Chi 21 triệu USD mua đồ xa xỉ, một phụ nữ bị ra tòa

Theo sắc lệnh mới của Anh, những người chi tiêu trên 50.000 bảng Anh sẽ có thể bị bắt ra tòa để chứng minh tài sản của mình không phải là tham nhũng. Ảnh minh họa.
Theo sắc lệnh mới của Anh, những người chi tiêu trên 50.000 bảng Anh sẽ có thể bị bắt ra tòa để chứng minh tài sản của mình không phải là tham nhũng. Ảnh minh họa.
TPO - Một phụ nữ người Azerbaijan đã bị mời ra tòa vì chi tiêu hơn 16 triệu bảng Anh (tương đương 21 triệu USD) để mua nữ trang, rượu vang và nhiều đồ xa xỉ khác tại cửa hàng bách hóa tổng hợp Harrods tại London trong vòng 10 năm qua.

Đây là trường hợp đầu tiên bị mời ra tòa theo quy định mới của Anh. Quy định này cho phép nhà chức trách được quyền tịch thu tiền từ những người bị tình nghi sở hữu khối tài sản kếch sù nhờ tham nhũng.

Tòa án đã ra lệnh cho bà Zamira Hajiyeva, 55 tuổi, phải giải thích bà kiếm số tiền lớn này ở đâu để mua xài các đồ xa xỉ ở London trị giá 11,5 triệu bảng Anh ( tương đường 15 triệu USD) cũng như mua sân golf trị giá 10.5 triệu bảng Anh ( tương đương 14 triệu USD).

Chồng của bà Hajiyeva là cựu Chủ tịch Ngân hàng quốc tế tại Azerbaijan, đã bị kết án 15 năm tù tại quê nhà vào năm 2016 vì gian lận và biển thủ công quỹ.

Vụ án này cũng đánh dấu lần đầu tiên "Sắc lệnh tài sản không giải thích được" có hiệu lực nhằm siết lại tình trạng biến London thành thiên đường mua sắm của những phần tử xấu xa. Sắc lệnh này cho phép nhà cầm quyền được phép tịch thu những tài sản trị giá trên 50.000 bảng Anh (tương đương 66.000 USD) từ những người tình nghi tham nhũng hoặc có liên quan tới các nhóm tội phạm có tổ chức cho tới khi người chủ sở hữu chứng minh được làm thế nào họ sở hữu số tiền đó.

Trong một số phiên tòa trước, bị cáo Hajiyeva  chỉ được ghi chung chung là "bà A", nhưng lần này, ngày 10/10, tòa cho phép tiết lộ danh tính.

Tại một số phiên tòa trước, luật sư của Cơ quan tội phạm quốc gia của Anh đã đưa ra chi tiết những khoản mua sắm của bà Hajiyeva .

Trong khoảng thời gian từ 2006-2016, bà đã sử dụng 35 thẻ tín dụng do ngân hàng của chồng bà cấp để mua sắm các đồ xa xỉ  với tổng trị giá lên tới 16 triệu bảng Anh. Cụ thể, trong vòng một ngày, bà đã chi tiêu hơn 100.000 bảng Anh vào việc mua đồ nữ trang Cartier, 150.000 bảng Anh mua chiếc vòng đắt tiền hiệu Boucheron, và 1.800 bảng Anh để mua rượu vang.

Cơ quan tội phạm quốc gia của Anh cho biết, khoản chi tiêu xa xỉ này là một dấu hiệu cho thấy đó là những đồng tiền bẩn.

Bà Hajiyeva đã phủ nhận đã làm gì sai trái và cho biết sẽ đấu tranh với sắc lệnh mới này cũng như để đòi lại số tài sản của bà.

Luật sư của bà cho biết trong một tuyên bố rằng, sắc lệnh này chỉ là một phần của tiến trình điều tra, chứ không phải là thủ tục hình sự và nó không liên quan tới việc phát hiện ra bất kỳ hành vi vi phạm hình sự nào.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG
Đi 160 km để xem hội Lim
Đi 160 km để xem hội Lim
TPO - Sáng 2/2, tại tỉnh Bắc Ninh diễn ra lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động văn hóa quảng bá các giá trị truyền thống đầy ý nghĩa. Đông đảo người dân, du khách khắp nơi đã tụ hội về đây tham gia lễ hội đặc sắc này.
Vụ tham ô 50 tỷ của nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển: Lá đơn tự thú của cựu Tham mưu trưởng
Vụ tham ô 50 tỷ của nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển: Lá đơn tự thú của cựu Tham mưu trưởng
TPO - Vụ án tham ô số tiền 50 tỷ đồng của cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng nhóm tướng lĩnh cấp dưới được phát lộ sau khi bị can Phạm Kim Hậu (cựu Tham mưu trưởng) làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh hành vi tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số cá nhân.