Cháy Trung tâm Thương mại của người Việt tại CH Séc

Cháy Trung tâm Thương mại của người Việt tại CH Séc
TP - Sau khoảng 18 tiếng vật lộn với giặc lửa, tối 6/11 (sáng 7/11 theo giờ Việt Nam), lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được vụ cháy lớn tại Trung tâm Thương mại (TTTM) Sapa (hay còn gọi là Libus) của người Việt ở Praha (CH Séc).
Cháy Trung tâm Thương mại của người Việt tại CH Séc ảnh 1
Hiện trường vụ cháy

Trao đổi với Tiền phong tối 7/11, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Hội người Việt tại CH Séc, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc TTTM Sapa – cho biết ước tính ban đầu thiệt hại có thể lên tới 10 triệu USD vì khu vực bị cháy là nơi tập trung nhiều hàng hoá.

Cảnh sát địa phương cho biết đang khẩn trương tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy được cho là bắt đầu từ khu nhà 2 tầng có diện tích khoảng 15.000 m2, nơi được sử dụng làm kho chứa vải, giầy dép và các cửa hàng bán sỉ hàng hoá.

Hội Người Việt tại CH Séc cho biết đám cháy bắt đầu từ giữa toà nhà sau đó lan rộng ra. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, khu vực bị lửa thiêu rụi vào khoảng 5.000 m2 ở khu nhà 2 tầng.

Chiều 7/11, Hội Người Việt tại CH Séc đã có cuộc họp khẩn để đánh giá thiệt hại và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng. Ông Hoàng Đình Thắng cho biết hội đang tiến hành điều tra việc các hộ kinh doanh có mua hết bảo hiểm hàng hoá hay không, sau đó mới có thể đưa ra con số chính xác về thiệt hại. Với những hộ kinh doanh có mua bảo hiểm hàng hoá sẽ không phải quá lo ngại về thiệt hại.

Cũng theo ông Hoàng Đình Thắng, những người Việt kinh doanh ở khu nhà bị cháy đều đã mua bảo hiểm bất động sản nên phần thiệt hại này sẽ được cơ Cty bảo hiểm địa phương thanh toán.

Cháy Trung tâm Thương mại của người Việt tại CH Séc ảnh 2
Nhiều người Việt bất lực nhìn lửa thiêu rụi tài sản

Khi vụ cháy xảy ra, bà con người Việt chỉ biết đứng ngoài bất lực nhìn giặc lửa thiêu cháy tài sản của họ. Hội Người Việt tại CH Séc cho biết đang có những hỗ trợ, động viên kịp thời về mặt tinh thần cho các hộ kinh doanh người Việt bị thiệt hại trong vụ cháy lớn này. 

Chính quyền địa phương đã huy động hơn 430 lính cứu hoả của 81 đơn vị đến từ nhiều khu vực khác cùng sự hỗ trợ của trực thăng để thả nước và loại túi đặc biệt xuống nhằm dập tắt các đám cháy ngày càng lan rộng.

Đây là lần đầu tiên có máy bay trực thăng của cảnh sát tham gia cứu hoả ở Praha. Đám cháy lúc đầu tưởng như đã được khống chế vào sáng 6/11, nhưng sau đó trần của toà nhà 2 tầng bị cháy đột nhiên đổ sụp xuống khiến lửa lan nhanh sang phần phía Đông.

Khói từ TTTM Sapa bốc lên ngùn ngụt và phủ khắp Praha khiến cuộc sống thường nhật ở thủ đô CH Séc bị ảnh hưởng.

Đến sáng 7/11 theo giờ địa phương, vẫn còn 11 đơn vị cứu hỏa ở lại hiện trường để dập tắt nốt các đám cháy nhỏ. Lực lượng tham gia cứu hỏa tại TTTM Sapa có quy mô lớn chưa từng có tại CH Séc trong 1/4 thế kỷ qua cho thấy đám cháy dữ dội đến mức nào. Hầu hết các tờ báo in lớn nhất CH Séc đều đưa lên trang nhất thông tin về vụ cháy và báo điện tử liên tục cập nhật thông tin.

Báo chí địa phương cho biết không có người nào thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong vụ cháy và chỉ có 2 lính cứu hỏa bị thương nhẹ. Tuy nhiên, thiệt hại vật chất trong vụ cháy ước tính lên đến hàng triệu USD. Đây không phải là vụ cháy đầu tiên xảy ra ở TTTM Sapa trong năm 2008.

Ngày 7/9 vừa qua, chính quyền địa phương cũng từng huy động lực lượng cứu hoả hùng hậu để dập tắt đám chạy tại TTTM lớn nhất của người Việt ở CH Séc. Năm 1999, TTTM Sapa từng bị lửa thiêu trụi với thiệt hại vật chất lên tới hơn 10 triệu USD và được xem là vụ cháy lớn nhất thế kỷ 20 ở Praha. 

TTTM Sapa nằm trên khu đất rộng 350.000 m2 ở thủ đô Praha và được ví như một Việt Nam thu nhỏ hay còn được gọi là “Hanoi Praha”... Hội Người Việt tại CH Séc cho biết có hơn 80% người kinh doanh tại TTTM Sapa là người Việt nên đây không chỉ là địa điểm kinh doanh mà còn là nơi thu hút sinh hoạt văn hoá, cộng đồng của người Việt xa quê.

Hiện tại CH Séc có khoảng 60.000 người Việt sinh sống. Nhiều học sinh và doanh nhân gốc Việt tại CH Séc đã được chính quyền địa phương tuyên dương về thành tích trong học tập và trách nhiệm đóng góp cho xã hội. Báo chí địa phương cho biết các hệ thống siêu thị của người Việt bắt đầu chiếm lĩnh thị trường ở CH Séc từ năm 2006.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.