​Chen chân tìm chỗ học hè cho con

Bên trong một lớp luyện thi vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa ở quận 3, TPHCM. Ảnh: PV.
Bên trong một lớp luyện thi vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa ở quận 3, TPHCM. Ảnh: PV.
TP - Chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh đã tìm tới các trung tâm bồi dưỡng để đăng ký lớp học hè cho con em mình. Với học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 hay lớp 6 trường chuyên, nhiều tháng nay, các em phải “cày ngày cày đêm”.

Xếp hàng xin học hè cho con

Đầu tháng 5, Trung tâm văn hóa bồi dưỡng 218 Lý Tự Trọng (cơ sở tại địa chỉ 40 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TPHCM) đăng thông tin tuyển sinh khóa học hè, thời gian bắt đầu nhận đăng ký ngày 9/5. Đúng ngày, hàng trăm phụ huynh đã có mặt từ rất sớm. Từ ngoài hành lang lối dẫn vào trung tâm cho tới các hành lang dẫn vào các phòng để làm thủ tục đăng ký học thêm hè, đều chật kín người ngồi chờ.

Anh Trần Văn Quang, ngụ quận Thủ Đức cho biết, sau khi nghe thông tin từ trung tâm tổ chức đăng ký nhận học thêm hè, chiều 9/5, anh đến làm thủ tục nhưng sau một hồi chờ đợi thì nhận được số thứ tự hẹn ngày 11/5 đến làm thủ tục. Theo thông báo, Trung tâm văn hóa bồi dưỡng 218 Lý Tự Trọng nhận đăng ký học khóa hè từ ngày 9/5 cho các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 12 (trừ khối 10). Học sinh học cả ba buổi sáng, chiều và tối các ngày thường, cả chiều và tối thứ 7, chủ nhật. 

Tương tự, nhiều trung tâm văn hóa ngoài giờ trên địa bàn TPHCM như Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa Thăng Tiến, Trung tâm Thăng Long... cũng đang rầm rộ quảng bá khai giảng các khóa học hè từ lớp 6 - 12 ngay từ đầu tháng 6 này. Chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ quận 10 có con học lớp 8 cho biết, dịp hè này chị đã tìm một trung tâm uy tín để cho cháu học hè, ôn luyện kiến thức để năm sau lớp 9 tăng tốc thi vào lớp 10 trường công lập. “Năm nay, cháu lên lớp 9 nên gia đình cũng lo lắng, muốn cho cháu học thêm dịp hè để ôn luyện kiến thức cũng như học trước chương trình để cháu có nền tảng tốt cho kỳ thi vượt cấp lớp 10. Biết là con sẽ thiệt thòi khi không được nghỉ hè trọn vẹn, song mục tiêu lâu dài nên đành phải hy sinh mùa hè năm nay”, chị Hoa than thở.

Trong khi đó, Lê Hoàng Thu Phương, ngụ quận Bình Tân có con mới 5 tuổi nhưng cũng đang chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm thầy dạy chữ cho con. Theo chị Phương, con chị học mẫu giáo nên không được dạy chữ trước, sợ cháu năm sau vào lớp 1 thiệt thòi nên chị muốn tìm nơi cho con học chữ trước. “Trước đây cháu cũng đã học chữ được mấy tháng ở nhà một giáo viên dạy tiểu học nhưng do bị thanh tra kiểm tra nhiều nên giáo viên này không dạy nữa. Mới đây tôi cũng tìm được một cô nhưng học phí cao quá, 1 tuần học 7 buổi, mỗi buổi 100 ngàn đồng/h nên tôi đang tìm thêm nhiều chỗ khác để cho cháu học”, chị Phương kể.

Áp lực ôn thi

Trong khi những học sinh khác tìm nơi học hè thì các em học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 hay lớp 6 Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc sau nhiều tháng “cày ngày cày đêm”.

Em Nguyễn Văn H. học sinh lớp 9 ở một trường THCS tại quận Tân Bình cho biết, em đang học thêm với 2 giáo viên Toán và Anh văn để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Cộng với lịch học ở trường thì cả tuần gần như chật cứng, không có thời gian để H. giải trí.

Trong khi đó, luyện thi vào lớp 6 vào Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM cũng khắc nghiệt không kém. Với bài khảo sát năng lực tiếng Anh trong thời gian 90 phút, nội dung các câu bài khảo sát liên quan kiến thức các môn Lịch sử, Toán, Khoa học, Địa lí... đòi hỏi học sinh phải thật xuất sắc mới có hy vọng. Em Nguyễn Hoàng N. học sinh Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3 cho biết, em đã chuẩn bị tâm lý thi vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa từ năm lớp 4 sau khi bố mẹ cho em đi luyện ở trung tâm của thầy H, giáo viên trường này.

“Hãy để các con được nghỉ hè đúng nghĩa”

Đó là chia sẻ của TS Xã hội học Phạm Thị Thúy, Giảng viên Học viện hành chính Quốc gia trước thực trạng học sinh phải học quá nhiều. Theo TS Thúy, đây là thực trạng mà gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của trẻ. “Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ bị áp lực thi cử, học quá nhiều, hè bị cha mẹ ép học như học kỳ 3... hậu quả là  sa sút sức khỏe thể chất, trầm cảm, mau quên, nóng tính, cáu bẳn, chán nản, tuyệt vọng.... thậm chí có em đã tự tử”, TS Phạm Thị Thúy nói.

Theo TS Thúy, hè là thời gian mà các nhà khoa học, giáo dục đã nghiên cứu đưa vào lịch trình năm học của trẻ để trẻ có đủ khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi giải trí, thư giãn sau những tháng học hành thi cử vất vả; là thời gian để các em lấy lại sức khỏe, mở mang đầu óc, học những kỹ năng sống cần thiết mà nhà trường không dạy.

TS Thúy cho rằng, cha mẹ bắt con học trong hè vì mục tiêu học tập là đang tước đi tuổi thơ của con, sức khỏe của con, niềm vui của con. Xin hãy để các con được nghỉ hè đúng nghĩa. Hãy cho các con được vui chơi, được giao lưu nhiều hơn với bạn bè, cha mẹ, họ hàng. Hãy cho các con về quê, đi du lịch, làm việc nhà, làm thêm vừa sức... Được như thế các con mới ngày càng khỏe hơn, vui hơn, thông minh hơn.

“Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ bị áp lực thi cử, học quá nhiều, hè bị cha mẹ ép học như học kỳ 3... Hậu quả là  sa sút sức khỏe thể chất, trầm cảm, mau quên, nóng tính, cáu bẳn, chán nản, tuyệt vọng.... thậm chí có em đã tự tử”.

TS Phạm Thị Thúy

MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.