Chèo bẻo 'cưỡi' chim săn mồi trên không

Chèo bẻo đen nhỏ bé chủ động tấn công diều hoa Miến Điện khi nó đang loay hoay với con mồi.
Chèo bẻo 'cưỡi' chim săn mồi trên không ảnh 1 Chèo bẻo bay xuống sát diều hoa Miến Điện đang mải tìm cách ăn rắn. Ảnh: Liu Chia-Pin.

Nhiếp ảnh gia chụp sinh vật hoang dã Liu Chia-Pin ghi lại cuộc chạm trán giữa diều hoa Miến Điện với chèo bẻo đen ở Đài Bắc, Đài Loan, Sun hôm 20/7 đưa tin. Chèo bẻo bắt đầu tiếp cận kẻ săn mồi to lớn khi nó đang đậu trên cành cây, tìm cách ăn con rắn mới bắt được.

"Diều hoa chuẩn bị ăn thịt rắn và không ngờ chèo bẻo sẽ lao xuống. Con chim nhỏ tiếp cận diều hoa rồi tấn công. Loài vật này thường có hành vi hung dữ trước những con chim lớn hơn. Thậm chí chèo bẻo còn đứng trên lưng diều hoa khi nó bay đi", Liu cho biết. Tuy nhiên, diều hoa cuối cùng cũng bay thoát khỏi chèo bẻo.

Chèo bẻo 'cưỡi' chim săn mồi trên không ảnh 2 Chèo bẻo đứng trên mình chim săn mồi to lớn đang bay. Ảnh: Liu Chia-Pin.

Chèo bẻo đen là loài chim châu Á nhỏ thường thấy tại Ấn Độ, Iran và Sri Lanka. Con trưởng thành chỉ dài khoảng 28 cm. Trong khi đó, diều hoa Miến Điện sinh sống chủ yếu ở các khu rừng châu Á. Loài chim săn mồi này có màu nâu đậm với viền quanh mắt màu vàng, đôi cánh tròn, dưới cánh có nhiều đốm lông trắng và đuôi tương đối ngắn. Chúng sở hữu tiếng kêu rất lớn và thường săn động vật bò sát như rắn. Diều hoa Miến Điện giao phối cuối mùa đông rồi đẻ trứng vào cuối hè.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.