CHDCND Triều Tiên dọa tăng cường 'chống chiến tranh'

CHDCND Triều Tiên dọa tăng cường 'chống chiến tranh'
TPO - Hôm nay, các phương tiện truyền thông của CHDCND Triều Tiên đưa tin, quốc gia này có thể sẽ tăng cường khả năng “chống chiến tranh”.
CHDCND Triều Tiên dọa tăng cường 'chống chiến tranh' ảnh 1

CHDCND Triều Tiên dọa tăng cường 'chống chiến tranh'. Ảnh: CNN

CHDCND Triều Tiên thường xuyên sử dụng cụm từ “tăng cường chống chiến tranh” để ám chỉ năng lực phát triển các vũ khí hạt nhân của mình.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ có dự định cử phái viên hạt nhân trở lại Châu Á để bàn thảo về thỏa thuận giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tờ báo Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân theo “những chiến lược gây hấn”.

Xã luận của Rodong Sinmun viết: ”CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục đẩy mạnh khả năng “chống chiến tranh”, nhằm đáp lại những động thái khởi xướng chiến tranh hạt nhân của Mỹ”

Tờ báo Minju Joson của CHDCND Triều Tiên còn cho hay, CHDCND Triều Tiên sẽ giảm tốc độ vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân bởi nước này cho rằng Mỹ và các đối tác đàm phán đã không thực hiện đầy đủ các cam kết về viện trợ.

Theo kế hoạch ban đầu, ngày 31/12/2007 là ngày CHDCND Triều Tiên phải công khai chi tiết về các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, thời hạn chót đã qua mà CHDCND Triều Tiên vẫn chưa trả lời dứt điểm những nghi ngờ của Mỹ về việc nước này có thể bí mật làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Mỹ nhiều lần nhấn mạnh không có ý định tấn công hoặc xâm lược CHDCND Triều Tiên. Thậm chí, Mỹ có thể bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên nếu CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo kế hoạch, tuần tới, Bộ ngoại giao Mỹ sẽ cử trưởng phái đoàn hạt nhân Christopher Hill tới châu Á và Nga để thảo luận vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Huy Linh
Theo AP, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.