Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An

Lực lượng chữa cháy làm việc suốt đêm để ngăn ngọn lửa lan rộng - Ảnh: Hoàng Long
Lực lượng chữa cháy làm việc suốt đêm để ngăn ngọn lửa lan rộng - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Người dân phát hiện đám cháy bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là khu vực nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An.    

Khoảng 18 giờ chiều qua, 28/6, người dân địa phương phát hiện đám cháy rừng bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là khu vực nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã xuống trực tiếp chỉ huy chữa cháy tại hiện trường. Tỉnh Ninh Bình cũng đã báo cáo Cục phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an để có giải pháp hỗ trợ trong trường hợp đám cháy lan rộng để đảm bảo dập tắt đám cháy sớm nhất.

Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An ảnh 1 Đám cháy trên núi Vụng Quao được phát hiện lúc 18 giờ tối ngày 28/6 - Ảnh: Hoàng Long

Khoảng 300 cán bộ, chiến sỹ phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, lực lượng tại chỗ cùng 8 xe cứu hỏa và hàng chục phương tiện đã được điều đến hiện trường để cứu hỏa. Đoạn đường Tràng An chạy qua chân núi Vụng Quao được phong tỏa để phục vụ công tác chữa cháy. Công an huyện Hoa Lư đã tiến hành sơ tán một hộ dân gồm 6 người đang sinh sống dưới chân núi.

UBND huyện Hoa Lư kết hợp với một doanh nghiệp huy động hơn chục máy xúc, máy ủi, xe chở nước tiếp cận hiện trường, mở đường để lực lượng phòng cháy chữa cháy có thêm nhiều không gian để triển khai các phương án chữa cháy.

Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An ảnh 2 Các phương tiện chữa cháy không lên được núi để chữa cháy - Ảnh: Hoàng Long

Mặc dù ngọn núi Vụng Quao nằm ngay sát đường Tràng An, xe cứu hỏa có thể tiếp cận chân núi, nhưng do các đám cháy lan rộng từ lưng chừng núi trở lên đến ngọn núi nên lực lượng chức năng và phương tiện rất khó tiếp cận để dập lửa. Áp lực nước từ hệ thống vòi rồng của các xe chữa cháy chỉ vươn tới một phần rất nhỏ của các đám cháy, ở các vị trí thấp.

Phải sau 6 giờ từ lúc phát hiện đám cháy rừng, đến 23 giờ 45 phút đêm 28/6, các khu vực cháy trên núi được dập tắt hoàn.

Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An ảnh 3 Phòng cháy, chữa cháy Ninh Bình phải dùng vòi rồng để tiếp cận đám cháy - Ảnh: Hoàng Long

Sáng nay, 29/6, Ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Sau khi dập lửa, các cơ quan chức năng đang tiến hành đo đạc để xác định diện tích rừng thiệt hại cũng như xác định nguyên nhân vụ cháy rừng. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể do thời tiết hanh khô kéo dài nhiều ngày qua dưới nền nhiệt cao dẫn đến cháy rừng tự phát.

Núi Vụng Quao là một ngọn núi đẹp, tại vị trí hầm thứ nhất trên đường Tràng An. Hiện trường sáng nay cho thấy, phần lớn diện tích rừng từ lưng chừng lên đến đỉnh núi Vụng Quao đã bị cháy trụi.

MỚI - NÓNG
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An
TPO - Làng ngói Cừa (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã bị cấm hoạt động từ 4 năm trước theo chủ trương xóa bỏ lò gạch của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ, giải phóng mặt bằng gây lãng phí, tiềm ẩn tai nạn.  

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.
Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì trong khóa XII đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm Ảnh: T.H

Mở rộng phạm vi, tấn công vào chủ nghĩa cá nhân

TP - Theo ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà khóa XIII đang thực hiện, không chỉ là sự tiếp nối của các nhiệm kỳ trước mà còn mở rộng phạm vi chỉnh đốn cả trong xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt, Đảng cũng mạnh mẽ tấn công vào “chủ nghĩa cá nhân”- vốn là căn nguyên của những tiêu cực, tự chuyển hoá đến tự diễn biến.