Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương thăm Trung Quốc

Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương thăm Trung Quốc
TP - Ngày 14/1, Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương Timothy Keating đang ở thăm chính thức Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Tướng Timothy Keating tới Trung Quốc kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ này hồi tháng 3/2007 nhưng là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh làm phía Mỹ thất vọng vì không cho phép tàu sân bay Kitty Hawk và 5 tàu hộ tống của Mỹ cập cảng Hong Kong nhân dịp Lễ Tạ ơn hồi tháng 11 vừa qua.

Cũng trong tuần đó hai chiến hạm quét mìn của hải quân Mỹ thuộc Hạm đội 7 cũng bị phía Bắc Kinh khước từ khi tìm cách vào lãnh hải Trung Quốc để tránh bão.

Buổi sáng ngày 14/1, Tướng Timothy Keating đã có cuộc gặp kín với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Yang Jiechi. Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc gặp này, Bộ trưởng Ngoại giao Yang Jiechi đã thúc giục phía Mỹ duy trì sự ổn định trong khu vực eo biển Đài Loan, coi đó là vấn đề then chốt để phát triển các mối quan hệ song phương.

Tân Hoa Xã cho biết tại cuộc họp kín này, phía Trung Quốc đã đánh giá cao việc Chính phủ Mỹ luôn thực hiện chính sách một nước Trung Quốc.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài Bắc Kinh Tướng Timothy Keating dự kiến sẽ thăm thành phố Thượng Hải và tỉnh Quảng Đông. Trong thời gian ở thăm, Tướng Timothy Keating đã và sẽ có các cuộc gặp với các tướng lĩnh Trung Quốc như Tổng tham mưu trưởng mới được bổ nhiệm Tướng Chen Bingde; Phó  Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tướng Guo Boxiong; và Phó Tổng tham mưu trưởng phụ trách đối ngoại Tướng Ma Xiaotian.

Tờ China Daily của Trung Quốc cho biết, tại các cuộc gặp này hai bên được chờ đợi là sẽ tập trung thảo luận về các mối quan hệ quân sự Trung-Mỹ, các vấn đề về Đài Loan, quốc tế, và khu vực.

Báo này dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Trung Quốc có thái độ tích cực đối với sự phát triển các mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ và hy vọng rằng chuyến thăm của ông Keating sẽ làm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, mở rộng sự đồng thuận và đẩy mạnh hợp tác để thúc đẩy sự phát triển vững chắc mối quan hệ quân sự giữa hai nước trong năm mới.

Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.