Chi tiết kế hoạch tuyển sinh đầu cấp ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năm học 2023 - 2024, TPHCM sẽ phấn đấu 100% đăng ký và nhập học theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ thí điểm hệ thống thông tin địa lý trong tuyển sinh đối với TP Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình.

Đó là nội dung trong Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024 do UBND TPHCM ban hành ngày 3/4.

Chi tiết kế hoạch tuyển sinh đầu cấp ở TPHCM ảnh 1

TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023- 2024

Theo đó, ở năm học này, TP.HCM phấn đấu 100% trẻ trong độ tuổi đi học, kể cả diện tạm trú đều được đến trường. Trong đó, phấn đầu 100% học sinh lớp 1 đến lớp 4 và khuyến khích các lớp còn lại được học 2 buổi/ngày.

Cũng trong năm học này, TPHCM sẽ phấn đấu 100% đăng ký và nhập học theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ thí điểm hệ thống thông tin địa lý trong tuyển sinh (không phân biệt tuyến tuyển sinh) đối với TP Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình. Chi tiết tuyển sinh từng bậc cụ thể như sau:

Đối với cấp học mầm non, TPHCM huy động 100% trẻ năm tuổi đang cư trú trên địa bàn TPHCM vào trường mầm non, đồng thời có kế hoạch đảm bảo chỗ học cho trẻ dưới 5 tuổi, tăng dần tỉ lệ huy động trẻ ở tuổi nhà trẻ đến trường. Thời gian bắt đầu công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và kết quả đồng loạt công bố vào ngày 1/8.

Đối với tuyển sinh lớp 1, huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn TPHCM được vào học lớp 1 theo tuyến do Ban chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và 21 quận, huyện quy định.

UBND TP lưu ý không được nhận trẻ sớm tuổi, không nhận trẻ trái tuyến ngoài địa bàn nếu chưa nhận đủ số lượng học sinh đúng tuyến. Trường hợp nhận học sinh trái tuyến phải do Ban chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và 21 quận, huyện xét duyệt.

TPHCM sẽ đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thực hiện sĩ số lớp theo Điều lệ trường tiểu học là 35 học sinh/lớp.

Thời gian công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15/6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8.

Đối với lớp 6, công tác tuyển sinh sẽ bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập. Ba môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, Toán và Ngữ Văn thi trong 120 phút, Ngoại ngữ với 90 phút.

Thời gian thi dự kiến vào hai ngày 6 và 7/6. Điểm cả ba bài thi đều theo hệ số một, điểm từng bài thi sẽ theo thang 0 đến 10, lẻ đến 0,25 điểm.

Học sinh sẽ đăng ký ba nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM).

Đối với tuyển sinh lớp 10 THPT của các trường chuyên gồm: THPT Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, trường có lớp chuyên (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân), điều kiện dự thi là học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM, có xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ loại khá trở lên, và tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Môn thi là bốn môn, gồm Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Ngày thi cũng dự kiến trong hai ngày 6 và 7/6. Trong đó, Toán, Ngữ văn thi với 120 phút, ngoại ngữ 90 phút và môn chuyên là 150 phút.

Hệ số các bài thi là một, riêng bài chuyên là hệ số hai. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi và hệ số hai của bài thi chuyên.

Học sinh sẽ được đăng ký bốn nguyện vọng, trong đó, nguyện vọng ưu tiên 1 và 2 là vào lớp chuyên. Nguyện vọng 3, 4 là vào lớp không chuyên ở hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Nếu không trúng tuyển hoặc không nộp hồ sơ vào các trường, lớp chuyên, học sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.