hội đồng thành phố đều bị phớt lờ. Báo chí Anh truy tìm nhà thầu Rydon và cho rằng, công ty này  đã vớ được một hợp đồng béo bở từ việc giảm giá thành cho dễ trúng thầu.

Theo điều tra của tờ Daily Mirror, lớp sơn phủ dễ cháy như ở tòa nhà Grenfell được mệnh danh “vỏ bọc giết người”, đang được sử dụng rộng rãi ở Anh. Ước tính có tới 30.000 tòa nhà khắp nước Anh sử dụng loại vật liệu này, trong đó có 87 nhà cao tầng.Kiến trúc sư và chuyên gia về hỏa hoạn Sam Webb nói: “Nó rõ ràng không đáp ứng các quy định về xây dựng của London và nếu đúng như vậy thì ai đó phải bị bỏ tù”.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.