Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An

Lực lượng chữa cháy làm việc suốt đêm để ngăn ngọn lửa lan rộng - Ảnh: Hoàng Long
Lực lượng chữa cháy làm việc suốt đêm để ngăn ngọn lửa lan rộng - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Người dân phát hiện đám cháy bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là khu vực nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An.    

Khoảng 18 giờ chiều qua, 28/6, người dân địa phương phát hiện đám cháy rừng bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là khu vực nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã xuống trực tiếp chỉ huy chữa cháy tại hiện trường. Tỉnh Ninh Bình cũng đã báo cáo Cục phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an để có giải pháp hỗ trợ trong trường hợp đám cháy lan rộng để đảm bảo dập tắt đám cháy sớm nhất.

Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An ảnh 1

Đám cháy trên núi Vụng Quao được phát hiện lúc 18 giờ tối ngày 28/6 - Ảnh: Hoàng Long

Khoảng 300 cán bộ, chiến sỹ phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, lực lượng tại chỗ cùng 8 xe cứu hỏa và hàng chục phương tiện đã được điều đến hiện trường để cứu hỏa. Đoạn đường Tràng An chạy qua chân núi Vụng Quao được phong tỏa để phục vụ công tác chữa cháy. Công an huyện Hoa Lư đã tiến hành sơ tán một hộ dân gồm 6 người đang sinh sống dưới chân núi.

UBND huyện Hoa Lư kết hợp với một doanh nghiệp huy động hơn chục máy xúc, máy ủi, xe chở nước tiếp cận hiện trường, mở đường để lực lượng phòng cháy chữa cháy có thêm nhiều không gian để triển khai các phương án chữa cháy.

Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An ảnh 2

Các phương tiện chữa cháy không lên được núi để chữa cháy - Ảnh: Hoàng Long

Mặc dù ngọn núi Vụng Quao nằm ngay sát đường Tràng An, xe cứu hỏa có thể tiếp cận chân núi, nhưng do các đám cháy lan rộng từ lưng chừng núi trở lên đến ngọn núi nên lực lượng chức năng và phương tiện rất khó tiếp cận để dập lửa. Áp lực nước từ hệ thống vòi rồng của các xe chữa cháy chỉ vươn tới một phần rất nhỏ của các đám cháy, ở các vị trí thấp.

Phải sau 6 giờ từ lúc phát hiện đám cháy rừng, đến 23 giờ 45 phút đêm 28/6, các khu vực cháy trên núi được dập tắt hoàn.

Cháy rừng suốt 6 giờ tại khu vực Quần thể danh thắng Tràng An ảnh 3

Phòng cháy, chữa cháy Ninh Bình phải dùng vòi rồng để tiếp cận đám cháy - Ảnh: Hoàng Long

Sáng nay, 29/6, Ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Sau khi dập lửa, các cơ quan chức năng đang tiến hành đo đạc để xác định diện tích rừng thiệt hại cũng như xác định nguyên nhân vụ cháy rừng. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể do thời tiết hanh khô kéo dài nhiều ngày qua dưới nền nhiệt cao dẫn đến cháy rừng tự phát.

Núi Vụng Quao là một ngọn núi đẹp, tại vị trí hầm thứ nhất trên đường Tràng An. Hiện trường sáng nay cho thấy, phần lớn diện tích rừng từ lưng chừng lên đến đỉnh núi Vụng Quao đã bị cháy trụi.

MỚI - NÓNG