Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,76%

Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,76%
TP- Hôm qua, Tổng cục Thống kê công bố: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2008 giảm 0,76% so với tháng 10/2008.
Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,76% ảnh 1

Cụ thể, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm mạnh nhất, 4,86%; nhóm phương tiện đi lại và bưu điện giảm tới 4,4%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,07%; dược phẩm và y tế tăng nhẹ ở mức 0,28%; các nhóm khác như mũ nón giày dép, may mặc và đồ dùng gia đình, dịch vụ... đều có mức tăng nhẹ. 

Trong 10 tỉnh thành xem xét tính chỉ số giá, duy nhất Hà Nội tăng, với mức 1,07%. Giảm mạnh nhất là Cần Thơ, 1,41%. Kế đó là Gia Lai, giảm 1,28%. CPI tại TP Hồ Chí Minh cũng giảm tháng thứ hai liên tiếp, với mức 0,8%.

Trong tháng 11, giá vàng giảm 5,8% trong khi đôla tăng 2,1%. So với đầu năm, giá vàng tăng 34,49% và đôla tăng 2%. Như vậy, tính chung từ đầu năm tới nay, chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng của năm 2008 đã tăng 20,71% ( tăng 24,22% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trước việc tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này đứng ở mức âm, trái với thông lệ thường tăng mạnh vào 2 tháng cuối năm, chiều 25/11, trao đổi với báo chí, TS Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng: Khả năng CPI đi xuống sẽ còn diễn ra trong vài tháng nữa.

Tuy nhiên do lạm phát hiện vẫn ở mức cao (11 tháng là 20,71%), tăng trưởng vẫn cao nên chúng ta chưa thể nói đó là thiểu phát ngay. Phải một thời gian nữa, tiêu dùng giảm, sản xuất giảm, thu nhập giảm, sức mua suy giảm, lúc đó mới có thể nói đến. Còn hiện giờ, mục tiêu phải là chống lạm phát.

Theo ông Kiêm, song song với việc theo dõi chặt các diễn biến kinh tế, cần chuẩn bị sẵn những phương án để kích cầu thị trường.

Còn trước mắt, để chống đà suy giảm cần nới lỏng chính sách tiền tệ, bơm thêm vốn cho doanh nghiệp để kích thích sản xuất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng và trên nền tảng số.

Áp thuế với dịch vụ massage, cắt tóc, gội đầu, may quần áo

TPO - Hộ, cá nhân kinh doanh các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, internet, game, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải nộp thuế bằng 7% trên tổng doanh thu hàng năm. Đặc biệt, các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn. Quy định mới áp dụng từ ngày 1/8 tới.
Lực lượng vận hành tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện cắm trại tập trung sản xuất điện

Cắm trại để chống dịch, sản xuất

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp chủ động triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh liên tục, hiệu quả.
Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.