Chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội tăng bất thường

Chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội tăng bất thường
Đợt mưa lớn kỷ lục trên địa bàn Hà Nội những ngày qua đã tác động tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng của thành phố trong tháng 11, nhiều mặt hàng có giá tăng bất thường.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội tăng bất thường ảnh 1
Khách mua hàng tại siêu thị BigC Hà Nội - Ảnh: N.Bình

Theo Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 1,07% so với tháng trước, trong đó, lương thực, thực phẩm là hai mặt hàng tăng giá nhiều nhất, lương thực tăng 1,61%, thực phẩm tăng 4,98%.

Sự tăng bất thường về chỉ số giá tiêu dùng đối với các mặt hàng này là do mưa ngập cản trở việc vận chuyển lương thực, thực phẩm và nhiều diện tích trồng rau ngập úng mất trắng, giảm mạnh lượng rau cung ứng thị trường, đẩy giá lên cao. Các hàng tiêu dùng khác cũng tăng nhẹ.

Trong tháng 11, các nhóm hàng có mức giá giảm nhiều so với tháng trước là xăng dầu và ga. Giá vàng cũng giảm 8,09% so với tháng trước với mức giá phổ biến bán ra trên thị trường tư nhân vàng 99,99 là 1,63 triệu đồng/chỉ. Giá đô la Mỹ trên thị trường tháng 11 tăng trở lại với mức phổ biến là 17.000 đồng/USD, tăng 2,67% so với tháng trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, trong quý 4 năm 2008 chỉ số giá tiêu dùng có dấu hiệu tăng chậm lại, nhưng trong 11 tháng qua, giá tiêu dùng tăng bất thường, tăng đến 22,99% so cùng kỳ năm 2007. Trong đó, lương thực tăng 53,91%, thực phẩm tăng 34,6%. Các nhóm hàng tiêu dùng khác đều tăng.

Nguyên nhân chủ yếu của những biến động tiêu cực trên là do thiên tai mất mùa, dịch bệnh, đầu năm rét kéo dài, tháng 10 mưa ngập úng trên địa bàn toàn thành phố.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.