Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm?

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 20 năm qua, người dân mòn mỏi chờ con kênh rạch Xuyên Tâm được 'giải cứu'.
Hơn 20 năm qua, người dân mòn mỏi chờ con kênh rạch Xuyên Tâm được 'giải cứu'.
TPO - Hơn 20 năm qua, người dân sống ven tuyến kênh Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TPHCM) mòn mỏi chờ đợi thoát cảnh sống chung với con kênh ô nhiễm, hôi thối quanh năm. Mới đây TPHCM đã đề xuất chi hơn 9.300 tỷ đồng để 'giải cứu' con kênh, cải thiện môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh sạch...

Mòn mỏi chờ đợi gần 2 thập kỷ

Kể từ ngày TPHCM lên kế hoạch cải tạo kênh Xuyên Tâm, đến nay đã gần 20 năm trôi qua dự án vẫn ‘treo’ trong khi người dân sống ven kênh mòn mỏi chờ đợi, sống chung với dòng kênh ô nhiễm nặng nề theo thời gian. Con kênh được TPHCM lên kế hoạch cải tạo từ những năm 1998 với mục tiêu tạo cảnh quan đô thị thành phố xanh, sạch.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 1

Con kênh Xuyên Tâm bị lấn chiếm, rác thải ngập kênh.

Đến năm 2002, UBND TPHCM phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo môi trường và xây dựng cơ sở hạ tầng ven kênh Xuyên Tâm dài hơn 6.2 km. Thế nhưng từ đó đến nay, qua nhiều lần lên kế hoạch, đến nay vẫn treo đã gần 20 năm.

Người dân mòn mỏi chờ đợi 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm. Video Chang Chang

Giờ đây, ven con kênh này những căn nhà ‘chống nạng’ nằm xiêu vẹo hai bên bờ kênh. Những mái tôn hoen rỉ nằm san sát nhau qua mùa mưa mùa nắng suốt gần 2 thập kỷ. Người dân sống tạm bợ ven kênh, họ phải nấu ăn, giặt giũ bên dòng kênh ô nhiễm nặng.

Dưới kênh ngày nắng hay mưa, rác thải vứt đầy kênh từ chai lọ, áo quần cũ, xác động vật, đến những đồ nội thất cũ vứt đi trôi lềnh bềnh trên dòng nước đen ngòm.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 2

Từ căn bếp nhìn ra con kênh bị ô nhiễm.

Nhìn về xuống dòng kênh Xuyên Tâm đang ngày ô nhiễm nặng nề, ông Trần Trọng Danh (74 tuổi, ngụ đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh) nhớ lại: “Cách đây 50 năm, con kênh này rộng và sạch. Hồi nhỏ tôi hay cùng bạn bè xuống kênh tắm, bắt cá...”.

Theo ông Danh khi đô thị phát triển, người dân vào TPHCM sinh sống ngày một đông đúc, ven kênh Xuyên Tâm nhà dân mọc lên ngày một nhiều hơn. Từ đó, hai bên bờ kênh bị lấn chiếm, lòng kênh ngày một thu hẹp dần.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 3

Người dân sống chung với rác thải, nước hôi thối thế này suốt nhiều năm.

“Rác, nước thải sinh hoạt đổ ra kênh ngày một nhiều. Con kênh với dòng nước trong sạch ngày nào giờ chỉ còn trong ký ức. Tôi cũng như nhiều người dân ở đây rất mong muốn con kênh này sớm được cải tạo, người dân được tái định cư và sớm ổn định lại cuộc sống”, ông Danh mong mỏi sớm thoát cảnh sống trên dòng kênh đen hôi thối quanh năm này.

Ngôi nhà 'chống nạng" xiêu vẹo bên bờ kênh của bà Nguyễn Thị Xuân (54 tuổi, quận Bình Thạnh) chỉ vỏn vẹn 15m2. Căn nhà được cất dựng tạm bợ, nằm chông chênh trên dòng kênh. Bà Xuân than thở, ở đây khổ nhất là mùa khô, khi thủy triều rút lộ lên những bãi rác. Nước thải ứ đọng gây ra mùi hôi thối, dân sống xung quanh khu vực này chỉ biết đóng kín cửa.

“Lâu lâu, tôi cũng thấy có nhiều công nhân xuống nạo vét kênh, rạch nhưng sau mấy ngày thì đâu rồi lại vào đó, người dân vẫn cứ thói quen cũ xả rác sinh hoạt ra con rạch này nên rác cứ liên tục xuất hiện”, bà Xuân ngao ngán nói.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 4

Những căn nhà tạm bợ mọc ở hai bên bờ kênh.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 5

Nước thải, rác vứt xuống kênh ngày một ô nhiễm nặng nề.

Biết là khổ nhưng những người lao động nghèo như bà Xuân đâu làm gì khác ngoài cảnh chờ con kênh được giải cứu. Những hộ nghèo như bà được hỗ trợ tái định cư, đến một nơi mới sống ổn định hơn. Hơn chục năm trước bà Xuân đã nghe địa phương nói con kênh này được cải tạo lại để chỉnh trang đô thị. Bà Xuân và nhiều người vui mừng nhưng rồi chỉ biết chờ mỏi mòn khi dự án cứ ‘treo’.

Rót 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh

Theo thống kê của quận Bình Thạnh từ năm 2014, hệ thống rạch này phải tải nước thải của 40% dân cư của quận, với lượng nước thải chưa qua xử lý khoảng 40.000 m3/ngày. Ven kênh có gần 2.000 hộ dân sinh sống.

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM và Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM đã hoàn tất thủ tục để trình HĐND TPHCM phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng ven kênh Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, Gò Vấp) dài 8,2km. Tuyến rạch chính từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật dài 6,42km và 3 tuyến rạch nhánh dài 1,78km nằm trong dự án.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 6

TPHCM quyết tâm 'giải cứu' con kênh này khi rót hơn 9.300 tỷ đồng cải tạo.

Mục tiêu dự án là cải tạo thoát nước, môi trường rạch Xuyên Tâm kết hợp xây dựng đường giao thông mới dọc hai bên rạch nhằm cải thiện tình hình giao thông và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến, thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung của TPHCM.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM, quy mô xây dựng gồm cải tạo, kè bảo vệ bờ; xây dựng tuyến đường giao thông từ 4 đến 6 làn đường ở hai bên rạch và trên cống bêtông. Xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải của TPHCM.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm? ảnh 7

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng ven kênh Xuyên Tâm hi vọng mang lại một diện mạo mới cho con kênh này trong tương lai không xa.

Tổng mức đầu tư dự án là 9.352 tỉ đồng. Trong đó phần bồi thường quận Bình Thạnh là 4.859 tỉ đồng và phần bồi thường quận Gò Vấp là 468,9 tỉ đồng, vốn xây lắp là 4.492 tỉ đồng. Con số này tăng gần 75 lần so với tổng mức đầu tư dự án ban đầu 123 tỷ đồng hồi những năm 2002.

Cuối tuần này, dự kiến Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Phó Chủ tịch UBND Lê Hoà Bình đi khảo sát thực tế kênh rạch Xuyên Tâm này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Gánh nặng' giá sách giáo khoa

'Gánh nặng' giá sách giáo khoa

TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch tai tiếng tại quận Cầu Giấy

Vụ biệt thự phá vỡ quy hoạch, Chủ tịch quận Cầu Giấy báo cáo ra sao?

TPO - Tập thể lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã họp, đánh giá và rút kinh nghiệm toàn bộ quá trình thực hiện quy định, xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận đối với vi phạm tại công trình tại số 9 nhà B khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa. 
Ngày hội Thanh niên với biển đảo Tổ quốc và Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Ngày hội Thanh niên với biển đảo Tổ quốc và Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

TPO - Ngày 28/5, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, Ban Thanh niên quân đội, Cục CT BTL Cảnh sát biển, BTL Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh Đoàn, thị xã Ba Đồn/Quảng Bình phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức Ngày hội "Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc" và "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân".