Chi cục thuế 'làm rắn' khiến ngành thể thao thêm rối bời

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình Ảnh: Hồng Vĩnh
Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm mới đây đã có văn bản từ chối đề nghị xem xét lại tiền thuê đất ngắn hạn cũng như tạm dừng thu tiền thuê đất của Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình. Động thái này của cơ quan thuế có thể khiến tình cảnh của Mỹ Đình và ngành thể thao thêm rối bời. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm hôm 24/6 đã có văn bản thông báo số tiền nợ thuế, chậm nộp thuế tính tới ngày 31/5/2019 lên tới hơn 514 tỷ đồng của Khu LHTTQG Mỹ Đình. Thông báo của chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, nếu Khu LHTTQG Mỹ Đình không thực hiện việc nộp số tiền nợ vào Ngân sách Nhà nước, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định. 


Trước đó, quá trình cho thuê mặt bằng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng xảy ra nhiều vi phạm. Cụ thể theo kết luận Kiểm toán Nhà nước, Ban lãnh đạo Khu LHTTQG đã thực hiện các hoạt động trên không có sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, gồm Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính.

Số tiền thuê đất Mỹ Đình không thực hiện nộp ngân sách qua nhiều năm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Toàn bộ những bê bối trên xảy ra dưới thời cựu Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa. Tại Đại hội 8 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hồi tháng 12/2018, ông Cấn Văn Nghĩa đã trúng cử Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF nhưng cách đây không lâu đã xin từ chức. 

Trả lời báo chí vừa qua, Phó giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, đã đề nghị cơ quan thuế tính toán lại số tiền nợ thuế. Mỹ Đình cũng có công văn gửi Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét lại tiền thuê đất ngắn hạn và tạm dừng thu tiền thuê đất.

Tuy nhiên tin của Tiền Phong cho biết, hôm 31/7 Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã có văn bản từ chối. Cụ thể, công văn của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, đối với việc xem xét lại tiền thuê đất ngắn hạn, Chi cục thuế tính và phát hành thông báo tạm thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng hợp tác liên doanh ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) từ 2011-2018 căn cứ trên các cơ sở thông tin: mục đích sử dụng đất, vị trí thửa đất, và các chính sách để áp dụng tạm tính giá trị các khu đất của Sở Tài nguyên-Môi trường và bảng kê các hợp đồng liên doanh, liên kết ngắn hạn do Khu LHTTQG cung cấp theo yêu cầu của Cục thuế Hà Nội. 

Về việc tạm dừng thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm viện dẫn quy định tại Khoản 1, Điều 48 Luật quản lý thuế năm 2006: “Trong thời gian giải quyết khiếu nại, khởi kiện của người nộp thuế về số tiền thuế do cơ quan quản lý thuế tính hoặc ấn định, người nộp thuế vẫn phải nộp đủ số tiền thuế đó, trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định tạm đình chỉ thực hiện quyết định tính thuế, quyết định ấn định thuế của cơ quan quản lý thuế”.

Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa nhận được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc Khu LHTTQG thuộc đối tượng được tạm dừng thu tiền thuê đất đối với các khu hợp đồng, hợp tác liên doanh ngắn hạn theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm vì vậy tiếp tục yêu cầu Khu LHTTQG Mỹ Đình thực hiện nộp tiền thuê đất đối với các khu đất liên doanh, liên kết ngắn hạn đúng thời hạn theo thông báo. 

Xin được nhắc lại, Thanh tra Chính phủ hôm 6/5 đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài sải nhà nước, đất công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Trả lời báo Tiền Phong về số tiền 514 tỷ đồng nợ thuế của Mỹ Đình, Chánh văn phòng kiêm phát ngôn viên Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết, do Khu LHTTQG đang trong quá trình thanh tra nên Bộ “chưa thể đưa ra bất kỳ ý kiến nào”. 

Trước đó, quá trình cho thuê mặt bằng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng xảy ra nhiều vi phạm. Cụ thể theo kết luận Kiểm toán Nhà nước, Ban lãnh đạo Khu LHTTQG đã thực hiện các hoạt động trên không có sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, gồm Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính. Số tiền thuê đất Mỹ Đình không thực hiện nộp ngân sách qua nhiều năm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Toàn bộ những bê bối trên xảy ra dưới thời cựu Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa.

MỚI - NÓNG