Chế độ ăn giúp giảm tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim

Chế độ ăn giúp giảm tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn có lợi cho sức khỏe trái tim có thể giúp bảo vệ những người mắc bệnh tim mạch không bị cơn đau tim và đột quỵ tái phát.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Mahshid Dehghan - nhà dinh dưỡng thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe nhân dân, Đại học McMaster in Hamilton, Ontario, Canada - cho biết “Đôi khi, các bệnh nhân nghĩ rằng họ không cần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh vì các thuốc sẽ giúp họ hạ huyết áp và cholesterol – điều đó là sai. Sự thay đổi chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích cho những người dùng aspirin, thuốc điều biến angiotensin, thuốc hạ lipid và thuốc chẹn beta”.

Trong nghiên cứu, 31.546 người lớn (tuổi trung bình là 66,5) mắc bệnh tim mạch hoặc tổn thương cơ quan đích được hỏi về việc uống sữa, ăn rau củ, trái cây, ngũ cốc, cá, thịt và gia cầm trong 12 tháng qua. Họ cũng được hỏi về những lựa chọn lối sống như uống rượu, hút thuốc và tập luyện. Tổng điểm được xác định bằng việc ăn trái cây, rau củ, ngũ cốc, uống sữa hàng ngày và tỷ số giữa ăn cá và thịt.

Chế độ ăn giúp giảm tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim ảnh 1

Trong thời gian theo dõi gần 5 năm, những người tham gia đã xảy ra 5.190 tai biến tim mạch.

Các tác giả thấy rằng những người ăn chế độ ăn có lợi cho sức khỏe trái tim đã giảm 35% nguy cơ tử vong do tim mạch; giảm 14% nguy cơ bị cơn đau tim mới; giảm 28% nguy cơ bị suy tim sung huyết và giảm 19% nguy cơ đột quỵ.

Thói quen ăn uống ở những vùng khác nhau trên thế giới đã thay đổi rất nhiều; tuy nhiên, chế độ ăn lành mạnh có liên quan với việc ngăn ngừa bệnh tim mạch tái phát trên toàn thế giới giữa các nước có mức độ kinh tế khác nhau.

Chế độ ăn giàu rau củ và trái cây với tỷ số cá/thịt cao sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tim hơn là trong ngăn ngừa ung thư, gãy xương hoặc tổn thương.

Theo tác giả thì các bác sĩ nên khuyên những bệnh nhân có nguy cơ cao cải thiện chế độ ăn của họ, ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc và cá. Điều này sẽ làm giảm tái phát bệnh tim mạch và cứu được nhiều mạng sống trên toàn cầu.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation của Hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hoàng Thái
Theo ANI

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.