Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non

Phụ huynh chờ nhận đơn ngoài phòng Hiệu trưởng.
Phụ huynh chờ nhận đơn ngoài phòng Hiệu trưởng.
Sáng 5/5, tại Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2 Hoa Mai ở phường Phú Nhuận (TP Huế) đã ghi nhận cảnh tượng hơn ngàn phụ huynh đổ về từ lúc rạng sáng chờ làm thủ tục xin cho con vào học.

Theo đó, sáng 5/5 là thời điểm mà Trường Mầm non Hoa Mai sẽ phát đơn chiêu sinh các cháu năm học 2014-2015 với số lượng tổng 163 gồm: các cháu sinh năm 2012 (90 cháu), các cháu sinh tháng 1,2,3 năm 2013 (48 cháu) và các cháu sinh năm 2010 (25 cháu). Do trường chiêu sinh nội tuyến và ngoại tuyến - số lượng ít nên có rất đông phụ huynh đến sớm với mong muốn được xếp thứ tự đầu, nhằm có nhiều ưu tiên.

Hơn 3h sáng, đã có hàng trăm người tụ tập ở cổng dù trường chưa mở cửa. Thời gian sau, lượng người kéo đến ngày càng đông. Nhiều phụ huynh đã leo hàng rào vào trong sân trường. Một số nhóm người tự bùng phát tụ tập lại rồi tự ghi số thứ tự của mình. Đến lúc gần 7h, khi trường mở cổng thì đã có hơn cả ngàn người ở đầy kín sân trường. Đây là một hiện tượng ít gặp tại Huế vì sự căng thẳng của việc đăng ký học mầm non không “nóng” bằng 2 đầu Bắc Nam, nhưng giờ đã xảy ra.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, do đông quá nên thủ tục phát đơn chiêu sinh của trường gặp nhiều lúng túng khi liên tục chuyển phụ huynh từ phòng này sang phòng kia, lẫn việc có người đến trước không được gọi tên vào trước mà bị người đến sau lại được. Nhiều cảnh chen lấn mong giành được ưu tiên đã xảy ra làm mệt mỏi khá nhiều phụ huynh. Đã có một số người chịu không nổi đã phải bỏ về, ghi danh con qua học trường chất lượng thấp hơn. Đến gần 10h sáng, hàng trăm phụ huynh vẫn còn chen chúc ở trường chờ nhận đơn.

Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non ảnh 1

Phụ huynh chầu chực ở trường mầm non Hoa Mai.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Cúc - Hiệu trưởng Mầm non Hoa Mai cho biết, trường đã ra thông báo từ ngày 25/4 là đúng vào 7h30’ sáng 5/5 này mới phát đơn chiêu sinh. Đã có tình trạng phụ huynh đến sớm từ rạng sáng, lẫn nhảy vào trường khi chưa mở cổng. Nhưng tất cả phải tuân thủ theo thời gian đặt ra, chứ đến sớm trường cũng không thể giải quyết theo thứ tự ưu tiên mà phụ huynh tự đặt ra.

“Sau khi gọi phụ huynh vào hội trường ngồi bằng loa, chúng tôi sẽ thẩm định hồ sơ của phụ huynh, gồm hộ khẩu ở TP Huế, bé có tên trong hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của chỉ ba mẹ bé đến nộp, tránh trường hợp người đến đăng ký hộ. Nếu hồ sơ đủ sẽ phát đơn chiêu sinh. Thời gian làm thủ tục từ đây cho đến hết ngày 10/5.

Ở địa bàn trong tuyến phường Phú Nhuận, chúng tôi phải ưu tiên trước với khoảng 35 cháu, còn lại 128 cháu ở các phường khác chúng tôi đã phát hết đơn. Các cháu ở ngoại tuyến đến đây cũng không đóng thêm tiền gì, còn tiền mỗi cháu hàng tháng chỉ hơn 600 ngàn rất rẻ nên đã nhiều người đến đăng ký cho con mình vào học” - bà Cúc nói.

Theo một chuyên gia trong ngành giáo dục ở Huế, tình trạng ngày càng nhiều phụ huynh muốn cho con vào học các trường mầm non, cấp 1 tốt nên đã xảy ra chuyện hàng ngàn người chen lấn để được nhận đơn chiêu sinh như ở trường Hoa Mai. Trong khi các trường mầm non chất lượng thấp hơn lại không có tình trạng đó. Cần tìm ra một phương thức khoa học, hiệu quả để có thể việc này có thể diễn ra trơn tru hơn, chứ áp lực vì có quá nhiều phụ huynh, hàng ngàn người so với gần 200 chỉ tiêu của trường thì việc họ chờ đợi, chầu chực từ lúc rạng sáng là điều tất nhiên.

Cô Cúc cũng cho hay, nhằm giảm áp lực căng thẳng khi phụ huynh đến đăng ký nhận đơn chiêu sinh, Trường mầm non Hoa Mai vào năm học tới đang chuẩn bị cách thức đăng ký qua mạng. Những gia đình sẽ đăng ký trước thông tin con mình qua hệ thống, đến ngày hẹn sẽ tới để kiểm tra hồ sơ xem có đầy đủ hay không - rồi mới được nhận đơn. 

Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non ảnh 2

Xe máy dựng xuống cả lòng đường.

Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non ảnh 3

Chen chúc.

Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non ảnh 4

Bảng thông báo của trường về việc phát đơn chiêu sinh.

Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non ảnh 5

Viết đơn nhập học cho con.

Chen chúc nộp đơn cho con học mầm non ảnh 6

Tận dụng mọi vị trí để tranh thủ làm được xong việc sớm.

Theo Đại Dương

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...