Chỉ người nước ngoài mới đủ khả năng mua?

Chỉ người nước ngoài mới đủ khả năng mua?
TP - Người nước ngoài có thể giúp giải quyết một phần tồn kho bất động sản (BĐS). Mở rộng cơ chế là cần thiết, nhưng theo các chuyên gia cần có quy định rõ “vùng cấm”.

> Cần thay đổi gói hỗ trợ 30.000 tỷ nhưng không thể vội
> Vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng vẫn ế

Tại một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo bổ sung Nghị quyết thí điểm cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam (sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp đang diễn ra).

“Dự thảo theo hướng nới lỏng và tạo điều kiện thu hút, khuyến khích người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, coi đây như một kênh đầu tư”, ông Hà nhấn mạnh.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến cũng đưa ra những quy định thoáng hơn cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo đó, thay vì quy định phải có visa 3 tháng trở lên, người nước ngoài chỉ cần được phép nhập cảnh là có thể sở hữu nhà tại Việt Nam; với số lượng không hạn chế nhà ở thương mại, nhà trong khu đô thị mới, BĐS du lịch. Thời hạn sở hữu không quá 70 năm và được gia hạn theo quy định.

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh nhìn nhận, nước ta còn tồn “nhiều” nhà cao cấp, đắt tiền, chỉ có người nước ngoài mới đủ khả năng mua, nên việc mở cửa để họ tham gia là cần thiết.

“Có thể họ không chỉ mua một căn hộ, mà mua cả tòa nhà, cũng có thể hình thành các khu phố như phố người Hoa, hoặc hết thời hạn sở hữu 70 năm sẽ thu hồi thế nào...Chúng ta cần lường trước các hệ lụy để có hàng rào kỹ thuật ngăn chặn”, ông Ánh nói.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, đây như kênh đầu tư, người nước ngoài có thể ở, bán hoặc cho thuê đều không nên hạn chế.

“Nhưng phải đặc biệt lưu ý tới vấn đề an ninh và văn hóa”, ông Liêm nói. Theo ông, những nơi quan trọng liên quan tới an ninh quốc phòng không được cho người nước ngoài mua (như gần các khu quân sự quan trọng, biên giới, hải đảo). Như Thái Lan quy định, một tòa chung cư chỉ 49% căn hộ được bán cho người nước ngoài. “Dù có mở cửa cũng cần quy định cụ thể, địa phương phải có biện pháp quản lý chặt chẽ”, ông Liêm nói.

Theo ông, ngay trong Luật Đất đai (sửa đổi) cũng quy định không rõ về các khu vực cấm với người nước ngoài để đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…