Chi 250 ngàn USD để thám hiểm vũ trụ

Tàu vũ trụ Unity sẽ đưa người lên không gian.
Tàu vũ trụ Unity sẽ đưa người lên không gian.
TPO - Công ty Virgin Galactic của Mỹ cho biết, sau hơn 3 năm thử nghiệm, họ sẽ tiến hành đưa du khách thám hiểm vũ trụ trong vài tháng tới.

Đến nay, công ty Virgin Galactic đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm thành công với tàu vũ trụ VSS Unity, một điều kiện cần thiết để công ty này có thể tiến hành dịch vụ đưa khách du lịch khám phá không gian trong vài tháng tới.

Cách đây 3 năm, công ty đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm, trong đó có một cuộc thử nghiệm không thành công với việc tàu vũ trụ lao xuống nước khiến một phi công thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Kể từ vụ tai nạn năm 2014, công ty phải mất hai năm thử thách mới được Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ phê chuẩn cho Tàu vũ trụ 2 được phép hoạt động trở lại.

Chi 250 ngàn USD để thám hiểm vũ trụ ảnh 1 Ông Richard Branson, nhà sáng lập công ty thám hiểm không gian Virgin Galactic
Ông Richard Branson, người sáng lập Virgin Galactic cho rằng, tàu vũ trụ VSS Unity phiên bản 2 sẽ đưa con người thực hiện các chuyến bay thử nghiệm bên ngoài quỹ đạo từ tháng 4 năm nay.

Tính đến nay, đã có tới hơn 700 khách hàng đã đặt lịch tham gia chuyến thám hiểm vũ trụ, trong đó có các nhân vật nổi tiếng như nam tài tử Brad Pitt và ngôi sao Katy Perry, những người đã đặt cọc  250 ngàn USD để có một chỗ ngồi trên các chuyến bay thương mại của tàu vũ trụ Virgin vào cuối năm nay.
 
Được thành lập vào năm 2010 với mục tiêu đưa du khách ra ngoài vũ trụ và trở về Trái đất. Các cuộc thử nghiệm đã đạt được tốc độ tối đa, đạt 1080km/h sau khi nó được đẩy ra từ tàu mẹ.

Trong một thông báo, Virgin Galatic cho biết, tàu vũ trụ Unity đã đạt tốc độ gió tối đa mà không cần động cơ tên lửa. Không giống như các công ty tàu vũ trụ khác như  Blue Origin và X Space, Virgin Galactic đã có sáng kiến phóng tàu vũ trụ VSS Unity  từ  hai máy bay vận tải thay vì phóng tên lửa truyền thống.

Chi 250 ngàn USD để thám hiểm vũ trụ ảnh 2 Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra ngày 11/1 vừa qua. Nếu như các công ty khác dùng tên lửa phóng lên quỹ đạo thì Virgin Galactic dùng hai máy bay vận tải chở tàu Unity lên quỹ đạo rồi thả nó ra.

Trên các chuyến bay thương mại, bộ đôi máy bay sẽ bay tới độ cao 80 km trên bề mặt Trái đất, độ cao theo định nghĩa của NASA là bên rìa của Trái đất, sau đó sẽ thả tàu Unity ra. Theo Virgin, tàu vũ trụ Unity sẽ bay với tốc độ gấp 3,5 lần tốc độ âm thanh để tới quỹ đạo ngoài không gian.

Nếu các cuộc thử nghiệm tiếp theo được thực hiện thành công đúng như kế hoạch, công ty Virgin Galactic có thể sẽ là công ty đầu tiên trên thế giới đưa các chuyến bay thương mại lên không gian.

Hồi tháng 10 năm 2017, nhà sáng lập Richard Branson tuyên bố, ông sẽ tham gia chuyến đi thử nghiệm vào tháng 4 năm 2018.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Bắc Âu ở Helsinki, Phần Lan, ông Branson cho biế: "Chúng tôi hy vọng con người có thể lên không gian sớm hơn 3 tháng, còn tôi có thể lên không gian sớm hơn 6 tháng".

Theo Mail Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.